Chủ nhật, 23/09/2018 06:57 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Mai nở rộn ràng, nhà vườn héo ruột

29/11/2011, 10:34 (GMT+7)

Điều khiến người trồng mai héo ruột là bởi từ đầu tháng 10 âm lịch đến nay, nhiều cây mai đã bung nụ, nở rực rỡ.

Anh Trần Văn Tám lặt bỏ những nụ mai đang nở với hy vọng giúp cho những nụ còn lại sẽ nở đúng Tết

Vào những ngày này, các nhà vườn trồng mai ở ĐBSCL đang thắc thỏm về vụ mai Tết bởi thời tiết đang diễn biến khá phức tạp. Điều khiến họ lo âu hơn là bởi từ đầu tháng 10 âm lịch đến nay, nhiều cây mai đã bung nụ, nở rực rỡ.

Anh Trần Văn Tám, một người trồng mai chuyên nghiệp ở quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ cho biết, sở dĩ năm nay mai “ăn Tết sớm” là vì nước lũ dâng cao, thời tiết lại bất thường khiến lá vàng rụng sớm, kích thích nụ hoa phát triển nhanh. Tệ hại nhất là mai trồng tự nhiên, nhiều cầy đã nở rộ từ 40 - 70% vì nhà vườn không làm chủ được lượng nước.

Tại khu vực ĐBSCL, những vựa sản xuất mai kiểng và mai Tết lớn là làng hoa Sa Đéc (Đồng Tháp), huyện Chợ Lách (Bến Tre), An Bình (Cần Thơ)…Trong đó, làng hoa Cái Mơn (Chợ Lách) nằm giữa sông Tiền và sông Hậu, từng là nơi sản xuất cây kiểng và cây giống nổi tiếng từ hơn 60 năm qua. Hàng năm vựa hoa này giải quyết công ăn việc làm cho hơn 10.000 lao động chính và phụ, chỉ riêng ngành hoa kiểng, doanh thu cũng đã đạt 50-70 tỉ đồng/năm. 

Ông Đỗ Văn Long, Phân hội trưởng Hội Sinh vật cảnh ấp Phú Hội, xã Vĩnh Thành (Chợ Lách- Bến Tre) cho biết, nếu từ nay đến cuối năm, thời tiết nóng lạnh bất thường, nhiều cây mai sẽ nở hoa ngoài ý muốn từ 30 – 40%, kéo theo người trồng và người bán sẽ bị thất thu từ 20 - 40% so với năm trước. Còn đối với những cây hoa nở trước trên 50% số hoa, theo nhà vườn thì "coi như chào thua", vì tâm lý người chơi mai bao giờ cũng thích những cây hoa to, rực rỡ, nụ dầy và nở đúng giao thừa.

Người trồng hoa lo một, những người kinh doanh mai Tết theo hình thức thu mua đặt cọc trước lo mười. Nỗi lo lắng đó ngày càng lớn hơn khi ngày qua ngày, lá vàng rụng nhiều hơn, nụ to căng tròn, đua nhau nở không có cách gì kìm hãm được.

Để cứu vãn tình thế, nhiều nhà vườn đã tìm cách khắc phục bằng cách xử lý phân, thuốc, tưới nước đều và nhặt bỏ hết các nụ búp để cây tập trung nuôi các nụ còn lại cho kịp Tết. Theo kinh nghiệm của nghệ nhân Đỗ Văn Long ở huyện Chợ Lách (Bến Tre) thì vào giai đoạn này, nhà vườn nên tưới thêm kali để giúp nụ hoa cứng hơn, đồng thời làm chậm sự phát triển của vỏ lụa bên ngoài. Ngoài ra, một số nhà vườn cũng cố kìm hãm không cho mai nở sớm bằng cách dùng màn che hoặc từ từ đưa cây vô mát, cố giữ cho mai không bị quá nóng hoặc quá lạnh.

THÀNH HIỆP

Đang được quan tâm

Gửi bình luận