Thứ tư, 24/07/2019 04:29 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Nguy cơ rủi ro tại Dự án khu trung tâm dịch vụ Bàu Xéo

15/12/2018, 09:01 (GMT+7)

Dự án Khu trung tâm dịch vụ KCN Bàu Xéo tại thị trấn Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai do Công ty Cổ phần KCN Thống Nhất làm chủ đầu tư và Công ty TNHH MTV Phát Minh Hoàng nhận là nhà phân phối. Dự án dù chưa được UBND tỉnh Đồng Nai cho phép mở bán, nhưng Công ty Phát Minh Hoàng đã hàng ngày chào bán và nhận tiền của khách hàng lên đến 95% giá trị hợp đồng…

13-51-51_nh_1
Bảng giá chào bán tại Dự án KDC Bàu Xéo - Trảng Bom của Công ty Phát Minh Hoàng

Đến nay, Dự án Khu trung tâm dịch vụ khu công nghiệp (KCN) Bàu Xéo mới có văn bản nghiệm thu cơ sở hạ tầng theo giấy phép xây dựng (giai đoạn 1) vào ngày 23/8/2018, hiện chưa được UBND tỉnh Đồng Nai chấp thuận cho phép mở bán.

Nhưng, từ tháng 6/2018 Công ty TNHH MTV Phát Minh Hoàng (gọi tắt Công ty Phát Minh Hoàng - trụ sở tại 01A19 KDC An Bình, phường An Bình, TP. Biên Hoà, Đồng Nai) đã thu tiền của khách hàng sau 45 ngày ký hợp đồng cọc với khách hàng, sau đó công ty này thu đợt 2 lên đến 95% giá trị hợp đồng. Một khách hàng phản án, mặc dù làm hợp đồng và thanh toán đến 95% giá trị hợp đồng, nhưng đến nay khách hàng vẫn chưa có Giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất. Chúng tôi gọi đến Công ty Phát Minh Hoàng thì nhận được những lời hứa và đến nay đã qua tháng 12 vẫn chưa có sổ hồng (!?)

Theo ghi nhận của chúng tôi, hiện văn phòng giao dịch của Công ty Phát Minh Hoàng đã mở bán giai đoạn 2 và đã tiến hành thu tiền của khách hàng lên đến 30% giá trị hợp đồng.

Theo Công ty Cổ phần KCN Thống Nhất: Hiện chủ đầu tư chưa mở bán dự án, đến hiện tại chủ đầu tư mới chỉ nhận giữ chỗ của khách hàng thông qua các Hợp đồng ghi nhớ. Còn về việc Công ty Phát Minh Hoàng nhận làm nhà phân phân phối chính thức của dự án là không đúng bởi công ty này chỉ là… khách hàng có tham gia trong việc đặt cọc giữ chỗ với chủ đầu tư. Chủ đầu tư sẽ không chịu trách nhiệm khi xảy ra tranh chấp, hay các rủi ro khác của khách hàng.

13-51-51_nh_2
Mặc dù Công ty Phát Minh Hoàng đang mời chào khách mua bán nền đất, nhưng trong dự án hàng ngày là nơi nhiều người chăn bò

Cũng theo Công ty Cổ phần KCN Thống Nhất, công ty đã có giấy phép xây dựng thi công cơ sở hạ tầng từ năm 2017 và đã có biên bản nghiệm thu hạ tầng giai đoạn 1 từ tháng 8/2018 của Sở Xây dựng Đồng Nai. Chủ đầu tư đang tiến hành thi công cơ sở hạ tầng giai đoạn 2. Chủ đầu tư khẳng định, hiện chưa có chủ trương mở bán kể cả giai đoạn 1 và giai đoạn 2 và chưa tổ chức giao dịch hay giao dịch thông qua bất cứ một sàn nào (?!)

Phía Công ty Phát Minh Hoàng cho biết: Việc khách hàng đóng tiền 65% hay 95% là do khách hàng tự nguyện đóng, còn về việc ra sổ thì bên phía chủ đầu tư là Công ty CP KCN Thống Nhất tới đây sắp có. Đến nay chúng tôi chưa ghi nhận có khách nào thưa kiện.

Tuy nhiên, theo Điều 55, Luật Kinh doanh bất động sản thì điều kiện của bất động sản hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh, dự án phải có giấy tờ về quyền sử dụng đất, hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, có giấy phép xây dựng đối với trường hợp phải có giấy phép xây dựng, giấy tờ về nghiệm thu việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo tiến độ dự án. Trước khi bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai, chủ đầu tư phải có văn bản thông báo cho cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh về việc nhà ở đủ điều kiện được bán, cho thuê mua.

13-51-51_nh_3
Dự án KDC Bàu Xéo - Trảng Bom dù đã mở bán từ nhiều tháng qua nhưng bên trong cơ sở hạ tầng vẫn đang dang dở thi công

Thế nên, việc chưa được UBND tỉnh Đồng Nai cho phép đủ điều kiện để bán, song chủ đầu tư là Công ty Thống Nhất vẫn thu tiền của khách hàng thông qua hình thức là Hợp đồng ghi nhớ từ nhiều tháng qua. Rõ ràng ở đây đang có dấu hiệu mập mờ, khuất tất của chủ đầu tư với Công ty Hoàng Minh Phát khi huy động vốn.

ĐỖ HƯNG (Kiến thức gia đình số 50)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận