Thứ sáu, 22/06/2018 09:09 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Mỹ chuẩn bị nới lỏng lệnh cấm vận vũ khí với Việt Nam

24/09/2014, 14:05 (GMT+7)

Việc thảo luận về nới lỏng lệnh cấm vận vũ khí đang diễn ra ở Washington và có thể mang tới kết quả là một quyết định được đưa ra vào cuối năm nay.

Mỹ chuẩn bị nới lỏng lệnh cấm vận vũ khí với Việt Nam
Máy bay trinh sát P3C Orion của quân đội Mỹ. (Ảnh: airliners.net)

Hãng Reuters dẫn lời các quan chức cấp cao thạo tin của Mỹ cho biết, Washington muốn hỗ trợ Việt Nam bằng cách tăng cường khả năng giám sát và bảo vệ bờ biển, và các máy bay tuần tra P-3 không trang bị vũ khí có thể là một trong những trang thiết bị đầu tiên mà Mỹ bán cho Việt Nam.

Theo hai quan chức cấp cao trong chính quyền của Tổng thống Mỹ Barack Obama, việc thảo luận về nới lỏng lệnh cấm vận vũ khí đang diễn ra ở Washington và có thể mang tới kết quả là một quyết định được đưa ra vào cuối năm nay.

Một trong hai quan chức giấu tên nói: "Không khí đang thay đổi, và đó là điều mà chúng tôi đang xem xét một cách nghiêm túc. Chúng tôi tìm thấy một đối tác mà ở đó các quyền lợi của chúng tôi cũng có trong đó."

Hai quan chức điều hành cấp cao trong ngành công nghiệp vũ khí Mỹ nói với Reuters rằng họ dự kiến Chính phủ Mỹ sẽ sớm dỡ bỏ lệnh cấm vũ khí. Một quan chức cho hay: "Đã có rất nhiều thảo luận về việc cho phép bán vũ khí cho Việt Nam. Đây là một lĩnh vực đầy hứa hẹn với chúng tôi."

Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách Đông Á và Thái Bình Dương Daniel Russel từng cảnh báo về sự cường điệu việc nối lại quan hệ hữu nghị giữa Mỹ và Việt Nam. Theo ông Russel, vị trí chiến lược của Việt Nam là một lý do tốt để hợp tác khăng khít hơn với Hà Nội và việc nới lỏng lệnh cấm vũ khí "không phải là một điều xấu."

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Mỹ từ chối xác nhận việc liệu Việt Nam có đề nghị chính thức mua các máy bay P-3 hay không.

Vietnam+

Đang được quan tâm

Gửi bình luận