Thứ ba, 19/06/2018 03:23 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Một thôn thu trên 4 tỷ đồng/năm từ cây lá dong

22/02/2010, 10:12 (GMT+7)

Cả thôn Tràng Cát, xã Kim An, huyện Thanh Oai hiện có gần 60 ha diện tích trồng cây lá dong của hơn 470 hộ dân, hàng năm cho thu trên 4 tỷ đồng.

Thôn Tràng Cát, xã Kim An, huyện Thanh Oai, TP. Hà Nội nằm cách trung tâm Thủ đô 26km về phía tây là địa chỉ chuyên trồng và cung cấp một khối lượng lớn lá dong cho thị trường Hà Nội và các tỉnh, nhất là mỗi dịp Tết đến, góp phần đưa lại đời sống ấm no cho người dân nơi đây.

Chủ nhiệm HTX Kim An, Phạm Tiến Sinh cho hay, nhờ chất đất phù sa bên dòng sông Đáy phù hợp với cây lá dong cộng với kinh nghiêm vun trồng chăm sóc từ lâu đời của người Tràng Cát mà cây lá dong hiện đã trở thành loài cây đặc sản đem lại một nguồn thu không nhỏ cho địa phương. Tràng Cát là một trong 3 thôn có phong trào phát triển kinh tế mạnh nhất xã với các vườn cây ăn quả, sản xuất rau an toàn và đặc biệt là trồng cây lá dong. Cả thôn hiện có gần 60 ha diện tích trồng cây lá dong của hơn 470 hộ dân, hàng năm cho thu trên 4 tỷ đồng.

Bà Nguyễn Thị Tuất, một trong những chủ hộ trồng và kinh doanh lá dong lớn của thôn cho biết: Cây dong ưa bóng râm, nên có thể trồng xen canh dưới gốc nhiều loại cây ăn quả khác như cam, bưởi, chanh, mít, cau… vừa tận dụng được đất đai, vừa tăng được độ xanh, độ dai của lá. Lá dong ở đây được phân làm 3 loại: loại 1 bán buôn khoảng 45.000 đồng/100 lá; loại 2 khoảng 35.000 đồng, loại 3 khoảng 20.000 đồng/100 lá.

Cây lá dong được thu hoạch làm 3 lứa. Vụ chính vẫn là vụ thu hoạch trong dịp Tết Nguyên đán vào cuối năm. Những ngày thường các tiểu thương chuyên mua để cung cấp cho các nhà hàng gói bánh chưng phục vụ cho các dịp lễ hội. Ngoài các chủ buôn ở Hà Nội và các huyện lân cận, tiểu thương các tỉnh Hưng Yên, Nam Định, Bắc Ninh, TP. Hải Phòng, TP. Hồ Chí Minh cũng thường xuyên về cất hàng.

Đặc biệt thường xuyên có nhiều khách hàng đến hợp đồng chọn mua lá đẹp để xuất khẩu phục vụ bà con Việt kiều gói bánh chưng ăn Tết Nguyên đán. Nét đặc trưng của lá dong Tràng Cát khác với lá dong rừng ở chỗ: bản lá mềm, dẻo, dai, giữ được mầu xanh lâu hơn khi bánh luộc chín. Bánh chưng được gói bằng lá dong Tràng Cát sẽ có màu xanh cốm trên bề mặt, có mùi thơm phảng phất của lá dong. Một điểm nữa để nhận biết lá dong Tràng Cát là cuống lá được người thợ cắt dài từ 40-50cm mục đích giữ được nước làm cho lá tươi lâu hơn.

Cây lá dong dễ trồng, ít sâu bệnh, đầu tư thấp mà thu nhập lại cao, có nguồn thu hầu như quanh năm, là cây làm giàu cho nhiều người, nhiều hộ ở địa phương Tràng Cát.

CÔNG HÀO

Đang được quan tâm

Gửi bình luận