Chủ nhật, 25/08/2019 07:59 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Ngân hàng tình yêu

05/05/2019, 13:10 (GMT+7)

Tại sao chung ta yêu người này mà lại ghét người kia? Bạn hãy tưởng tượng trong mỗi chúng ta ai cũng có một "Ngân hàng tình yêu" (Love bank) với những tài khoản đứng tên những người mà chúng ta giao tiếp hàng ngày.

2800213123155830497
Ảnh minh họa

Khi một ai đó có liên hệ tình cảm tốt với ta, họ đã thêm một “đơn vị tình yêu” vào tài khoản của họ, trái lại khi họ làm ta khó chịu thì lại bị rút đi một đơn vị. Tình cảm con người cứ lên xuống như thế, khi bị hút vào người này, khi bị đẩy lùi khỏi người kia, không phụ thuộc vào ý muốn của mình đâu. Bạn không “quyết định” được việc mình thích ai hoặc không thích ai. Nó phụ thuộc vào "số dư" tiền gửi của người đó trong "Ngân hàng tình yêu" của bạn.

Khi một "tài khoản" của ai đó tăng lên đến một cái "ngưỡng" nhất định, thì một phản ứng cảm xúc đặc biệt được thúc đẩy làm nảy sinh tình yêu nếu ta bị hấp dẫn mãnh liệt bởi một người khác giới. Tại sao người đàn ông này không yêu vợ anh ta mà lại yêu người phụ nữ khác?

Điều đó không phải do lý trí anh ta quyết định mà do tái khoản của vợ anh ta cứ liên tục bị rút đi vì người vợ toàn gây cho anh ta khó chịu. Trong khi tài khoản của người bạn gái kia cứ tăng lên sau mỗi lần tiếp xúc vì cô ấy luôn làm những điều khiến anh ta thích.

Cảm giác yêu là khi mà những cảm xúc của chúng ta thôi thúc ta dành nhiều thời gian hơn với người nào đó bởi họ đối xử tốt, quan tâm săn sóc ta, làm cho ta cảm thấy hạnh phúc và trái lại không gây cho ta những điều khó chịu. Chắc chắn ta muốn dành thời gian cho người đó đơn giản là vì ta thích, vì họ đem đến cho ta cái cảm giác mà chúng ta gọi là tình yêu. Chúng ta tự thấy không chỉ mình thích người đó, mà cũng muốn người đó thích mình.

Được ở bên người đó là ta cảm thấy mãn nguyện, và khi không có họ ta thấy thiếu vắng, cô đơn. Khi chúng ta yêu ai, người đó gần như không phải cố gắng gì cũng làm cho ta hạnh phúc. Khi yêu, chính bạn đối với họ cũng trở nên dễ thương, bạn muốn gần gũi người đó và bản năng trong con người bạn giúp bạn làm cho người đó hạnh phúc.

Nhưng ở đời, bất cứ cái gì đã có lúc lên thì tất phải có lúc xuống và "Ngân hàng tình yêu" cũng bị điều chỉnh như vậy, không có ngoại lệ. Qua khảo sát nhiều cặp vợ chồng, cảm giác của tình yêu lãng mạn dễ lụi tàn hơn là chúng ta tưởng. Và nếu số dư tài khoản của họ tụt xuống dưới "ngưỡng" cần thiết thì vợ chồng chẳng những mất đi những cảm xúc yêu đương mà họ cũng đánh mất luôn khả năng làm cho nhau hạnh phúc.

Thay vào đôi mắt đắm đuối ngày nào giờ đây là một cặp mắt hững hờ. Và không có tình yêu, chẳng người chồng hay vợ nào muốn dành cả cuộc đời cho nhau nữa. Chỉ cần một cuộc cãi vã xỉ vả nhau là rút hết sạch cả tài khoản, khác gì “ngân hàng" bị cướp. Họ bắt đầu nghĩ đến ly dị, hoặc ít nhất sống cuộc sống của họ ngoài nhau.

"Ngân hàng tình yêu" là một khái niệm vô cùng quan trọng trong cuộc sống vợ chồng. Nếu bạn muốn có được tình yêu của người bạn đời, bạn phải giữ số dư trong tài khoản của bạn lúc nào cũng đạt đến "ngưỡng" của tình yêu lãng mạn và phải làm sao giữ cân bằng ở độ cao đó, đừng để số dư tụt xuống dưới “ngưỡng” đó.

Đây sẽ là cái chìa khoá để cứu vãn cuộc hôn nhân của bạn khi nó có chiều hướng lụi tàn. Hàng ngày, bạn hãy chắt chiu từng đơn vị tình yêu, qua từng lời nói, cử chỉ khiến cho người bạn đời của mình dễ chịu, sung sướng và hạn chế đến mức thấp nhất những gì làm hao hụt từng đơn vị do gây ra những cái khó chịu cho người bạn đời. Không có tình yêu, những người chồng, người vợ đều nghèo đi số dư tiền gửi trong "ngân hàng". Điều đó ảnh hưởng trực tiếp tới cuộc hôn nhân của họ. Chỉ có sự tích luỹ từng đơn vị tình yêu mới tạo ra khả năng dành phần đời còn lại cho nhau và nguy cơ ly dị sẽ bị đẩy lùi.

Hôn nhân sẽ được cứu vãn khi tình yêu được khôi phục. Nguyên lý chung rất đơn giản: đừng dùng lý trí để nói rằng người này là vợ hay chồng ta, ta có trách nhiệm phải yêu họ và họ cũng phải yêu ta mà mỗi người phải cố làm sao tăng số dư tiền gửi trong ngân hàng lên đến mức có thể và tránh bị hao hụt đi nếu muốn một cuộc hôn nhân hạnh phúc.

Và để đạt được điều này, hành vi của bạn phải thay đổi. Vợ chồng phải học cách làm cho nhau hạnh phúc, và biết cách không gây cho nhau khó chịu. Đó chính là yếu lĩnh cơ bản của nghệ thuật chung sống lứa đôi.

CHUYÊN GIA TÂM LÝ TRỊNH TRUNG HÒA (Kiến thức gia đình số 18)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận