Thứ hai, 17/12/2018 04:59 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

May mà vỡ lúc này

28/11/2012, 11:08 (GMT+7)

- Này, tôi hỏi ông nhé. Đã là đập thủy điện thì phải được xây dựng rất kiên cố, đúng không?

- Này, tôi hỏi ông nhé. Đã là đập thủy điện thì phải được xây dựng rất kiên cố, đúng không?

- Đúng thế. Không những kiên cố mà phải nói là rất kiên cố để có thể đứng vững trước những tác động xấu, kể cả động đất ở một cấp độ nào đó.

- Nếu vậy thì một chiếc xe ben không thể nào húc vỡ cả một cái đập thủy điện, đúng không?

- Đúng vậy. Nếu đập thủy điện được xây dựng đúng chuẩn thì xe ben có lỡ đâm vào nó cũng chẳng khác nào châu chấu đá xe, sao có thể làm vỡ đập thủy điện được.

- Vậy mà có một đập thủy điện vừa bị vỡ và người ta đổ lỗi liền cho một "thằng" xe ben đấy.

- Trời, đập thủy điện nào vậy?

- Đập thủy điện Đăk Mek 3 ở tại xã Đăk Choong, huyện Đăk Glei, tỉnh Kon Tum. Đập này dài 80 m, cao 20 m. Vừa rồi, nó đã bị vỡ một đoạn 60 m khi đang trong quá trình xây dựng. Chủ đầu tư nói rằng nguyên nhân là do một xe ben chở đá va vào đập.

- Mà đúng là có một chiếc xe ben va vào không?

- Thì thông tin ban đầu có khẳng định rằng xe ben va vào đập làm đập tràn bị vỡ dây chuyền, cuốn xe xuống vực nên lái xe đã bị tử nạn.

- Tội nghiệp anh lái xe. Nhưng xe va vào đập mà làm đập bị vỡ thì chắc chắn con đập này phải có vấn đề trong thiết kế, thi công.

- Tôi cũng nghĩ thế. Chỉ có thiết kế kém hay thi công ẩu hoặc cả hai thì mới làm cho cái đập này bị yếu tới mức vừa bị một cái xe ben va vào đã đổ sập cả một đoạn dài.

- Nguyên nhân chính thì chắc còn phải chờ mấy “ông” chức năng làm rõ. Nhưng trước hết, dù rất buồn trước tai nạn thương tâm của người lái xe ben, nhưng nhìn ở một góc độ nào độ, thì cũng thấy may là đã có cú va chạm đó, ông ạ.

- May là thế nào?

- Vì nếu không có cú va chạm ấy, con đập này sẽ tiếp tục được thi công như cũ, rồi sẽ được khánh thành, được đưa vào sử dụng. Ông thử nghĩ coi, nếu khi đã tích đầy nước rồi nó mới bục ra thì nguy hiểm cỡ nào.

- Nhưng trước khi được đưa vào sử dụng, con đập phải qua khâu nghiệm thu chứ?

- Ừ thì nghiệm thu. Nhưng nghiệm thu ở nước mình thì… nhiều khi chẳng đáng để tin cậy đâu ông ơi. Đã có khối công trình nghiệm thu nghiệm thiếc đàng hoàng mà đưa vào sử dụng chưa lâu đã xuống cấp, hư hỏng liền.

- Ờ, ông nói đúng. Đúng là may khi con đập ấy bị vỡ vào lúc này. Chứ chất lượng đập kiểu ấy, chẳng cần phải có động đất, mà có khi vừa tích đầy nước là đã xảy ra chuyện rồi.

NHỊ TRẦN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận