Thứ sáu, 26/04/2019 07:44 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Ngày mai, QH chất vấn và trả lời chất vấn

09/06/2010, 09:39 (GMT+7)

Ngày mai, Phó Thủ tướng thường trực Nguyễn Sinh Hùng và 4 Bộ trưởng gồm Bộ trưởng NN-PTNT, Tài chính, GT-VT, VHTT-DL bắt đầu đăng đàn trả lời chất vấn.

* Khó có Bộ trưởng nào bị QH đưa ra bỏ phiếu tín nhiệm

Bộ trưởng Cao Đức Phát là một trong 4 bộ trưởng đầu tiên đăng đàn trả lời chất vấn

Ngày mai, Phó Thủ tướng thường trực Nguyễn Sinh Hùng và 4 Bộ trưởng gồm Bộ trưởng NN-PTNT, Tài chính, GT-VT,  VHTT-DL bắt đầu đăng đàn trả lời chất vấn.

Đối với Bộ trưởng Tài chính Vũ Văn Ninh, các ĐB sẽ chất vấn vấn đề nợ Chính phủ, nợ quốc gia, điều hành ngân sách nguồn thu, chi; những việc liên quan đến lương của lãnh đạo các tập đoàn, TCty nhà nước. Đặc biệt, các ĐB sẽ tập trung chất vấn về giá cả thời gian qua liên quan đến DN, đặc biệt là giá VTNN tăng cao ảnh hưởng đến đời sống nông dân.

Bộ trưởng GT-VT Hồ Nghĩa Dũng sẽ trả lời về cơ sở hạ tầng, ách tắc và tai nạn giao thông.

Bộ NN-PTNT Cao Đức Phát sẽ trả lời các vấn đề liên quan đến thực hiện Nghị quyết TƯ7 về Nông nghiệp – Nông dân – Nông thôn, như ban hành chính sách, tạo điều kiện phát triển nông nghiệp, nâng cao đời sống nông dân. Ngoài ra, các ĐB sẽ chất vấn về việc cho DN nước ngoài thuê đất trồng rừng, vấn đề khai thác mỏ ảnh hưởng đến môi trường, đất nông nghiệp. Bộ trưởng VHTT-DL Hoàng Tuấn Anh sẽ giải trình về việc lạm phát các lễ hội, chi cho lễ hội, quản lý nhà nước về công nhận di tích, di sản văn hóa.

Xem xét nhân sự Bộ GD-ĐT và một số cơ quan của QH

Về việc QH xem xét quyết định công tác nhân sự, Chủ nhiệm Trần Đình Đàn cho biết kỳ này QH sẽ xem xét bổ nhiệm những nhân sự vào các cơ quan của QH sau khi một số nhân sự ở các cơ quan này được luân chuyển về địa phương. Tuy nhiên số này không nhiều. Với Chính phủ, QH sẽ xem xét công tác nhân sự với chức danh Bộ trưởng GD-ĐT.   

Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Sinh Hùng trả lời việc thực hiện lời hứa với cử tri đã giải quyết như thế nào và những phần mà các Bộ trưởng trả lời nhưng ĐB chưa thỏa mãn. Những vấn đề này nếu liên quan đến các Bộ trưởng của các ngành khác thì các Bộ trưởng này cũng phải trả lời.

Trao đổi với NNVN chiều qua, Chủ nhiệm Văn phòng QH Trần Đình Đàn khẳng định: “Có một điểm mới là các Bộ trưởng phải trả lời đúng trọng tâm vấn đề. Nếu ĐBQH chưa hài lòng thì ĐB có quyền hỏi lại. Và trong trường hợp đó chủ tọa điều hành sẽ yêu cầu Bộ trưởng phải giải thích rõ cho ĐB hiểu và hứa với QH là sẽ làm thế nào. Tóm lại là sẽ tăng phần tranh luận. Các Bộ trưởng chỉ có 5- 10 phút để báo cáo, còn lại là trả lời chất vấn, đối thoại với ĐBQH để làm sao ra được Nghị quyết. Và khi ra Nghị quyết thì phải quy được trách nhiệm của Bộ trưởng và những lời hứa của các thành viên Chính phủ xem mình thực hiện lời hứa với dân đến đâu”.

Trả lời câu hỏi, QH có bỏ phiếu tín nhiệm đối với thành viên Chính phủ nào tại kỳ họp này không, ông Trần Đình Đàn cho biết: Có thể nói các Bộ rất nghiêm túc trong trả lời, nhận thức rõ trách nhiệm của mình và quan trọng nhất là đưa ra được lời hứa. Bộ trưởng làm chưa được thì theo luật, QH có quyền có ý kiến, bỏ phiếu tín nhiệm. Nhưng các Bộ trưởng đã có trách nhiệm rất lớn. "Theo chủ quan của tôi, thì khả năng có Bộ trưởng nào yếu kém để phải đưa ra bỏ phiếu tín nhiệm là rất khó"- ông Đàn nói.

VŨ MINH VIỆT

Đang được quan tâm

Gửi bình luận