| Hotline: 0983.970.780

Nâng cao chất lượng, giá trị hải sản khai thác

Thứ Tư 17/01/2018 , 07:25 (GMT+7)

Thông qua hội thảo, Kiên Giang mong muốn nhận được nhiều ý kiến đóng góp của các nhà khoa học để tìm ra giải pháp nâng cao giá trị sản phẩm hải sản khai thác...

16-06-22_2-cc-di-bieu-thm-gi-hoi-tho
Các đại biểu tham gia hội thảo

Sáng 16/1, tại TP Rạch Giá, UBND tỉnh Kiên Giang tổ chức hội thảo chuyên đề: “Định hướng và giải pháp nâng cao giá trị sản phẩm hải sản khai thác”, với sự tham dự của đại diện Tổng cục Thủy sản (Bộ NN-PTNT), Viện Nghiên cứu Hải sản, Tư vấn đến từ Nhật Bản và các ngư dân, doanh nghiệp khai thác, chế biến thủy sản.

Ông Phạm Vũ Hồng, Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang cho biết, Kiên Giang là tỉnh có ngư trường hơn 63 ngàn km2, đội tàu khai thác trên 10 ngàn chiếc. Thủy, hải sản được xác định là thế mạnh thứ 2 của tỉnh, sau nông nghiệp. Nhiều năm liền Kiên Giang luôn dẫn đầu về sản lượng khai thác hải sản, năm 2017 đạt hơn 548 ngàn tấn, chiếm gần 20% sản lượng cả nước. Tuy sản lượng nhiều nhưng chất lượng hải sản còn thấp, do phương pháp khai thác, phương pháp bảo quản chưa phù hợp, trang thiết bị lạc hậu… dẫn đến nguồn thu nhập chưa cao.

Thông qua hội thảo, Kiên Giang mong muốn nhận được nhiều ý kiến đóng góp của các nhà khoa học để tìm ra giải pháp nâng cao giá trị sản phẩm hải sản khai thác.

Phó Giám đốc Sở NN-PTNT Kiên Giang Quảng Trọng Thao thẳng thắn chỉ ra những hạn chế của ngành như: kỹ thuật khai thác và các trang thiết bị trên tàu cá của tỉnh hiện nay chỉ mới được cơ giới hóa mà chưa được tự động hóa. Trang bị khai thác còn chưa chú trọng đến tính chọn lọc ngư cụ, thường sử dụng kích thước mắt lưới nhỏ hơn quy định. Đặc biệt là hải sản sau khai thác chưa được ngư dân bảo quản đúng cách dẫn đến sản phẩm không đảm bảo chất lượng và tổn thất sau khai thác là khá lớn. Theo thống kê, nguyên liệu hải sản sau khai thác hiện nay tổn thất lên đến 20%, thậm chí 30% đối với tàu lưới rê.

Hiện nay, ngư dân đã nâng cấp, cải tiến hầm bảo quản hải sản trên tàu bằng xốp cách nhiệt PU, lót hầm bằng inox (thay cho vật liệu xốp ghép, ván gỗ truyền thống), từ đó nâng hiệu suất sử dụng nước đá từ 50% lên 70-80%, nhờ đó chất lượng sản phẩm được cải thiện và tăng thời gian bám biển. Một số tàu còn trang bị công nghệ lạnh thấm nhằm giữ cho nước đá không bị tan chảy trong suốt quá trình đánh bắt, giúp bảo quản sản phẩm tốt hơn, đồng thời giảm lượng nước đá mang theo, giảm chi phí sản xuất.

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản Nguyễn Quang Hùng, cho rằng việc khai thác và bảo quản hải sản không đúng cách vừa làm giảm chất lượng, giá trị vừa gây lãng phí tài nguyên. Vì vậy, cần có giải pháp thích hợp, như đầu tư lại hầm bảo quản trên tàu với trang thiết bị phù hợp nhằm đảm bảo chất lượng, nâng cao giá trị của hải sản đánh bắt.

16-06-22_1-phuong-php-bo-qun-tho-so-dn-den-lm-gim-cht-luong-hi-sn-khi-thc-trong-nh-phn-loi-c-ti-cng-c-tc-cu-kien-ging-1
Phương pháp bảo quản thô sơ dẫn đến làm giảm chất lượng hải sản khai thác. Trong ảnh: Phân loại cá tại cảng cá Tắc Cậu, Kiên Giang

Các nhà tư vấn đến từ tỉnh Yamaguchi, Nhật Bản đề xuất giải pháp sử dụng băng lỏng, vữa đá (trộn hạt đá siêu nhỏ với dung dịch chất lỏng như là nước muối) để bảo quản hải sản sau đánh bắt. “Do tốc độ làm lạnh nhanh và nhẹ nhàng với cơ thể cá nên có thể trì hoãn việc suy giảm độ tươi và nâng cao giá trị hải sản”. Đồng thời, xây dựng mối quan hệ “Win – Win” (cùng chiến thắng), tạo hệ thống liên hoàn quản lý độ tươi của hải sản (giảm bớt các khâu trung gian), gồm các công đoạn: nâng cao tính năng, quản lý độ tươi trên tàu – cải tạo và tăng cường chức năng của hệ thống cảng biển, cảng cá – bảo quản trên bờ bằng nhà kho với công nghệ giữ đông và giữ lạnh cao cấp – công nghệ chế biến sản phẩm để nâng cao giá trị gia tăng – thị trường.

Xem thêm
Bàn cách tận dụng hết dư địa cho tinh dầu quế

HÀ NỘI Thiếu hụt nhân lực có kỹ năng và chuyên môn, quy trình sản xuất chưa hoàn thiện và chưa có phương pháp tiếp cận thị trường toàn cầu là khó khăn chung của ngành quế.

Phú Lương lần đầu tổ chức Ngày hội hướng nghiệp, phân luồng học sinh sau THCS

Sáng 21/4, huyện Phú Lương (Thái Nguyên) tổ chức Ngày hội Tư vấn hướng nghiệp và phân luồng học sinh sau tốt nghiệp THCS năm 2024.

Tập đoàn PAN đặt doanh thu 14.700 tỷ năm 2024 với các giải pháp nông nghiệp thuận thiên

Trước lo ngại về biến đổi khí hậu, khó khăn chung của bối cảnh kinh tế, Tập đoàn PAN đặt mục tiêu doanh thu thận trọng tăng 12% với các giải pháp nông nghiệp thuận thiên.

Bình luận mới nhất

Tòa soạn chuyển cho tôi ý kiến bình luận của bạn đọc Kỳ Quang Vinh từ Cần Thơ, nguyên văn như sau: “Tôi cám ơn TS Tô Văn Trường đã có cái đầu lạnh của một người làm khoa học. Tôi thấy nội dung chính của bài báo là rất đáng suy nghĩ và làm theo. Tôi chỉ có một thắc mắc về kiểm soát lưu lượng bình quân ngày lớn nhất qua tuyến kênh là 3,6 m3/s”. Bạn đọc nên hiểu con số 3,6 m3/s chỉ là mở van âu thuyền cho nước đầy vào âu thuyền như thiết kế trong báo cáo của Campuchia. Chuyện mất nước trong bài báo tôi đã nói rõ rồi, đương nhiên hạn tháng 3-4 sẽ bị tác động lớn nhất theo tỷ lệ phần trăm vì lưu lượng thời kỳ này là thấp nhất. Lưu ý là ba kịch bản diễn giải như trường hợp 1 lưu lượng max bình quân ngày là 3,6 m3/s qua âu nghĩa là vận hành có kiểm soát theo thông báo của Campuchia. Các trường hợp 2 và 3 là vượt ra ngoài thông báo của Campuchia nghĩa là mở tự do bằng kịch bản 2 cộng gia tăng sản lượng nông nghiệp. Nhẽ ra, tôi nên viết rõ hơn là trường hợp 3 phải là như trường hợp 2 mở tự do kết hợp với gia tăng phát triển nông nghiệp. Tòa soạn cũng chuyển cho tôi bình luận của bạn đọc Nat về vị trí 3 tuyến âu, việc sử dụng nước và đánh giá chung là tác động của kênh đào Funan Techo không đáng kể đến đồng bằng sông Cửu Long. Điều tôi quan ngại nhất là khi Campuchia có ý định làm đập kiểm soát nguồn nước ở Biển Hồ hay là làm thủy điện ở sát gần biên giới Việt Nam. Trả lời bạn đọc thì mất thời gian trong khi quỹ thời gian của tôi rất eo hẹp nhưng cũng là niềm vui vì sản phẩm của mình làm ra được nhiều người quan tâm, đón đọc và bình luận. Tòa soạn cho biết ngay lúc đang buổi trưa 25/4 có gần nghìn người đang đọc bài viết của tiến sĩ Tô Văn Trường.
+ xem thêm