Thứ năm, 20/09/2018 07:03 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Nâng cao chất lượng nước

15/10/2014, 08:21 (GMT+7)

Các công trình nước sạch liên xã được Trung tâm Nước sạch - VSMTNT tỉnh Khánh Hòa đầu tư đều hoạt động ổn định.

Nâng cao chất lượng nước
Công trình cấp nước Phước - Lạc - Thọ luôn đảm bảo chất lượng theo tiêu chuẩn 02

Các công trình này không chỉ đáp ứng nhu cầu nước sạch quanh năm cho người dân, mà chất lượng nước còn đảm bảo theo tiêu chuẩn 02 của Bộ Y tế.

Chúng tôi đến thăm nhiều công trình nước sạch liên xã ở Khánh Hòa như Phước - Lạc - Thọ (huyện Diên Khánh); Bình - Quang - Hưng và Thân - Trung -Đông (TX Ninh Hòa)…

Điều nhận thấy là các công trình đều được đầu tư hoàn chỉnh, quy mô lớn theo hướng bền vững, góp phần hiện đại hoá bộ mặt làng quê, làm đẹp cảnh quan.

Quy trình xử lý nước sạch của các công trình được tiến hành qua nhiều công đoạn. Nước nguồn được bơm lên bể và có hóa chất để làm lắng. Khi nước trong suốt mới qua bể lọc, sau đó đưa vào bể chứa. Nước được khử trùng trước khi bơm lên mạng, cấp đến hộ gia đình sử dụng.

Đến nay toàn tỉnh có hàng ngàn hộ dân vùng nông thôn được dùng nước sạch như người thành phố.

Ông Nguyễn Văn Nhân, thôn Tuân Thừa, xã Ninh Bình (TX Ninh Hòa) cho biết: “Nhu cầu dùng nước sạch của bà con rất cấp thiết, bởi nguồn nước ngầm ngày càng ô nhiễm, nhất là các giếng nước hầu như bị nhiễm phèn.

Vì vậy từ khi trên địa bàn có công trình cung cấp nước sạch Bình - Quang - Hưng chúng tôi đã đăng ký mắc nước sạch về dùng để đảm bảo sức khoẻ”.

Ông Nhân còn cho biết, gia đình ông đăng ký mắc nước sạch được 2 năm. Qua sử dụng thấy nước luôn đảm bảo độ trong, không hề có cặn bẩn, đáp ứng nhu cầu người dùng cả mùa nắng lẫn mùa mưa.

Thủ tục thanh toán đơn giản theo m3 đồng hồ sử dụng, mỗi tháng gia đình ông sử dụng nước thoải mái mà chưa tới 100.000 đồng.

Còn bà Trần Thị Tươi, xã Diên Thọ (Diên Khánh) cho biết, trước kia khi chưa có công trình nước sạch Phước - Lạc - Thọ, bà con sử dụng nguồn nước giếng nhiễm phèn, nước sông ô nhiễm để sinh hoạt nên rất bức xúc.

Việc cung cấp nước sạch, đảm bảo chất lượng và đủ là một trong những điều kiện cơ bản để bảo vệ sức khỏe cho con người. Bảo đảm nguồn nước sạch sẽ góp phần khống chế được 80% bệnh tật. Bảo vệ môi trường sống để phát triển bền vững phải luôn được thực hiện bằng việc bảo đảm nguồn nước sạch và làm tốt vệ sinh môi trường ở mỗi địa phương.

Khi có công trình nước sạch thì mừng vô kể. Tuy tốn chút ít tiền mua nước, nhưng bà con không còn lo sợ bệnh tật, ngứa ngáy như sử dụng nước phèn, mặn trước đây.

Để các công trình nước sạch liên xã phát huy hiệu quả, Trung tâm Nước sạch - VSMTNT Khánh Hoà đã cử đội ngũ kỹ thuật giỏi chuyên môn vận hành, quản lý thường xuyên lấy mẫu xét nghiệm, kiểm tra giám sát chất lượng nước.

Đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao ý thức cộng đồng bằng cách không vứt rác bừa bãi, không phóng uế, tiết kiệm nước sạch để tránh lãng phí. Trung tâm cũng bảo trì cải tạo lại đường ống, bể chứa nước để chống thất thoát nước...

Nhu cầu đăng ký sử dụng nước sạch ở Khánh Hòa rất lớn, do nhận thức bảo vệ sức khoẻ của nhân dân được nâng lên. Vì vậy đội ngũ cán bộ, kỹ sư tại các trạm cung cấp nước của Trung tâm Nước sạch - VSMTNT Khánh Hòa đã thay ca liên tục về các thôn xóm bắc đường dẫn nước phục vụ người dân.

Tuy nhiên, không vì quá nhiều hộ đăng ký sử dụng nước mà cán bộ làm lấy được, lấy thành tích.

Với phương châm "Làm đến đâu chắc đến đó", đảm bảo cấp nước liên tục 24/24h và chất lượng nước phải đặt lên hàng đầu, chỉ khi nước đã được xử lý đạt quy chuẩn 02 của Bộ Y tế thì mới vận hành. Do vậy người dân nông thôn ngày càng yên tâm, tin tưởng sử dụng nước từ các công trình.

KIM SƠ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận