Chủ nhật, 15/09/2019 05:04 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Nghệ An: 14 huyện, thị có dịch tả lợn Châu Phi

03/06/2019, 13:15 (GMT+7)

Sáng 3/6, trước tình hình dịch tả lợn Châu Phi (DTLCP) ngày càng chuyển biến phức tạp, UBND tỉnh Nghệ An đã tổ chức hội nghị trực tuyến nhằm đưa ra phương án chống dịch hiệu quả nhất. 

Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Thái Thanh Quý (giữa) yêu cầu các cơ quan chuyên ngành, chính quyền các cấp phải vào cuộc quyết liệt.

Trên địa bàn tỉnh, DTLCP bắt đầu xuất hiện từ ngày 13/3, giai đoạn đầu (13/3 đến 30/4) dịch xuất hiện nhỏ lẻ tại các hộ gia đình và gia trại quy mô nhỏ. Tuy nhiên từ đầu tháng 5 đến nay diễn biến tình hình có chiều hướng phức tạp, hiện DTLCP đã lây lan ra 62 xã thuộc 14 huyện, thị.

Có nhiều nguyên nhân khiến dịch bệnh leo thang, một trong số đó là việc vận chuyển lợn, sản phẩm của lợn bị nhiễm bệnh từ ngoài tỉnh về các điểm thu gom, sau đó tiếp tục bán lại cho các hộ dân giết mổ nhưng không có kiểm soát của chính quyền và hệ thống thú y cơ cở.

Ông Thái Thanh Quý, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An, yêu cầu các đơn vị liên quan đánh giá chính xác, sát sao diễn biến tình hình. Cần làm rõ nguyên nhân khiến dịch bệnh lây lan, bùng phát. Phải xác định trách nhiệm cụ thể của từng đơn vị, từng địa phương để rút kinh nghiệm, từ đó bố trí phương án phù hợp hơn, quyết liệt hơn.

Qua ghi nhận thực tế, tổng số lợn mắc bệnh đã tiêu hủy khoảng 1.598 con với tổng trọng lượng hơn 64 tấn. Những huyện trọng điểm như Diễn Châu, Nghi Lộc, Quỳnh Lưu, Hưng Nguyên phải đặc biệt chú ý. Tại khu vực huyện miền núi Kỳ Sơn, dịch chuyển biến vô cùng khó lường, chỉ sau một thời gian ngắn đã “phủ sóng” khoảng 1/3 số xã.

Địa phương lo ngại, với đà này nhiều khả năng dịp tết nguồn cung thịt lợn sẽ thiếu hụt nghiêm trọng, đặc biệt là giống lợn đen bản địa.

Tại huyện miền núi Kỳ Sơn, giống lợn đen bản địa bị DTLCP càn quét nặng nề

Giám đốc Sở NN-PTNT Hoàng Nghĩa Hiếu biết thêm: “Thanh Hóa đã được cấp 160.000 lít hóa chất để tiêu độc khử trùng, trong khi Nghệ An mới có 25.000 lít (Trung ương 10.000 lít, tỉnh 10.000 lít, dự phòng 5.000 lít), số lượng trên không đáp ứng được nhu cầu”.

Dựa trên điều kiện thực tế, bên cạnh công tác thông tin, tuyên truyền thời gian tới Nghệ An tiếp tục duy trì hoạt động của các trạm/chốt kiểm dịch, Tổ công tác liên ngành để chủ động theo dõi, kiểm soát quá trình vận chuyển động vật và các sản phẩm động vật, đặc biệt là lợn. Đồng thời chỉ đạo các huyện, xã thực hiện nghiêm công tác giết mổ, khử trùng tiêu độc môi trường...

VIỆT KHÁNH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận