6 lần trả lại tiền nhặt được mà lần lớn nhất ngang với giá trị của một ngôi nhà, bà lão bán hàng tạp hóa chấp nhận sống trong ngôi nhà cũ kỹ dột nát, ăn cơm dưa cà nhưng lòng mình thanh thản…

" /> Người 'nhặt' được cả ngôi nhà rồi trả lại
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Người 'nhặt' được cả ngôi nhà rồi trả lại

Thứ Hai 15/05/2017 , 14:45 (GMT+7)

6 lần trả lại tiền nhặt được mà lần lớn nhất ngang với giá trị của một ngôi nhà, bà lão bán hàng tạp hóa chấp nhận sống trong ngôi nhà cũ kỹ dột nát, ăn cơm dưa cà nhưng lòng mình thanh thản…

Hành trình nhặt của rơi

Bà nhớ lắm lời cha thường dạy: “Đói cho sạch, rách cho thơm. Tất cả từ đôi tay mình làm ra. Cái gì mồ hôi nước mắt của mình hãy hưởng, không tham lam tài sản của người khác các con à!”.

16-55-52_dsc_8104
Bà Mên đang bán hàng tạp hóa

Cả đời cụ thực hiện đến cùng lời dạy ấy. Là Chủ nhiệm HTX đầu tiên của thôn, cái thời mà Chủ nhiệm có thể “thét ra lửa”, cái thời mà phổ biến câu: “Mỗi người làm việc bằng hai/ Để cho chủ nhiệm mua đài, mua xe” nhưng đàn con 8 người của cụ vẫn sáng lót dạ bằng một củ khoai nước, trưa, tối ăn cơm độn nửa khoai, nửa muống, vẫn ngủ ổ rơm như thường.

Cụ liêm khiết đến độ xe đạp cũng không có, mỗi dịp đi họp huyện hay tỉnh, bao giờ cũng bọc một bát gạo vào khăn mùi xoa để đến đâu thì nhờ nấu nướng. Suốt đời cụ nghèo khó cho đến khi đàn con tự lập được thì lại mất.

Bà lớn khôn, lập gia đình cùng một thợ cày rồi đẻ 3 người con, cấy 7 sào ruộng, nuôi mấy con lợn, lần hồi dựng được một căn nhà cấp bốn. Đến khi về già, không còn sức lực nữa họ mới chịu thôi cày cấy, mở một tiệm tạp hóa trong con ngõ sâu tít tắp trong làng vừa để bán hàng vừa để trông đàn cháu nội lít nhít trứng gà, trứng vịt.

Hành trình 6 lần nhặt được của rơi và trả người đánh mất của bà như sau: Lần thứ nhất, tối ngày 30/4 năm 2008, ra nhà con trai ở chợ Trương Xá chơi bà thấy một cái ví lớn rơi trên đường, mở ra thấy mấy tập đô la lại toàn là tiền chẵn. Vì cả đời bà chẳng biết đồng tiền ngoại quốc là gì nên liền vào hỏi người con dâu: “Con ơi, xem đô thật hay đô âm phủ hộ mẹ”. Đứa con dâu xem xét một hồi rồi bảo: “Đô thật mẹ ạ”.

Tìm trong ví thấy một cái card visit có in chữ Hoàng Nguyên và điện thoại, bà liền liên lạc. Đó là một người buôn than xuyên Bắc Nam nên rất giàu, thường đi giao dịch làm ăn nên hay mang theo nhiều tiền. Anh Nguyên sững sờ khi nhận lại số tiền đánh mất trị giá đến vài trăm triệu. Số tiền đủ để cho bà xây một căn nhà to đẹp, thoát khỏi cảnh sống chật chội, dột nát trong căn nhà cấp bốn thế nhưng khi anh nài nỉ tặng lại một phần bà đã nhất định chối từ.

Bà Mên bảo: “Tập đô la nhặt được dày cỡ thế này”

Lần thứ hai, vào ngày 27 tết năm 2009, bà nhặt được một cái ví, mở ra thấy khoảng 10 triệu đồng nhưng lại không có giấy tờ hay số điện thoại nào để liên lạc. Suốt cả buổi bà cứ đứng ở cổng ngong ngóng xem có ai đi tìm của mất hay không. Cuối cùng thấy chị Hồng ở huyện Ân Thi (Hưng Yên) cứ tha thẩn tìm kiếm hai bên đường, bà liền hỏi. Chị bảo tìm ví.

Bà hỏi tiếp, trong ví có bao nhiêu tiền, gồm những loại gì? Khi trả lời khớp hết bà liền trả lại khiến cho chị ríu lên vì xúc động: “Cháu mang tiền đi sắm đồ cưới cho con với lại sắm sanh tết nhất. Nếu mất thì chồng cháu đánh chết. May mà còn có người tốt như bà!”.

Lần thứ ba, quãng tháng 8 năm 2010, một cô tên là Rôm vừa bán xong xe mía ở chợ Trương Xá, tất tật được hơn 500.000đ, cất trong cái túi vải rút, giắt cạp quần vào tiệm của bà mua hàng rồi sơ ý đánh rơi. Dù không có bất kỳ giấy tờ gì nhưng bà vẫn biết cách tìm ra khổ chủ để mà trả lại.

Lần thứ tư, quãng giữa năm 2012, một anh tên Tân ở phố Hiến, thành phố Hưng Yên đi bán mũ từ chợ Hải Dương, chợ Sặt về đến chợ Trương thì đánh rơi cái túi, trong đó có hơn 7 triệu đồng. Bà tìm thấy số điện thoại in trên card visit liền gọi để trả lại.

Lần thứ năm, sáng 27 tết năm 2015 trời mưa lượt sượt, bà ra ngoài thì nhặt được một cái túi vải cũ kỹ, bùn đất bám đầy, trong đó có hơn 1 triệu đồng nhưng không có giấy tờ gì. Bà thở than với chồng: “Cái túi này của ai nghèo khổ lắm đây”. Chồng bà gật gù: “Biết của ai mà trả lại bây giờ?”.

Suốt từ sáng đến chiều không thấy ai hỏi, bà liền đem cái túi ra công an xã nộp. Cuối cùng mới hay người mất là chị Nguyễn Thị Tư - một người trong làng nhưng lấy chồng ở xã Ngũ Lão. Vốn không được “thật người” cho lắm, quanh năm chị phải đi vét bùn thuê. Giáp tết, dù trời rét căm căm nhưng chị vẫn phải dầm mình trong nước lạnh để mà làm.

16-55-52_dsc_8105
6 lần trả lại tiền nhặt được mà lần lớn nhất ngang với giá trị của một ngôi nhà, bà Mên chấp nhận sống trong ngôi nhà cũ kỹ

Tiền công vét bùn cộng tiền chồng cho thêm được tổng cộng hơn 1 triệu, khấp khởi đi sắm sanh ít quần áo mới thì tự dưng bị mất khiến cho chị khóc sưng cả mắt mấy đêm ròng. Đến khi nghe công an loan tin về cái túi vô chủ, mừng như người chết đuối vớ được cọc, chị quấn lấy bà mà kể lể, cả hai đều rơm rớm nước mắt.

Vết bùn in trên cái túi đánh rơi cứ ám ảnh bà mãi về hoàn cảnh của người phụ nữ bất hạnh. Bà bảo: “Nếu tôi mà tiêu một đồng trong cái túi mồ hôi nước mắt ấy thì sẽ áy náy suốt đời, chết cũng không nhắm được mắt”.

Lần thứ 6, vào ngày rằm tháng 7 năm 2016, trong một buổi đi tập thể dục ngoài ngã ba bà trông thấy một túi nilon bên trong nổi hằn lên mấy tờ 500.000đ, mở ra đếm được 7 triệu 528.000đ. Sau khi đi rao khắp cả xóm xem có ai rơi không ra mà nhận không thành công bà lại mang vào công an xã nộp khiến cho họ cũng phải xuýt xoa: “Sao mà bà hay bắt được tiền thế?”.

Cuối chiều có chị Mai ở xã Ngũ Lão biết tin, tất tả tìm đến: “Đó là tiền bán gà của cháu. Bà không tham chứ gặp phải người khác thì nhà cháu kiếm mấy tháng cũng không ra nổi số tiền này”. Kiểm tra một hồi thấy chị trả lời đúng hết bà mới bảo ra xã mà lấy.
 

Ngủ ngon sau mỗi lần trả lại

Mỗi lần nhặt được tiền và trả lại thành công bà thấy thanh thản nên buổi tối ngủ rất ngon. Mấy đứa đứa cháu nội xúm vào hỏi: “Bà ơi, sao bà bắt được nhiều tiền thế mà không giữ lại?”. Bà nhỏ nhẻ bảo với chúng rằng: “Ai mất tiền cũng xót, cũng tiếc. Lấy của người ta là mình gánh tội, ốm thêm còn trả lại người ta thì mình thanh thản, khỏe ra. Thế các cháu muốn khỏe mạnh hay muốn ốm?”. Lũ cháu đồng thanh: “Chúng cháu muốn khỏe ạ”. Bà cháu cùng cười.

Bà Mên nuôi lợn đất giúp người nghèo

Quầy tạp hóa tí xíu nên mỗi ngày lãi lờ vỏn vẹn 20.000-30.000đ đủ để cho vợ chồng bà ăn uống đạm bạc qua ngày. Rau trồng trong vườn, trứng gà nhà đẻ, có đi chợ cũng chỉ vài quả cà, bìa đậu phụ góp thêm. Dù thu nhập của hai không mấy khi quá 1 triệu/tháng nhưng ông bà nhất định không chịu trong danh sách hộ nghèo bởi: “Vẫn còn nhiều người nghèo khổ, bất hạnh hơn mình, nhận làm gì cho thêm xấu hổ?”.

Trong căn nhà cũ kỹ, không có gì ngoài cái xe cúp 81 cũ kỹ, cái tivi màn hình cong, cái đài Trung Quốc. Bà bảo tài sản lớn nhất của mình không nằm ở đó mà là ba đứa con trai và đàn cháu chăm ngoan lúc nào cũng thấm nhuần tư tưởng không tham lam những thứ không thuộc về mình...

Vất vả với con cháu nhưng bà vẫn không quên tham gia hội thiện nguyện, hội chữ thập đỏ của thôn và nuôi thêm lợn đất để cuối năm “mổ ra” giúp thêm những người hoạn nạn. Đó cũng là lẽ sống của chồng bà. Ông thường xuyên tình nguyện đi viện gần, viện xa để chăm sóc cho những bệnh nhân thiếu người nương tựa. Như hôm tôi đến, chỉ có mỗi bà ở nhà bởi chồng đang đi giúp một người mắc ung thư. Bà là Nguyễn Thị Mên, người thôn Trương Xá, xã Toàn Thắng (huyện Kim Động, Hưng Yên). 

Nhật ký dòng kênh 'chết' [kỳ 1]: Ô nhiễm kinh hoàng

Nhật ký dòng kênh 'chết' [kỳ 1]: Ô nhiễm kinh hoàng

Phóng sự 06/07/2020 - 08:30

Trời nắng nóng, hệ thống kênh tiêu Đông - Thiệu - Thị trơ đáy, lộ ra ngồn ngộn chất thải. Tình trạng này đã tồn tại từ nhiều năm qua và ngày càng nghiêm trọng.

Người cho chuối… 'bay trên trời, bơi dưới nước'

Người cho chuối… 'bay trên trời, bơi dưới nước'

Phóng sự 02/07/2020 - 06:01

Sống hơn nửa đời, mái đầu bạc trắng từ lâu, đã nếm đủ ngọt bùi, cay đắng, thất bại, thành công. Đến nay, chẳng ai có nhiều biệt danh, nhiều cái nhất như ông…

Bơm thuốc trừ sâu và hệ lụy: Nghề làm 'kiếm lúa' và đứa con tật nguyền

Bơm thuốc trừ sâu và hệ lụy: Nghề làm 'kiếm lúa' và đứa con tật nguyền

Phóng sự 01/07/2020 - 09:01

Nghề phun thuốc trừ sâu đã khiến đứa con trai mơ ước của ông vừa sinh ra đã bị dị tật, cái kế sinh nhai khắc nghiệt đã để lại hệ lụy kinh khủng.

Bơm thuốc trừ sâu và hệ lụy: Nghề rước họa vào thân

Bơm thuốc trừ sâu và hệ lụy: Nghề rước họa vào thân

Phóng sự 30/06/2020 - 09:10

Nhiều nông dân ngại tiếp xúc với thuốc trừ sâu, khi cây trồng bị bệnh là thuê người bơm thuốc, từ đó sinh ra nghề bơm thuốc thuê. Đây là nghề rước bệnh vào người.

Chàng cử nhân Sử tính chuyện làm giàu nhờ những cây, con bị quên lãng

Chàng cử nhân Sử tính chuyện làm giàu nhờ những cây, con bị quên lãng1

Phóng sự 26/06/2020 - 09:01

Thất nghiệp ở nhà, Lụ ấp ủ một chuyện khác thường là bảo tồn, kinh doanh, đưa vào tua du lịch trải nghiệm những cây, con tưởng như đã bị quên lãng thời hiện đại.

Chuyện lạ Cao Bằng: Đường đến 'thiên đường' xuyên qua gốc cây nghiến cổ

Chuyện lạ Cao Bằng: Đường đến 'thiên đường' xuyên qua gốc cây nghiến cổ2

Phóng sự 25/06/2020 - 09:40

Con đường ở xóm Lũng Tôm (xã Lương Thông, Hà Quảng, Cao Bằng) nhờ công cả bản dùng tay trần quai búa phá núi suốt 5 năm để kết nối với thế giới bên ngoài.

Chuyện lạ Cao Bằng: Vào trung tâm đào tạo thầy cúng liên tỉnh

Chuyện lạ Cao Bằng: Vào trung tâm đào tạo thầy cúng liên tỉnh1

Phóng sự 24/06/2020 - 09:40

Hơn 30 năm nay, mỗi mùa hè ông Pu lại mở lớp dạy chữ nho và các bài khấn cổ cho 20-30 trò, hàng trăm người đã thành nghề thầy cúng ở khắp mọi miền...

Chuyện lạ Cao Bằng: Chú rể 11 tuổi

Chuyện lạ Cao Bằng: Chú rể 11 tuổi1

Phóng sự 23/06/2020 - 09:01

Lúc thầy cúng khấn vái trong một thủ tục kéo dài cả ngày để báo với tổ tiên hôm nay có dâu mới thì chú rể mải gắp thịt gà rồi nằm lăn ra ngủ…

Người liều mình trồng sưa đỏ!

Người liều mình trồng sưa đỏ!

Phóng sự 22/06/2020 - 16:52

Khi sưa đỏ trưởng thành, chỉ cần bán một cây có thể tậu được mấy lượng vàng. Câu chuyện thật tưởng như đùa này diễn ra tại xã Tân Hưng, huyện Đồng Phú, Bình Phước...

Đến lớp ở vùng ‘chảo lửa’

Đến lớp ở vùng ‘chảo lửa’

Phóng sự 22/06/2020 - 06:49

Mới 7 giờ sáng, cái nắng gắt đã quét lên nền nhiệt một bầu không khí hầm hập.

Tôi viết loạt 'Hai sắc thái của ruộng hoang'

Tôi viết loạt 'Hai sắc thái của ruộng hoang'

Phóng sự 21/06/2020 - 09:10

Nhân dịp loạt phóng sự “Hai sắc thái của ruộng hoang” đạt giải B Báo chí toàn quốc lần thứ XIV năm 2019 tôi xin kể một số kỷ niệm khó có thể quên được.

Tác nghiệp mùa dịch Covid-19

Tác nghiệp mùa dịch Covid-19

Phóng sự 21/06/2020 - 07:10

Khi tất cả mọi người ở nhà tránh dịch, thì những “chiến sĩ” trên mặt trận thông tin truyền thông lại đồng hành cùng các y bác sĩ, lao vào “trận chiến” phòng chống Covid-19.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Thiên tai là sự vụ, phòng ngừa cần tính tương lai

Thiên tai là sự vụ, phòng ngừa cần tính tương lai

“Tổng cục Phòng chống thiên tai tiếp tục duy trì được phong độ, hoàn thành cơ bản các nội dung đề ra", đó là nhận định của Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp.

Bộ NN-PTNT đề xuất kiện toàn hệ thống thú y các cấp

Bộ NN-PTNT đề xuất kiện toàn hệ thống thú y các cấp

Bộ NN-PTNT vừa có Công văn gửi Ủy ban Khoa học Công nghệ và Môi trường của Quốc hội báo cáo và đề xuất kiện toàn hệ thống thú y các cấp.

Hà Nội: Quay đầu khi gặp chốt 141, thanh niên gây tai nạn

Hà Nội: Quay đầu khi gặp chốt 141, thanh niên gây tai nạn

Một nam thanh niên tại Hà Nội đã quay đầu bỏ chạy khi thấy chốt tổ công tác 141, rồi tông vào một xe máy khác khiến 2 người bị thương nặng.