| Hotline: 0983.970.780

Nem chả Khánh Hòa nói không với hàn the

Thứ Tư 19/12/2018 , 14:50 (GMT+7)

Tỉnh Khánh Hòa có khoảng trên 50 cơ sở sản xuất nem chả, tập trung chủ yếu tại huyện Diên Khánh, TX Ninh Hòa và TP Nha Trang.

Để đảm bảo an toàn thực phẩm, các cơ sở SX được cơ quan chức năng liên tục thanh kiểm tra, lấy mẫu giám sát. Kết quả hầu hết không phát hiện các mẫu vi phạm.

Đó là chia sẻ của bà Đào Thị Kim Chi, Phó phòng Quản lý chất lượng (Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản Khánh Hòa).

Theo bà Chi, qua kiểm tra các cơ sở đều có Giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP, công nhân được khám sức khỏe định kỳ hàng năm, hồ sơ nguồn gốc rõ ràng và lưu đầy đủ… Đặc biệt, mới đây Chi cục lấy mẫu giám sát không phát hiện nem chả chứa hàn the.

Ghi nhận của PV tại cơ sở nem chả Mao nức tiếng chợ Thành, thị trấn Diên Khánh (Diên Khánh) là khuôn viên SX sạch sẽ, gọn gàng, ngăn nắp. Các dụng đồ đựng thực phẩm sống (thịt) bằng thau inox. Cơ sở có đầu tư máy móc phục vụ trong các công đoạn chế biến xay, giã thịt, vừa giảm sức lao động của công nhân, đáp ứng nhu cầu SX lớn, vừa đảm bảo yêu cầu ATTP.

15-14-50_5
Nem chả Mao được người tiêu dùng ưa chuộng vì ATTP

Mỗi công đoạn sản xuất từ khâu lóc thịt, xay thịt, đến gói chả đều phân chia từng người làm việc riêng biệt và nhịp nhàng. Công nhân đều trang bị găng tay bảo hộ lao động.

Bà Võ Thị Lại, chủ cơ sở nem chả Mao cho biết, mỗi ngày cơ sở mở cửa hoạt động từ 6 giờ sáng cho đến 10 giờ cùng ngày, cung cấp ra thị trường khoảng 100 kg nem chả các loại. Tuy nhiên dịp Tết Nguyên đán càng hút hàng, cơ sở đáp ứng lên đến 500kg nem chả/ngày. Vì thế, lượng công nhân cũng sẽ tăng lên, lúc cao điểm lên đến 20 người/ngày.

15-14-50_6
Chủ cơ sở nem chả Mao ở Diên Khánh

Theo bà Lại, nem chả ở đây chủ yếu bán tại chỗ. Thành phần chính làm ra nem chả là thịt heo, loại đặc biệt được cơ sở lựa chọn vào sáng sớm ở chợ Thành được cơ quan chức năng cấp giấy chứng nhận ATTP. Sau đó, thịt heo được các công nhân làm sạch chọn ra từng loại để chế biến. Cụ thể, loại thịt trắng thì dành làm chả lụa, còn loại thịt đỏ dùng làm nem.

“Ngoài cách chế biến, cách luộc chả lụa cũng phải khéo sao cho vừa chín tới sẽ giúp chả vừa giòn vừa dai, thơm ngon. Chả lụa loại nhỏ bằng nắm tay chỉ cần luộc như rau là vừa. Còn chả lụa loại 0,5kg, thì luộc trong vòng 30 phút thì sẽ rất ngon. Nem chả sau khi làm ra được chúng tôi tiêu thụ trong ngày, với giá dao động 110 ngàn đồng/kg, cam kết với người tiêu dùng là không chứa hàn the”, bà Mao bộc bạch.

Cơ sở nem chả Khánh Hằng (TP Nha Trang) cũng SX theo nghề truyền thống của gia đình gần 20 chục năm và cam kết với người tiêu dùng không sử dụng hàn the trong sản phẩm.

15-14-50_2
Nem chả Khánh Hằng nói không với hàn the

Chị Nguyễn Thị Hằng, chủ cơ sở này cho biết, nem chả Khánh Hằng đã được Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP. Quy mô SX của cơ sở bình quân 50kg nguyên liệu/ngày. Sản phẩm ngoài tiêu thụ tại các chợ, còn được các khách sạn, nhà hàng và siêu thị 3F Nha Trang - một điểm kinh doanh thực phẩm an toàn làm cầu nối tiêu thụ.

Đào Thị Kim Chi cho biết, để tiếp tục giám sát cảnh báo người tiêu dùng các sản phẩm nem chả, từ nay cho đến Tết Nguyên đán đơn vị sẽ tăng cường thanh kiểm tra các cơ sở SX trên địa bàn. Từ đó, giúp người tiêu dùng yên tâm khi sử dụng.

 

Xem thêm
Bàn cách tận dụng hết dư địa cho tinh dầu quế

HÀ NỘI Thiếu hụt nhân lực có kỹ năng và chuyên môn, quy trình sản xuất chưa hoàn thiện và chưa có phương pháp tiếp cận thị trường toàn cầu là khó khăn chung của ngành quế.

Phú Lương lần đầu tổ chức Ngày hội hướng nghiệp, phân luồng học sinh sau THCS

Sáng 21/4, huyện Phú Lương (Thái Nguyên) tổ chức Ngày hội Tư vấn hướng nghiệp và phân luồng học sinh sau tốt nghiệp THCS năm 2024.

Tập đoàn PAN đặt doanh thu 14.700 tỷ năm 2024 với các giải pháp nông nghiệp thuận thiên

Trước lo ngại về biến đổi khí hậu, khó khăn chung của bối cảnh kinh tế, Tập đoàn PAN đặt mục tiêu doanh thu thận trọng tăng 12% với các giải pháp nông nghiệp thuận thiên.

Bình luận mới nhất

Tòa soạn chuyển cho tôi ý kiến bình luận của bạn đọc Kỳ Quang Vinh từ Cần Thơ, nguyên văn như sau: “Tôi cám ơn TS Tô Văn Trường đã có cái đầu lạnh của một người làm khoa học. Tôi thấy nội dung chính của bài báo là rất đáng suy nghĩ và làm theo. Tôi chỉ có một thắc mắc về kiểm soát lưu lượng bình quân ngày lớn nhất qua tuyến kênh là 3,6 m3/s”. Bạn đọc nên hiểu con số 3,6 m3/s chỉ là mở van âu thuyền cho nước đầy vào âu thuyền như thiết kế trong báo cáo của Campuchia. Chuyện mất nước trong bài báo tôi đã nói rõ rồi, đương nhiên hạn tháng 3-4 sẽ bị tác động lớn nhất theo tỷ lệ phần trăm vì lưu lượng thời kỳ này là thấp nhất. Lưu ý là ba kịch bản diễn giải như trường hợp 1 lưu lượng max bình quân ngày là 3,6 m3/s qua âu nghĩa là vận hành có kiểm soát theo thông báo của Campuchia. Các trường hợp 2 và 3 là vượt ra ngoài thông báo của Campuchia nghĩa là mở tự do bằng kịch bản 2 cộng gia tăng sản lượng nông nghiệp. Nhẽ ra, tôi nên viết rõ hơn là trường hợp 3 phải là như trường hợp 2 mở tự do kết hợp với gia tăng phát triển nông nghiệp. Tòa soạn cũng chuyển cho tôi bình luận của bạn đọc Nat về vị trí 3 tuyến âu, việc sử dụng nước và đánh giá chung là tác động của kênh đào Funan Techo không đáng kể đến đồng bằng sông Cửu Long. Điều tôi quan ngại nhất là khi Campuchia có ý định làm đập kiểm soát nguồn nước ở Biển Hồ hay là làm thủy điện ở sát gần biên giới Việt Nam. Trả lời bạn đọc thì mất thời gian trong khi quỹ thời gian của tôi rất eo hẹp nhưng cũng là niềm vui vì sản phẩm của mình làm ra được nhiều người quan tâm, đón đọc và bình luận. Tòa soạn cho biết ngay lúc đang buổi trưa 25/4 có gần nghìn người đang đọc bài viết của tiến sĩ Tô Văn Trường.
+ xem thêm