Theo kết quả nghiên cứu của Viện Lúa ĐBSCL, thất thoát sau thu hoạch lúa ở ĐBSCL dao động ở mức từ 11 – 15% tùy theo vụ, thời tiết và phương thức thu hoạch, bảo quản. Trong đó, vụ ĐX là 11-12%, vụ HT từ 13-15%. Với sản lượng lúa khoảng 20 triệu tấn, mỗi năm nông dân ĐBSCL làm “rơi vãi” hàng ngàn tỷ đồng trên đồng ruộng.
Các công đoạn gây thất thoát chủ yếu là khâu cắt - gom, phơi, sấy, vận chuyển. Đó là chưa kể sự sút giảm về chất lượng do các khâu phơi sấy, tồn trữ không đảm bảo kỹ thuật. Theo tính toán, cắt lúa bằng máy GĐLH sẽ giảm từ 3-5% lượng lúa rơi rụng, theo rơm ra ngoài so với cắt, thu gom thủ công truyền thống. Còn sấy lúa bằng máy sẽ giảm được 1-2% lượng lúa thất thoát.
Chỉ riêng khâu phơi sấy và tồn trữ lúa gạo dành cho XK, nếu phơi sấy và tồn trữ đúng cách có thể làm gia tăng giá trị thêm 200 triệu USD trong XK, số tiền này đủ để vùng lúa ĐBSCL trang bị thêm 3.000 máy sấy công suất lớn từ 15 - 20 tấn/mẻ.