Kiểm kê
Hãy dự trữ phòng đựng thức ăn, tủ lạnh và tủ đông trước khi đến cửa hàng để tránh mua quá nhiều.
Lập kế hoạch ăn uống
Lập kế hoạch ăn uống ít nhất một vài bữa ăn cho mỗi tuần là một cách tuyệt vời để đảm bảo bạn có những bữa ăn lành mạnh. Nó cũng ngăn bạn mua quá nhiều thức ăn vì bạn cảm thấy mình cần phải chuẩn bị cho bất cứ thứ gì.
Phối hợp các bữa ăn của bạn để bạn không sử dụng các nguyên liệu hoàn toàn khác nhau cho mọi công thức. Ví dụ, dự định ăn bông cải xanh vào thứ 2 và trong món thịt hầm vào thứ 3.
Bảo quản thực phẩm đúng cách
Trong tủ thực phẩm hoặc tủ lạnh, hãy đặt những sản phẩm đã mua trước đó ở bên ngoài và những sản phẩm mới ở bên trong. Bảo quản thực phẩm đã cắt trong hộp kín và giữ chúng tươi trong tủ lạnh. Đảm bảo bao bì kín khí để tránh côn trùng xâm nhập.
Có sự khác biệt lớn giữa “sử dụng tốt nhất trước” và “thời hạn sử dụng”. Thực phẩm đã quá mức “tốt nhất” đôi khi vẫn có thể ăn được, nhưng thực phẩm đã quá hạn sử dụng sẽ không còn phù hợp.
Bạn nên kiểm tra nhãn thực phẩm để biết các thành phần không tốt cho sức khỏe như chất béo chuyển hóa và chất bảo quản, đồng thời tránh thực phẩm có thêm đường hoặc muối.
Tiết kiệm và ăn thức ăn thừa một cách an toàn
Nếu bạn không nghĩ rằng mình sẽ có thể ănthức ăn thừa trong vòng ba ngày, hãy cất chúng trong ngăn đá và dán nhãn. Giữ ngăn đá của bạn ngăn nắp để thực phẩm không bị thất lạc và sau đó bị ném ra ngoài do không còn chỗ chứa.
Tái sử dụng phế liệu thực phẩm
Thức ăn thừa không cần phải vứt đi mà có thể làm phân trộn. Mẹo này đưa chất dinh dưỡng trở lại đất và giảm lượng khí thải carbon.
Mua những thực phẩm "xấu xí"
Mua thực phẩm không hoàn hảo đề cập đến các loại trái cây hoặc rau có hình dạng sai lệch hoặc có hình dạng kỳ lạ và điều đó chưa bao giờ dễ dàng hơn thế. Một số công ty sẽ giao những loại thực phẩm "xấu xí" cho bạn với hình thức đăng ký hằng tháng.
Bạn cũng có thể bắt đầu mối quan hệ với một nông dân địa phương thông qua một khu chợ nông sản để có được những sản phẩm không hoàn hảo. Hãy nhớ, không mua sản phẩm bị dập nát hoặc hư hỏng.