Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

| Hà Nội 34°C /57%

Một năm cuộc 'hôn nhân tỷ đô" THACO - HAGL: Tất yếu và đúng hướng

Thứ Ba 10/09/2019 , 19:01 (GMT+7)

Bầu Đức khẳng định, sau một năm hợp tác, các số liệu sống động và thuyết phục đã chứng minh lối đi của hai tập đoàn là tất yếu và đúng hướng.

"Cuộc hôn nhân tỷ đô" giữa HAGL và THACO ngày 8/8/2018.

Trong lễ kỷ niệm 1 năm hợp tác chiến lược, Bầu Đức khẳng định, cú bắt tay giữa HAGL và THACO là một thương vụ hợp tác lớn nhất từ trước đến nay trên sàn chứng khoán Việt Nam đối với 2 doanh nghiệp trong nước.

Theo ông Đoàn Nguyên Đức, HAGL là tập đoàn kinh tế lớn với tổng tài sản lên đến 53.000 tỷ đồng, hoạt động trên 25 năm với ngành nghề sản xuất kinh doanh chủ lực hiện nay là nông nghiệp, trải rộng trên lãnh thổ của 3 quốc gia Việt Nam, Lào, Campuchia cùng với dự án khu phức hợp tại Trung tâm Thành phố Yangon - Myanmar.

"Tuy nhiên, do giá cao su giảm mạnh chúng tôi rơi vào khủng hoảng nghiêm trọng, đối diện với nhiều khó khăn, bị mất thanh khoản, mất khả năng trả nợ gốc và lãi vay đến hạn. Trong bối cảnh đó, HAGL cùng THACO thiết lập mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện nhằm tận dụng và khai thác các thế mạnh của mỗi bên và chính thức ký kết Thỏa thuận hợp tác chiến lược vào ngày 8/8/2018", người đứng đầu HAGL chia sẻ.

Hồi sinh

Theo đó, THACO đầu tư vào 2 công ty là Công ty CP Nông nghiệp quốc tế HAGL (HNG) và HAGL Myamar. THACO cũng hỗ trợ HAGL về tài chính để tái cơ cấu nợ và thu xếp vốn đầu tư thực hiện chiến lược phát triển bền vững với tổng số tiền dự kiến lên đến hơn 22.000 tỷ đồng gần 1 tỷ USD.

Cụ thể, đối với HNG, thông qua Hợp đồng mua bán trái phiếu chuyển đổi HNG chưa phân phối hết cho các cổ đông hiện hữu (để cấn trừ khoảng nợ trên) và thông qua nghiệp vụ mua cổ phiếu, THACO và nhóm cổ đông của THACO sở hữu 35% HNG. Ngoài ra, Đại Quang Minh đầu tư để sở hữu 51% và sẽ tiếp tục nâng lên 65% HAGL Myamar.

Khu công nghiệp Nông  - Lâm nghiệp Thadi (Tập đoàn THACO) được khởi công xây dựng sau lễ ký kết hợp tác chiến lược giữa Thaco và HAGL.

Về mặt tài chính, THACO đầu tư vào HNG 35% vốn với số tiền 3.949 tỷ đồng và cho vay 2.464 tỷ đồng; công ty THADI do THACO thành lập mua cổ phần 3 công ty con của HNG sở hữu 23.100 ha đất với số tiền là 7.626 tỷ đồng, đồng thời đã nhận nợ vay 2.500 tỷ và sẽ nhận nợ 3.500 tỷ.

Đại Quang Minh góp vốn 65% theo thỏa thuận, sẽ ứng mua tiếp 35% đồng thời sẽ ứng vốn trả nợ đến hạn và chi phí đầu tư cho giai đoạn 2 là 8.155 tỷ đồng. Đến nay, THACO đầu tư tổng số tiền 22.194 tỷ đồng (gần 1 tỷ USD) như kế hoạch hợp tác đã công bố. Đến nay HAGL cơ bản ổn định dòng tiền và tập trung đầu tư phát triển nông nghiệp.

Nhờ nguồn tài chính từ THACO, HNG chuyển đổi và phát triển vườn cây ăn trái. THACO đã và đang hỗ trợ về quy hoạch về thủy lợi, giao thông, kho… và giải pháp cơ giới hóa cho sản xuất trồng, chăm sóc và thu hoạch tại cho từng loại cây ăn trái trước mắt là chuối.

Ngoài ra, hiện nay tại Chu Lai, THACO phát triển chuỗi giá trị Logistics với dịch vụ vận tải nông nghiệp chuyên dụng phục vụ cho việc xuất khẩu trái cây.

Bầu Đức phát biểu tại sự kiện tối 9/9 ở TP.HCM.

Dự kiến, trong năm 2019, Chu Lai Logistics sẽ vận chuyển hơn 3.200 container, gồm gần 1.800 container trái cây và hơn 1.400 container là hàng hóa tổng hợp đối lưu cho các tuyến vận chuyển.

Đặc biệt, THACO cũng đã đầu tư xây dựng kho lạnh trái cây có diện tích gần 5.000m2 và bãi container lạnh hơn 10.000m2; đội xe đầu kéo sơmi rơmoóc lạnh, container lạnh 45 feet giúp nông sản, trái cây và các mặt hàng đông lạnh khác được bảo quản nguyên vẹn, đảm bảo các tiêu chuẩn về vệ sinh an toàn thực phẩm và đạt chất lượng cao nhất khi đến tay khách hàng.

Cũng phải nói thêm, với vai trò là cổ đông lớn có 35% cổ phần, THACO đã hỗ trợ HNG tái cấu trúc toàn diện, bổ sung nhân sự lãnh đạo có tâm và tầm của Tập đoàn THACO vào HĐQT và Ban Tổng giám đốc HNG để cùng tham gia quản trị điều hành.

Việc hợp tác tốt đẹp trong năm qua giữa hai doanh nghiệp đã mang đến những kết quả hết sức khả quan và HNG đã thực sự thoát khỏi tình huống rất khó khăn “nghìn cân treo sợi tóc” đồng thời  bước vào giai đoạn phát triển mới ổn định, từng bước vững chắc và thịnh vượng hơn.

Chủ tịch HĐQT THACO Trần Bá Dương.

Phát triển

Trong thời gian tới, Bầu Đức cho biết, 2 bên sẽ tiếp tục chương trình tái cấu trúc theo hướng công ty đại chúng có quy mô lớn trong sản xuất nông nghiệp.

Ví dụ như, tập đoàn, các các công ty con hạch toán độc lập, các xí nghiệp hạch toán phụ thuộc theo chũng loại cây ăn trái và địa bàn, từng bước hoàn thiện cấu trúc, sơ đồ tổ chức, các chính sách, quy định và giám sát sự tuân thủ.

Áp dụng các phần mềm quản lý doanh tiến đến nền tảng công nghệ quản trị cho toàn chuổi giá trị sản xuất. Từ đó, các nguồn lực đảm bảo được sử dụng hiệu quả cao và khoa học giúp giảm đáng kể hao hụt, lãng phí tài nguyên doanh nghiệp.

Mong muốn của Bầu Đức là phát triển HNG sản xuất nông nghiệp với quy mô lớn và chuyên biệt theo nhóm cây trồng tại Đông Dương, đặt trọng tâm vào việc ứng dụng công nghệ mới nhất để hoàn thiện kỹ thuật trồng, chăm sóc, thu hoạch, bảo quản trái cây, cải thiện tích cực năng suất và tăng tỷ lệ trái cây loại 1 với mức cao nhất.

"Với sự hỗ trợ về mặt tài chính của THACO và năng lực xây dựng của Đại Quang Minh, chúng tôi đang tập trung thi công, hoàn thiện dự án và sẽ khánh thành sân bay Nọng Khang nhân ngày quốc khánh Lào (2-12-2019)", ông Đoàn Nguyên Đức tiết lộ thêm.

Thaco đầu tư vào nông nghiệp với các lĩnh vực như cây ăn trái, ngũ cốc, vật tư nông nghiệp...

Về phần mình, Chủ tịch HĐQT THACO Trần Bá Dương nói: "Hợp tác thành công bước đầu của THACO và HAGL thực hiện được rất nhiều việc để vượt qua giai đoạn vô cùng khó khăn mà còn thực hiện được một phần chiến lược mang tính đột phá để phát triển trong thời gian tới".

Mục tiêu ông Trần Bá Dương đưa ra là đưa công ty nông nghiệp HNG sớm trở thành một tập đoàn nông nghiệp có quy mô lớn theo hướng công nghiệp, tuân thủ nghiêm ngặt các tiêu chuẩn an toàn thực phẩm, tạo ra chuỗi giá trị cây ăn trái nhiệt đới trong ngành nông nghiệp Việt Nam tham gia thị trường toàn cầu.

Từ đó, góp phần cùng nhiều tập đoàn sản xuất kinh doanh nông nghiệp khác đưa ngành nông nghiệp Việt Nam đứng vào Top 15 nước phát triển nhất thế giới, trong đó lĩnh vực chế biến nông sản đứng vào Top 10 thế giới trong 10 năm tới theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

"Giá trị đang trở lại trước mắt là với cổ đông HNG sau giai đoạn trầm lắng. Các cổ đông HNG và HAG có thể  thêm niềm tin và bắt đầu đặt những kỳ vọng mới vào giai đoạn chuyển mình quan trọng của HNG và sau đó là HAGL", ông Đoàn Nguyên Đức khẳng định thêm.

Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường là người gợi ý để ông Trần Bá Dương đầu tư vào nông nghiệp.

Chủ tịch HĐQT THACO Trần Bá Dương cũng tiết lộ, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường là người gợi ý ông đầu tư vào nông nghiệp.

Đến dự lễ kỷ niệm 1 năm hợp tác chiến lược giữa THACO và HAGL, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường khẳng định rất trân trọng và đánh giá cao mối quan hệ hợp tác chiến lược giữa 2 bên.

Bộ trưởng cho rằng sau một năm hợp tác, hai bên thực hiện đúng cam kết, hỗ trợ, bổ sung lẫn nhau, thể hiện sự trách nhiệm, sòng phẳng. Theo ông, THACO và HAGL khai thác tối đa lợi ích của từng bên, phát triển các sản phẩm mới có giá trị cao, hình thành một hệ sinh thái tại khu kinh tế mở Chu Lai. Việc hợp tác có những hiệu quả định lượng cụ thể như doanh thu dự kiến của HAGL năm nay gần 200 triệu USD.

Nhấn mạnh đây mới chỉ là kết quả bước đầu và con đường sắp tới còn nhiều gian nan nhưng Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường bày tỏ niềm tin liên doanh THACO - HAGL sẽ thành công vì "thị trường có, tài nguyên có, tiềm lực có, quản trị có". Đặc biệt, Bộ trưởng đề cập niềm tin từ thương hiệu của hai vị Chủ tịch Trần Bá Dương, Đoàn Nguyên Đức.

"Nói đến ôtô Việt Nam thì phải nói đến Trường Hải. Nói đến làm cái mới, làm lò đào tạo cầu thủ bóng đá, bầu Đức là một thành tố tích cực. Hai ông không bao giờ dám làm cho liên doanh không phát triển. Đó là niềm tin, là sức mạnh. Kỳ vọng của tôi vào tương lai là sự phát triển của liên doanh sẽ góp một thành tố quan trọng thúc đẩy nền nông nghiệp nước nhà phát triển, hội nhập đúng với tiềm năng, thế mạnh trong giai đoạn mới", ông Nguyễn Xuân Cường khẳng định.

 

Kiên Giang: Các doanh nghiệp đang tồn kho trên 134 ngàn tấn lúa, gạo

Kiên Giang: Các doanh nghiệp đang tồn kho trên 134 ngàn tấn lúa, gạo

Doanh nghiệp 05/04/2020 - 15:35

Trên địa bàn tỉnh Kiên Giang hiện có 5 doanh nghiệp có kho chứa lúa, gạo, với tổng sức chứa gần 394 ngàn tấn, lượng tồn kho thực tế trên 134 ngàn tấn.

Grab hỗ trợ đối tác và cộng đồng phòng chống dịch COVID-19

Grab hỗ trợ đối tác và cộng đồng phòng chống dịch COVID-19

Doanh nghiệp 05/04/2020 - 08:27

Grab đã phê duyệt một khoản ngân sách lên đến 70 tỷ đồng hỗ trợ Chính phủ, đối tác đang hoạt động trên nền tảng Grab và cộng đồng phòng chống dịch COVID-19.

GSTS Võ Tòng Xuân: Đường dài xuất cảng gạo Việt

GSTS Võ Tòng Xuân: Đường dài xuất cảng gạo Việt

Kinh tế 05/04/2020 - 06:10

GS.TS Võ Tòng Xuân nhà nông học uy tín. Người từng dõi theo con đường gạo Việt có những chia sẻ với báo NNVN hiện tại và viễn cảnh tương lai.

VCCorp ủng hộ gần 3 tỷ đồng chống dịch Covid-19

VCCorp ủng hộ gần 3 tỷ đồng chống dịch Covid-19

Doanh nghiệp 04/04/2020 - 21:03

Không đứng ngoài cuộc chiến chống dịch Covid-19, Công ty Cổ phần VCCorp ủng hộ gần 3 tỷ đồng nhằm hỗ trợ các y bác sĩ tuyến đầu.

Cảng Quy Nhơn giảm giá dịch vụ

Cảng Quy Nhơn giảm giá dịch vụ

Doanh nghiệp 04/04/2020 - 16:50

Trong 2 tháng 4 và 5/2020, Cảng Quy Nhơn giảm giá các loại dịch thông qua cảng nhằm hỗ trợ doanh nghiệp xuất nhập khẩu vượt qua khó khăn trong đại dịch Covid- 19.

Nga tính tới phương án hạn chế xuất khẩu thịt gà

Nga tính tới phương án hạn chế xuất khẩu thịt gà

Kinh tế 04/04/2020 - 16:39

Do đại dịch Covid-19 đang gây xáo trộn trong nước, Chính phủ Nga đang xem xét thực hiện các biện pháp cấm xuất khẩu một số sản phẩm thực phẩm.

Triển lãm ngành heo thế giới năm 2020 bị hủy bỏ

Triển lãm ngành heo thế giới năm 2020 bị hủy bỏ

Kinh tế 04/04/2020 - 16:29

Hiệp hội sản xuất thịt lợn quốc gia Mỹ (NPPC) vừa thông báo hủy Hội chợ triển lãm thịt heo (lợn) thế giới năm 2020 do lo ngại về sức khỏe con người bởi Covid-19.

MobiFone tặng khách hàng thêm 50% dung lượng Data, chung tay đẩy lùi dịch bệnh

MobiFone tặng khách hàng thêm 50% dung lượng Data, chung tay đẩy lùi dịch bệnh

Doanh nghiệp 04/04/2020 - 16:18

Từ ngày 6/4/2010, MobiFone sẽ thực hiện điều chỉnh dung lượng data các gói cước Mobile Internet lên gấp 1,5 lần, với giá không thay đổi.

Doanh nghiệp chung sức vượt qua hạn, mặn

Doanh nghiệp chung sức vượt qua hạn, mặn

Doanh nghiệp 04/04/2020 - 11:25

Công ty Đại Phước Thành (ấp Tân Thạnh, xã Tân Hương, Châu Thành, Tiền Giang) đã tổ chức nhiều chuyến xe chở nước ngọt cấp miễn phí cho bà con vùng ven biển Gò Công.

Đất Thạch Thất ‘sốt ảo’ trong 1 tuần, nhiều nhà đầu tư mắc kẹt

Đất Thạch Thất ‘sốt ảo’ trong 1 tuần, nhiều nhà đầu tư mắc kẹt

Bất động sản 04/04/2020 - 07:30

Sau khi bị thổi tăng gấp 2 - 3 lần chỉ trong vòng 1 tuần, giá đất tại Thạch Thất (Hà Nội) đã rơi tự do, không thể giao dịch được nữa.

Vietnam Post thuê chuyến bay chuyên vận chuyển hàng hóa mùa Covid-19

Vietnam Post thuê chuyến bay chuyên vận chuyển hàng hóa mùa Covid-19

Doanh nghiệp 03/04/2020 - 23:22

Chuyến bay chuyên chở hàng hóa đầu tiên của Vietnam Post thực hiện từ 23h ngày 3/4/2020 từ Hà Nội đến TP Hồ Chí Minh.

Điện lực Móng Cái cấp điện cho chốt kiểm soát Biên phòng chống dịch COVID-19

Điện lực Móng Cái cấp điện cho chốt kiểm soát Biên phòng chống dịch COVID-19

Doanh nghiệp 03/04/2020 - 18:34

Ngày 1/4, Công ty Điện lực TP. Móng Cái (Quảng Ninh) đã hoàn thành việc cung cấp điện cho 2 chốt kiểm soát Biên phòng chống dịch COVID-19 dọc tuyến biên giới sông Ka Long.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Vựa heo lớn nhất miền Trung 'hạ nhiệt'

Vựa heo lớn nhất miền Trung 'hạ nhiệt'

Mới cách đây 10 ngày, giá heo hơi ở vựa heo Hoài Ân còn đứng ở mức 80.000đ/kg, mấy hôm nay, giá heo liên tục giảm, hiện chỉ còn 70.000đ/kg, xu hướng còn hạ nữa.

VCCorp ủng hộ gần 3 tỷ đồng chống dịch Covid-19

VCCorp ủng hộ gần 3 tỷ đồng chống dịch Covid-19

Không đứng ngoài cuộc chiến chống dịch Covid-19, Công ty Cổ phần VCCorp ủng hộ gần 3 tỷ đồng nhằm hỗ trợ các y bác sĩ tuyến đầu.

An Giang: Phát triển thủy lợi vùng cao thích ứng biến đổi khí hậu

An Giang: Phát triển thủy lợi vùng cao thích ứng biến đổi khí hậu

Tỉnh An Giang đẩy mạnh dự án xây dựng hệ thống thủy lợi vùng cao thích ứng với biến đổi khí hậu phục vụ tái cơ cấu sản xuất nông nghiệp cho vùng Bảy Núi.