Ai đánh cắp mỡ thối?
Hôm qua (3/11), tin từ Công an huyện Hóc Môn cho biết đang thụ lý điều tra vụ 18,4 tấn mỡ bò, tóp mỡ heo và tóp da (bì) heo thối đã được UBND xã Bà Điểm niêm phong từ ngày 21/10 nhưng sau đó đã bị “bốc hơi” chưa rõ nguyên nhân.
Theo đó, vào chiều ngày 21/10, UBND xã Bà Điểm phối hợp với các cơ quan chức năng huyện Hóc Môn kiểm tra kho hàng A1 nằm trong bãi xe Nguyễn Ngọc (60/3 ấp Tiền Lân 1, xã Bà Điểm).
Đoàn kiểm tra bất ngờ phát hiện tại đây chứa 180 bao mỡ bò (7,2 tấn), 300 bao tóp mỡ heo (12 tấn) và 79 bao tóp da heo (2,5 tấn) tổng cộng gần 22 tấn mỡ thối.
Điều đáng nói là toàn bộ lô hàng này được để trên nền sàn dơ bẩn, bốc mùi hôi thối, bao bì không đảm bảo vệ sinh. Đại diện lô hàng nói trên là ông Phạm Đình Luân (ngụ huyện Hoài Đức, TP. Hà Nội).
Tại thời điểm kiểm tra, ông Luân không xuất trình được các loại giấy tờ liên quan đến lô hàng như chứng nhận đăng ký hoạt động kinh doanh, kiểm dịch, hóa đơn hàng hóa.
Ông Luân cho biết số mỡ bò, tóp mỡ heo, tóp da heo trên được thu gom từ nhiều nguồn trôi nổi trên thị trường để đưa bán cho các nhà hàng, quán cơm, các chợ đầu mối, trong đó có một phần xuất bán sang Trung Quốc (!?).
Nhưng chủ lô hàng thật sự là ông Phạm Thành Trung (ngụ phường Bình Trị Đông A, quận Bình Tân, TP.HCM) đã đi Hà Nội. Sau đó, UBND xã Bà Điểm đã ra quyết định niêm phong, tạm giữ lô hàng trong vòng 30 ngày và bàn giao cho Trạm Thú y huyện Hóc Môn xử lý theo quy định.
Tiếp theo, ngày 23/10, ông Trung đã đến làm việc với Trạm Thú y. Tại đây, ông Trung thừa nhận toàn bộ lô hàng không có giấy chứng nhận kiểm dịch và bảo quản trong điều kiện không đảm bảo vệ sinh.
Theo ông Trung, hàng chục tấn sản phẩm mỡ động vật này được ông mua gom từ nhiều cơ sở giết mổ ở các tỉnh chỉ với giá 3.000-4.000 đồng/kg.
Sau đó, ông thuê kho A1 để tập kết hàng. Cũng tại buổi làm việc, ông Trung tự nguyện làm đơn xin tiêu hủy gần 22 tấn mỡ thối nói trên.
“Khoản 2, Điều 14, Nghị định 119/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thú y là phạt tiền từ 80% đến 90% giá trị sản phẩm nhưng không vượt quá 50 triệu đồng đối với hành vi vi phạm kinh doanh sản phẩm động vật (mỡ, da...) không đạt quy chuẩn vệ sinh thú y”. - ông Phan Xuân Thảo, Chi cục trưởng Chi cục Thú y TP.HCM. |
Tuy nhiên, đến ngày 24/10, khi đoàn kiểm tra liên ngành tiến hành “hậu kiểm” trước khi tiêu hủy thì phát hiện cửa nhà kho dấu niêm phong còn nguyên, nhưng các miếng tôn nhà kho bị tháo gỡ.
Đoàn kiểm tra quyết định mở cửa thì “choáng váng” khi số lượng tang vật vi phạm gần 22 tấn mỡ thối hầu như trống trơn, chỉ còn lại khoảng 3,3 tấn mỡ bò. Như vậy, 18,4 tấn mỡ thối được niêm phong đã bị “bốc hơi”.
Nhận định của đoàn kiểm tra là có người tháo tôn, lẻn vào bên trong nhà kho đánh cắp mỡ thối tuồn ra ngoài thị trường tiêu thụ.
Đầu độc đồng loại
Trước đó, đoàn kiểm tra liên ngành huyện Bình Chánh sau khi kiểm tra cơ sở chế biến sản phẩm động vật không phép của bà Trần Bích Nga tại ấp 5, xã Lê Minh Xuân đã phát hiện nhiều sai phạm.
Tuy đây chỉ là điểm kinh doanh thuộc da trâu bò thông thường, nhưng ngoài sản phẩm chính là da trâu bò muối còn có sản phẩm phụ là mỡ và tóp mỡ cung cấp cho các nhà hàng, quán nhậu để làm phần “nước béo” trong nước lèo.
Sản phẩm mỡ thối chuẩn bị đưa ra thị trường tiêu thụ bị phát hiện tại huyện Hóc Môn, TP. HCM vào tháng 10/2015
Cơ sở sản xuất nước béo làm từ mỡ bò thối này hoạt động trong điều kiện dơ bẩn, bốc mùi hôi thối ảnh hưởng đến môi trường xung quanh, nguyên liệu sử dụng không rõ nguồn gốc, không có giấy chứng nhận kiểm dịch.
Tại hiện trường ghi nhận có 8 tấm da trâu bò đang ướp muối và trên 350 kg mỡ và tóp mỡ có nhiều ruồi nhặng bu xung quanh.
Bà Nga cho biết bí quyết đối với các loại da bò “non” không làm da thuộc được thì đem ngâm hóa chất là chất tẩy đường, còn gọi Natri Hydrosulphite (NaHSO3), sau đó đưa vào chảo rán khoảng 15 phút.
Chính vì vậy, khi đoàn kiểm tra đang lập biên bản để xử lý vi phạm thì bà Nga bỏ đi nơi khác, bất hợp tác với cơ quan chức năng. Cuối cùng đoàn kiểm tra phải lập hồ sơ bàn giao vụ việc cho xã Lê Minh Xuân tiếp tục xử lý và tiêu huỷ toàn bộ lô hàng theo quy định.
Theo tìm hiểu chúng tôi, vào những tháng cuối năm, các cơ sở chế biến mỡ thối bắt đầu hoạt động mạnh với “nguyên liệu” chính là mỡ (heo, bò), da, nội tạng (chủ yếu là lòng heo chỉ cần tuốt qua bỏ phân một lần là đủ) được mua từ các lò giết mổ heo lậu ở các tỉnh miền Đông Nam bộ như Đồng Nai, Long An, Bình Dương...
Ngoài ra, mỗi cơ sở đều tuyển một vài “nhân viên” cứ sáng sớm là đến các chợ bán sỉ thịt heo đầu mối để thu gom da, mỡ thối và nội tạng thừa.
Giá thu mua đổ đồng vào khoảng 3.000 đồng/kg tùy theo chất lượng. Còn đối với loại mỡ và nội tạng thối đã bốc mùi hôi thì giá chỉ còn 2.000 đồng/kg. Một ngày có cơ sở thu gom cả tấn mỡ, bì và nội tạng “tươi”.
Sau đó đưa về cơ sở tiếp tục phân loại, loại hàng nào còn mới chưa bốc mùi cho vào chảo rán qua một lần. Còn loại nào đã bốc mùi thì đưa vào thùng phuy (loại 10 lít) có hóa chất để khử mùi hôi, 1 kg hóa chất là 55.000 đồng sẽ ngâm khử được trên 1 tạ mỡ thối.
Sau khi khử xong cũng được đưa vào chảo rán. Tất cả số số mỡ bẩn, nội tạng này sau khi rán sẽ cho ra 2 loại mỡ, một loại màu trong (dân trong nghề gọi là nước hớt đầu) sẽ đem bán cho các quán cơm bình dân, kể cả nhà hàng với giá khoảng 18.000 đồng/kg; còn loại tạo ra một thứ mỡ đen đục, hơi khét thì bán các lò bánh rán, bánh quẩy... với giá 14.000 đồng/kg.
Trong khi đó, tổng cộng chi phí nguyên liệu, lao động, thuê kho nhà xưởng... để chế biến 1 kg mỡ thối từ các cơ sở có giá thành sản xuất vào khoảng 6.000-7.000 đồng/kg. Như vậy, cứ 1 kg mỡ thối bán ra thị trường, chủ cơ sở “móc túi” người tiêu dùng trên dưới 10.000 đồng/kg.
Theo bà Đỗ Thị Ngọc Diệp, GĐ Trung tâm dinh dưỡng TP.HCM, mỡ bò, tóp mỡ heo, tóp da heo hư hỏng, hôi thối không được dùng làm thực phẩm cho người.
Nếu sử dụng rất dễ dẫn tới nguy cơ ngộ độc thực phẩm, nhiễm trùng đường tiêu hóa, nhiễm trùng huyết, gây rối loạn các chức năng trong cơ thể.