Thứ hai, 24/09/2018 01:47 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Ngoại trưởng John Kerry mời Bộ trưởng Phạm Bình Minh đến Mỹ để "tham vấn toàn diện"

22/05/2014, 15:12 (GMT+7)

Trong cuộc điện đàm trước đó, ông Kerry đã nói về "quan ngại của Mỹ đối với hành động khiêu khích của Trung Quốc trên Biển Đông"./ Mỹ kêu gọi quốc tế đoàn kết đối phó với Trung Quốc ở Biển Đông

Ngoại trưởng John Kerry mời Bộ trưởng Phạm Bình Minh đến Mỹ để tham vấn toàn diện
Ông Kerry trong chuyến thăm Việt Nam hồi tháng 12/2013

Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry đã mời Phó Thủ tướng - Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh đến Washington để "tham vấn toàn diện về các vấn đề song phương và khu vực trong khuôn khổ mối quan hệ Đối tác Toàn diện giữa hai nước", hãng tin Pháp AFP ngày 22/5 dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Jen Psaki nói.

Thông tin này được đưa ra sau cuộc điện đàm giữa hai nhà ngoại giao hàng đầu của hai nước về tình hình căng thẳng trên Biển Đông hôm thứ Tư ngày 21/5.

Theo bà Psaki thì ông Kerry đã nói với Bộ trưởng Phạm Bình Minh về "quan ngại của Mỹ đối với hành động khiêu khích của Trung Quốc trên Biển Đông".

“Ngoại trưởng Kerry đã bày tỏ quan ngại về hành động khiêu khích của Trung Quốc đưa giàn khoan và nhiều tàu chính phủ ra vùng biển có tranh chấp với Việt Nam – hành động đã làm gia tăng căng thẳng trong khu vực,” bà Psaki cho biết.

Cũng theo bà Psaki thì ông Kerry đã kêu gọi hai phía "kiềm chế, có những bước đi làm giảm căng thẳng... và giải quyết tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình phù hợp với luật pháp quốc tế".

Trang web của Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết Bộ trưởng Phạm Bình Minh đã cập nhật cho Ngoại trưởng John Kerry về việc Trung Quốc “đơn phương hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam”.

Theo Bộ trưởng Minh, Trung Quốc “liên tục gia tăng số lượng tàu, trong đó có tàu hộ vệ tên lửa, tàu tuần tiễu tấn công nhanh và tàu đổ bộ lớn”.

Ông Phạm Bình Minh nhắc lại “Việt Nam đã hết sức kiềm chế, kiên trì thông qua đối thoại, tránh xung đột, đồng thời kiên quyết yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan và các tàu hộ tống khỏi khu vực”.

Cũng theo Bộ Ngoại giao Việt Nam, Ngoại trưởng Mỹ trả lời rằng ông “đánh giá cao sự kiềm chế và thiện chí của Việt Nam thể hiện trong việc kiên trì sử dụng các biện pháp hòa bình và đối thoại, không để căng thẳng leo thang”.

Ông John Kerry xem giàn khoan của Trung Quốc là “hành động khiêu khích, làm tăng thêm căng thẳng trong khu vực”.

Ngoại trưởng Mỹ tái khẳng định lập trường về việc giải quyết các tranh chấp trên Biển Đông “một cách hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hiệp quốc về Luật biển năm 1982”.

Đến thời điểm này, ông John Kerry là lãnh đạo cấp cao nhất trong chính quyền Tổng thống Barack Obama đã lên tiếng và nêu quan điểm rõ ràng vè hành động khiêu khích của Trung Quốc khi đơn phương hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trên vùng biển thuộc thềm lục địa của Việt Nam.

PV BBC, AFP

Đang được quan tâm

Gửi bình luận