| Hotline: 0983.970.780

Tuyên Quang:

Mục tiêu kép xây dựng NTM ở Thái Bình

Thứ Năm 04/04/2019 , 09:42 (GMT+7)

Xã Thái Bình, huyện Yên Sơn được tỉnh Tuyên Quang lựa chọn là 1 trong 5 xã về đích NTM ngay trong năm 2019. Xã cũng phấn đấu đến đầu năm 2020 sẽ đạt chuẩn NTM nâng cao.

Thu nhập là then chốt

Ông Nguyễn Mạnh Dũng, Chủ tịch UBND xã cho biết, đến nay, xã Thái Bình đã hoàn thành 15/19 tiêu chí NTM. Trong số các tiêu chí phải hoàn thành, tiêu chí thu nhập luôn là nỗi trăn trở của chính quyền địa phương. Xã xác định phát triển kinh tế nông, lâm nghiệp là lâu dài, bền vững.

14-26-05_4
Những hộ nghèo của xã Thái Bình được Bộ NN-PTNT tặng bò giống

Thúc đẩy kinh tế phát triển, xã đã xây dựng HTX chăn nuôi ong với quy mô 2.000 đàn, sản lượng đạt 10.790 kg/năm; xây dựng 5 mô hình nuôi trâu, bò vỗ béo. Ổn định diện tích rừng SX hơn 1.600 ha, hằng năm xã khai thác, trồng mới khoảng 100 ha; duy trì hiệu quả việc hỗ trợ cây giống theo Nghị quyết 03 của HĐND tỉnh. Có QL37, đường Hồ Chí Minh đi qua là lợi thế để xã phát triển dịch vụ thương mại, nhất là ngành nghề kinh doanh vận tải, đến nay xã có hơn 100 hộ kinh doanh dịch vụ thương mại, trong đó có 52 xe ô tô kinh doanh vận tải…

Nhãn là cây trồng chủ lực của xã Thái Bình trong nhiều năm qua. Hiện nay xã có 87,68 ha nhãn, sản lượng hàng năm đạt 800 tấn. Nâng cao năng suất, sản lượng nhãn, năm 2018 xã Thái Bình đã triển khai dự án cải tạo vườn nhãn chất lượng cao bằng phương pháp cắt, ghép giữa giống nhãn bản địa với nhãn đặc sản Hưng Yên.

Đến nay xã đã thực hiện cắt, ghép cải tạo được 317 cây/5.644 mắt. Trong năm 2019, thực hiện Dự án của Bộ NN- PTNT, xã sẽ có 1.872 cây nhãn được cắt, ghép cải tạo. Cùng với cây nhãn, xã phát triển những cây ăn quả khác như quất hồng bì, na, táo… với 60 ha.

14-26-05_1
Từ trồng nhãn, mỗi năm gia đình ông Trần Văn Bình, thôn Tân Lập thu lãi 150 triệu đồng
Hiện nay, thu nhập bình quân đầu người của xã Thái Bình đạt 36 triệu đồng/người/tháng, cơ bản đạt tiêu chí thu nhập. Tuy nhiên, mục tiêu đến đầu 2020, khi xã về đích NTM nâng cao, thu nhập bình quân đầu người phải đạt 39,6 triệu đồng/người/năm. Và đến năm 2021 để đạt xã NTM kiểu mẫu, con số phải đạt là 54 triệu đồng/người/năm. Đây là những thách thức không nhỏ.

Ông Trần Văn Bình, thôn Tân Lập cho biết, gia đình ông có 100 gốc nhãn, nhiều gốc gần 40 năm tuổi. Tuy nhiên với giống nhãn bản địa thường năng suất không cao, nhiều cây bị già cỗi. Năm 2017, thực hiện dự án cải tạo giống nhãn bản địa, gia đình ông được hỗ trợ cắt, ghép với giống nhãn Hưng Yên. Đến nay nhiều cây đã ra hoa và cho thu hoạch, chất lượng, giá trị kinh tế cao hơn. Từ trồng nhãn, mỗi năm gia đình ông lãi 150 triệu đồng.
 

Chung sức đồng lòng

Đến nay, xã Thái Bình đã có 29,41/40,38 km đường giao thông nông thôn được kiên cố hóa, năm 2019 xã sẽ tiếp tục xây dựng hơn 2km đường; 12/17 thôn có nhà văn hóa; 100% hộ dân được sử dụng lưới điện quốc gia; năm 2019 xã sẽ xóa 100% nhà tạm, dột nát…

Để đạt được kết quả trên, cùng với huy động các nguồn lực bên ngoài, xã đã phát huy tối đa nội lực các tổ chức đoàn thể, nhân dân.

Anh Trương Ngọc Đức, Bí thư Đoàn xã cho biết, năm 2018, đoàn viên thanh niên đã tham gia đổ 275m2 sân nhà văn hóa; xây mới 2 nhà tiêu hợp vệ sinh cho 2 hộ nghèo; ủng hộ các thiết chế nhà văn hóa thôn Tân Quang, thôn Hoắc, thôn Vinh Quang. Tổ chức đoàn cũng phối hợp với Hội Nông dân xã, thôn Chanh 1, thôn Hoắc huy động nhân công vận chuyển, lắp đặt 200m cấu kiện bê tông đúc sẵn, đắp 150m lề mương.

Trong phong trào hiến đất làm đường, làm nhà văn hóa đã có hàng trăm tấm gương điển hình. Riêng năm 2018, có 6 hộ tiêu biểu hiến hơn 1.000 m2 đất để làm nhà văn hóa.

14-26-05_3
Tuyến đường bê tông kiểu mẫu rộng 5m của xã Thái Bình

Năm 2018, để làm nhà văn hóa thôn, gia đình ông Ngô Xuân Thực, thôn Cây Thị chủ động hiến 200m2 đất vườn, 10 tấn xi măng, gần 20m3 đá cùng nhiều ngày công.

Ông Thực chia sẻ, thành quả của NTM đã có ảnh hưởng tích cực đến đời sống người dân, từ hệ thống hạ tầng đến tập quán lao động SX đều đổi mới, phát triển. Vì vậy khi chính quyền có chủ trương, gia đình ông đồng thuận rất cao.

Hướng tới mục tiêu xã NTM nâng cao, xã Thái Bình đã và đang xây dựng 2 tuyến đường kiểu mẫu. Trong đó tuyến đường đi qua thôn Vinh Quang, Tân Quang dài 1,1 km, rộng 5m bê tông sạch sẽ 2 bên đường trồng các loại hoa đã hoàn thành. Tuyến đường đi qua các thôn 4,5,6, Việt Tiến, Việt Thắng dài 1,1km, rộng 5,5m có rãnh thoát nước, vỉa hè, đèn điện chiếu sáng, 2 bên đường trồng hoa và cây xanh. Tuyến đường này đang được xây dựng.

Trong quá trình giải phóng mặt bằng, nhiều hộ không chỉ hiến đất mà còn đồng thuận phá bỏ hệ thống tường rào đã được xây dựng kiên cố, tất cả vì mục tiêu NTM, vì chất lượng cuộc sống xóm làng. Dự kiến tuyến đường sẽ hoàn thiện và đi vào sử dụng trong tháng 9/2019.

Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Thái Bình đang nỗ lực phát huy nội lực, huy động nguồn lực từ bên ngoài hướng tới mục tiêu về đích NTM trong tháng 9/2019, xa hơn là trở thành xã NTM kiểu mẫu đầu tiên của tỉnh Tuyên Quang.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Bài II. Khuyến khích chuyên ngành nhưng phải mở thêm dịch vụ

Bài II. Khuyến khích chuyên ngành nhưng phải mở thêm dịch vụ

Ngược lại với HTX thôn, xã hình thành do lịch sử một thời, HTX chuyên ngành được hình thành nên từ nhu cầu tự thân liên kết, phát triển mạnh trong kinh tế thị trường.

Vườn mẫu nâng tầm nông thôn mới ở Thừa Thiên- Huế

Vườn mẫu nâng tầm nông thôn mới ở Thừa Thiên- Huế

Sau khi hoàn thành NTM, nhiều địa phương ở Thừa Thiên- Huế trở thành điểm sáng trong phong trào xây dựng NTM nâng cao bằng việc xây dựng vườn mẫu.

OCOP tạo thêm sức bật cho nông nghiệp, nông thôn

OCOP tạo thêm sức bật cho nông nghiệp, nông thôn

Chỉ trong một thời gian ngắn, Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) đã thực sự đi vào cuộc sống, được cả hệ thống chính trị, người dân, các chủ thể hưởng ứng.