| Hotline: 0983.970.780

Thứ Hai 23/03/2020 , 08:36 (GMT+7)
Vũ Hữu Sự

Vũ Hữu Sự

Nhà Văn 08:36 - 23/03/2020

Một đề xuất lạ lùng

Hiệp hội bia-rượu-nước giải khát (VBA) vừa có công văn gửi Thủ tướng Chính phủ và một số bộ, ngành, đưa ra một số kiến nghị, khiến dư luận xã hội hết sức ngỡ ngàng.

Mở đầu kiến nghị, VBA “kể công” rằng hàng năm, ngành sản xuất kinh doanh bia - rượu - nước giải khát đóng góp cho ngân sách đến 60 ngàn tỷ đồng. Ngoài ra còn có các hoạt động thể hiện trách nhiệm xã hội, góp phần bảo đảm an sinh xã hội.

Sau màn kể công, đến phần “kể khổ”. Hiện tại VBA đang phải chịu tác động kép.

Thứ nhất là đại dịch COVID 19, và thứ hai là Nghị định số 100/2020/NĐ-CP của Chính phủ, khiến cho các quán nhậu vắng khách.

Quán nhậu vắng khách thì sẽ ảnh hưởng đến ngành nông nghiệp, vì quán không bán được lương thực, thực phẩm, điều đó khiến cho các mặt hàng này rớt giá, ảnh hưởng đến đời sống của hàng triệu nông dân.

Nông sản rớt giá sẽ khiến cho tăng trưởng kinh tế chậm lại, thất nghiệp tăng cao, nguồn thu ngân sách từ thuế sẽ giảm. Tóm lại là quán nhậu mà vắng khách thì sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ nền kinh tế. Riêng VBA sẽ giảm đến 20% doanh thu.

Cuối cùng VBA nêu một số kiến nghị như giảm bớt một số loại thuế phí, có các biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp, và đặc biệt là sửa đổi, bổ sung một số quy định về xử phạt vi phạm hành chính liên quan đến việc sử dụng rượu, bia và đồ uống có cồn, theo hướng... phạt nhè nhẹ thôi.

Thật là những đề xuất hết sức lạ lùng. Đại dịch COVID 19 không chỉ gây ảnh hưởng tiêu cực đến riêng ngành sản xuất kinh doanh rượu - bia - nước giải khát, mà hầu như tất cả các ngành sản xuất kinh doanh khác đều bị ảnh hưởng.

Trước tình hình đó, Chính phủ đã có những chính sách để hỗ trợ các doanh nghiệp, trong đó có cả lĩnh vực sản xuất kinh doanh bia - rượu - nước giải khát rồi, làm sao lại còn đòi hỏi thêm nữa?

Còn việc sửa đổi, bổ sung Nghị định 100/2020/NĐ-CP theo hướng giảm nhẹ hình phạt đối với những kẻ “đã uống rượu bia, cứ lái xe” ư? Đúng là ngành sản xuất kinh doanh rượu - bia - nước giải khát mỗi năm nộp ngân sách 60 ngàn tỷ. Nhưng trung tâm nghiên cứu chính sách và phòng chống chấn thương thuộc trường Đại học Y tế công cộng từng đưa ra đánh giá mỗi năm, rượu bia gây tổn thất cho xã hội tới 65 ngàn tỷ đồng. 

Theo thống kê của ngành Công an, từ ngày Nghị định 100/2020/NĐ-CP được ban hành tới nay, số lượng các vụ vi phạm nồng độ cồn khi lái xe đã giảm tới 80%.

Điều đó có nghĩa là hàng trăm ngàn gia đình đã tránh khỏi tan nát, sụp đổ khi người lao động trụ cột của họ, chỉ vì mấy chén rượu mà lên xe đi rồi vĩnh viễn không về, xã hội không bị tổn thất khối tài sản trị giá hàng ngàn tỷ.

Chính vì vậy mà Nghị định này được toàn dân ủng hộ. Nhiều Đại biểu Quốc hội còn kiến nghị phải tăng mức độ xử phạt đối với những lái xe vi phạm nồng độ cồn lên cao hơn nữa.

Ngăn chặn thảm cảnh đối với mọi gia đình, đó chính là mục đích của Nghị định 100/2020/NĐ-CP.