Thứ bảy, 23/06/2018 09:32 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Maritime Bank kỷ niệm 20 năm thành lập

12/07/2011, 11:16 (GMT+7)

Ngày 10/07/2011, tại Khách sạn Melia (Hà Nội), Maritime Bank đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 20 năm ngày thành lập và đón nhận Huân chương Lao động hạng 3...

Ngày 10/07/2011, tại Khách sạn Melia (Hà Nội), Maritime Bank đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 20 năm ngày thành lập và đón nhận Huân chương Lao động hạng 3 do Chủ tịch nước trao tặng nhằm ghi nhận những thành quả, đóng góp tích cực của Maritime Bank trong lĩnh vực tài chính ngân hàng, góp phần xây dựng đất nước trong 20 năm qua.

Đến dự buổi lễ có sự tham gia của đại diện các cơ quan quản lý Nhà nước, cơ quan Chính phủ, các UBND tỉnh thành phố, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam các cấp, các Lãnh đạo nhiệm kỳ trước, đại diện cổ đông sáng lập, người có công xây dựng và phát triển Maritime Bank, đại diện khách hàng thân thiết, các cơ quan thông tấn báo chí, các ngân hàng bạn, đối tác quốc tế và đại diện CBNV Maritime Bank, các công ty thành viên Maritime Bank trên toàn hệ thống.

Maritime Bank được thành lập ngày 12/07/1991 theo giấy phép số 01/GP-NHNN, ngay sau khi Pháp lệnh về Ngân hàng thương mại, Hợp tác xã tín dụng và Công ty tài chính có hiệu lực. Khi đó, những cuộc tranh luận về mô hình ngân hàng cổ phần còn chưa ngã ngũ và Maritime Bank đã trở thành một trong những ngân hàng thương mại cổ phần đầu tiên tại Việt Nam. Đó là kết quả của sức mạnh tập thể và ý thức đổi mới của các cổ đông sáng lập: Cục Hàng hải Việt Nam, Tổng Công ty Bưu chính Viễn thông Việt Nam, Cục Hàng không Dân dụng Việt Nam…

Ban đầu, Maritime Bank chỉ có 24 cổ đông, vốn điều lệ 40 tỷ đồng và một vài chi nhánh tại các tỉnh thành lớn như Hải Phòng, Hà Nội, Quảng Ninh, TP.HCM. Có thể nói, sự ra đời của Maritime Bank tại thời điểm đầu thập niên 90 của thế kỷ XX đã góp phần tạo nên bước đột phá quan trọng trong quá trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế đất nước.

Trải qua 20 năm xây dựng và phát triển, Maritime Bank đã đạt được quy mô vốn điều lệ gấp 125 lần, mạng lưới chi nhánh gấp 54 lần và quy mô số lượng cán bộ nhân viên gấp 200 lần. Vốn điều lệ hiện tại của Maritime Bank ở mức 5.000 tỷ đồng, tổng tài sản đạt gần 129.000 tỷ đồng. Các chỉ tiêu hoạt động khác của Ngân hàng đều thay đổi, đạt con số ấn tượng hơn qua từng giai đoạn. Cùng với việc chú trọng quản trị rủi ro, Maritime Bank cũng luôn đảm bảo tỷ lệ nợ xấu nằm trong giới hạn quy định của Ngân hàng Nhà nước ở cả những thời kỳ tình hình kinh tế nhiều biến động.

Liên tục 3 năm qua, Maritime Bank luôn giữ vững vị trí đầu bảng với chỉ số ROE cao nhất thị trường (năm 2008: 21.11%; 2009: 37.10%; 2010: 35.10%). Hơn thế, Maritime Bank không dừng lại ở quy mô hoạt động của một ngân hàng mà đã hướng tới một mô hình tập đoàn tài chính mạnh với các công ty thành viên đang hoạt động hiệu quả: Công ty Cổ phần Chứng khoán Maritime Bank, Công ty Quản lý nợ và Khai thác tài sản, Công ty Quản lý quỹ Tín Phát, Công ty Dịch vụ bảo vệ Ngân hàng Hàng Hải.

Với cộng đồng xã hội, trong nhiều năm qua, Maritime Bank luôn nhận được các bằng khen vì đã hoàn thành suất sắc nghĩa vụ nộp ngân sách nhà nước, liên tục tham gia đóng góp vào các hoạt động tài trợ cộng đồng như: chương trình “Ngày mai tươi sáng”, tài trợ mổ tim và chữa bệnh cho các bệnh nhi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, trợ giúp đồng bào bị thiên tai bão lũ, ủng hộ trẻ em và phụ nữ nghèo, xây nhà tình nghĩa, giúp đỡ các gia đình chính sách…

Để ghi nhận những thành quả trong hoạt động kinh doanh, cũng như các công tác từ thiện xã hội, đúng vào dịp sinh nhật lần thứ 20, Maritime Bank vinh dự được Chủ tịch nước trao tặng Huân chương Lao động hạng 3 và đón nhận Cờ thi đua của Ngân hàng Nhà nước trao tặng. Song hành cùng với niềm vui đó, ông Trần Anh Tuấn - Tổng Giám đốc Maritime Bank cũng được Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam trao tặng Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác quản lý, điều hành có hiệu quả các hoạt động sản xuất kinh doanh. Đây là niềm tự hào to lớn, đồng thời là minh chứng cho sự sáng suốt, nhất quán về mục tiêu chiến lược, đoàn kết gắn bó của tập thể Hội đồng quản trị, Ban Lãnh đạo và cán bộ nhân viên trên toàn hệ thống.

Phát biểu tại buổi lễ kỷ niệm 20 ngày thành lập ông Trần Anh Tuấn, Phó Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Maritime Bank cho biết: “Trải qua 20 năm xây dựng và trưởng thành, với sự cố gắng của rất nhiều thế hệ CBNV, Maritime Bank đã vượt qua bao khó khăn thử thách để ổn định và phát triển bền vững. Năm 2011 là năm bản lề ghi dấu chặng đường 20 năm xây dựng và trưởng thành của Maritime Bank, cũng là năm chúng tôi đẩy mạnh và triển khai sâu rộng mô hình kinh doanh mới trên toàn hệ thống. Maritime Bank cũng tiếp tục phấn đấu hơn nữa để trở thành 1 ngân hàng năng động, hiện đại đóng góp vào sự phát triển kinh tế của thành phố Hà Nội cũng như của cả nước, xứng đáng với các danh hiệu mà Đảng, Nhà nước và ngành ngân hàng trao tặng”.

Để ghi nhận những đóng góp tích cực của các CBNV cho sự phát triển của Maritime Bank trong 20 năm qua, tại buổi lễ, Ban lãnh đạo Maritime Bank đương thời đã tôn vinh các vị lãnh đạo của Ngân hàng qua các thời kỳ, cũng như các CBNV đã chung tay, góp sức đi cùng lịch sử hình thành và phát triển của Ngân hàng. Bên cạnh đó, nhằm tri ân các khách hàng truyền thống đã luôn tin tưởng, đồng hành, đóng góp vào sự phát triển bền vững của Ngân hàng, Ban Lãnh đạo đã tôn vinh 10 khách hàng truyền thống đại diện cho các khách hàng doanh nghiệp và cá nhân của Maritime Bank.

Trong không khí đầm ấm, trang trọng với nghi thức cắt bánh mừng sinh nhật vàng kỷ niệm Maritime Bank tròn 20 tuổi, tất cả các quan khách và toàn thể CBNV tham dự đều cảm thấy hạnh phúc, tự hào trước những thành quả Maritime Bank đã đạt được qua 20 năm lao động, cống hiến của các thế hệ lãnh đạo, CBNV Ngân hàng.

LÊ MINH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận