| Hotline: 0983.970.780

Nguyên nhân xúc xích có dòi vẫn chưa xác định

Thứ Tư 20/06/2012 , 10:23 (GMT+7)

Ban chỉ đạo ATVSTP Bình Dương vẫn chưa đưa ra kết luận chính thức về nguyên nhân xúc xích có dòi, nhưng xác định trách nhiệm vẫn thuộc về doanh nghiệp SX và đại lý phân phối sản phẩm.

Xúc xích có dòi do DNTN Vạn Kim cung cấp
Hôm qua (19/6), Ban chỉ đạo an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) tỉnh Bình Dương triệu tập cuộc họp khẩn với Chi cục VSATTP và Công ty Jupiter Foods VN để làm rõ vụ xúc xích có dòi được phát hiện ở Đồng Nai.

>> Dòi bò lúc nhúc trong cây xúc xích

Tại cuộc họp, đại diện Công ty Jupiter Foods Việt Nam (KCN Đồng An II, TX Thủ Dầu Một) giải trình, trong 39 thùng sản phẩm thu hồi tại Doanh nghiệp tư nhân Vạn Kim (TP. Biên Hòa, Đồng Nai) có 10 thùng có xúc xích bị hư hỏng, trong đó 15 hũ/10 thùng có ấu trùng (dòi bọ), kiến... Sau khi thu hồi, công ty đã gửi mẫu đến đơn vị thứ 3 để kiểm định và xác định ấu trùng trong xúc xích có nguồn gốc từ sinh vật có cánh ở bên ngoài. Ấu trùng có vòng đời sinh trưởng từ 8-10 ngày.

Từ đó, phía công ty giải thích rằng xúc xích “sinh ra” ấu trùng, kiến là do quá trình vận chuyển, bảo quản sản phẩm từ phía đại lý (!?). Phía Chi cục Vệ sinh ATTP tỉnh Bình Dương cũng cho rằng, qua kiểm tra nhận thấy toàn bộ khâu SX của công ty đều đạt chuẩn, được cấp giấy phép đủ điều kiện, chưa phát hiện xúc xích bị lỗi do chất lượng nguyên liệu hay ô nhiễm sản xuất. Đại diện Công ty Jupiter Foods Việt Nam cam kết sẽ chấn chỉnh lại khâu sản xuất, đồng thời kiểm tra việc vận chuyển, bảo quản sản phẩm của các đại lý 2 tuần/lần và tổ chức tập huấn nghiệp vụ cho đại lý.

Tuy nhiên kết thúc cuộc họp, Ban chỉ đạo ATVSTP Bình Dương vẫn chưa đưa ra kết luận chính thức về nguyên nhân xúc xích có dòi, nhưng xác định trách nhiệm vẫn thuộc về doanh nghiệp SX và đại lý phân phối sản phẩm. Đồng thời, Ban chỉ đạo yêu cầu tiêu hủy toàn bộ số xúc xích đã thu hồi và đề nghị công ty phải chấn chỉnh ngay từ khâu SX đến khi sản phẩm đến tay người tiêu dùng.

Trước đó ngày 6/6, anh Thi Văn Tài, chủ Doanh nghiệp tư nhân (DNTN) Vạn Kim (TP. Biên Hòa, Đồng Nai), là đại lý của công ty Jupiter Foods VN phát hiện nhiều sản phẩm xúc xích heo, bò, gà tiệt trùng hiệu Soyumm, chủ yếu dành cho trẻ em, dù đang còn hạn sử dụng nhưng nhiều thùng xuất hiện dòi bọ, nấm mốc, chảy nước, bốc mùi hôi thối. Anh Tài đã quay phim, chụp ảnh lại và khiếu nại lên công ty. Tiếp đó Công ty Jupiter Foods Việt Nam đã tiến hành kiểm tra và lập thủ tục đổi lại cho anh Tài hơn 100 thùng hàng khác.

Thế nhưng ngay sau đó, trong nhiều thùng hàng mới đổi lại tiếp tục xuất hiện dòi bọ như trước. Lúc này anh Tài tiếp tục đề nghị công ty xem lại và đổi lô hàng khác với số lượng 39 thùng, nhưng công ty không chấp thuận và cũng không đưa ra hướng khắc phục, giải quyết.

Sau khi DNTN Vạn Kim khiếu nại lên Hội BVNTD Đồng Nai, Công ty Jupiter Foods VN mới đến kho của DN này để kiểm tra thực tế và ghi nhận có 15 hộp sản phẩm xúc xích heo hiệu Soyumm đã hỏng, có dòi, bọ… trong lô hàng 140 thùng còn hạn sử dụng đến ngày 21/6/2012. Lúc này, công ty mới đồng ý thu hồi lại số hàng trên và trả lại tiền cho anh Tài.

Xem thêm
Thái Nguyên thông qua nghị quyết sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã 2023-2025

Đây là 1 trong 10 nghị quyết về phát triển kinh tế - xã hội được thông qua tại Kỳ họp thứ 18 của HĐND tỉnh Thái Nguyên khóa XIV, nhiệm kỳ 2021-2026.

Syngenta tập huấn kỹ thuật, sử dụng drone an toàn, hiệu quả tại ĐBSCL

Vĩnh Long Ngày 26/4, tại Vĩnh Long, Công ty TNHH Syngenta Việt Nam tổ chức tập huấn cho 230 người điều khiển máy bay phun thuốc BVTV, cách sử dụng an toàn và hiệu quả tại ĐBSCL.

Du khách ở TP.HCM sắp được trải nghiệm xe điện

TP.HCM Sẽ có 70 xe điện được đưa vào phục vụ khách. Thời gian hoạt động từ 6-24 giờ hằng ngày, thí điểm trong 2 năm (từ quý II/2024 đến hết năm 2025).

Kỷ lục 120 món ăn chế biến từ sâm dây tại núi rừng Ngọc Linh

Tại núi rừng Ngọc Linh (huyện Tu Mơ Rông, tỉnh Kon Tum) đã chứng kiến các đầu bếp chế biến 120 món ăn từ sâm dây và được xác lập kỷ lục Việt Nam.

Bình luận mới nhất

Tòa soạn chuyển cho tôi ý kiến bình luận của bạn đọc Kỳ Quang Vinh từ Cần Thơ, nguyên văn như sau: “Tôi cám ơn TS Tô Văn Trường đã có cái đầu lạnh của một người làm khoa học. Tôi thấy nội dung chính của bài báo là rất đáng suy nghĩ và làm theo. Tôi chỉ có một thắc mắc về kiểm soát lưu lượng bình quân ngày lớn nhất qua tuyến kênh là 3,6 m3/s”. Bạn đọc nên hiểu con số 3,6 m3/s chỉ là mở van âu thuyền cho nước đầy vào âu thuyền như thiết kế trong báo cáo của Campuchia. Chuyện mất nước trong bài báo tôi đã nói rõ rồi, đương nhiên hạn tháng 3-4 sẽ bị tác động lớn nhất theo tỷ lệ phần trăm vì lưu lượng thời kỳ này là thấp nhất. Lưu ý là ba kịch bản diễn giải như trường hợp 1 lưu lượng max bình quân ngày là 3,6 m3/s qua âu nghĩa là vận hành có kiểm soát theo thông báo của Campuchia. Các trường hợp 2 và 3 là vượt ra ngoài thông báo của Campuchia nghĩa là mở tự do bằng kịch bản 2 cộng gia tăng sản lượng nông nghiệp. Nhẽ ra, tôi nên viết rõ hơn là trường hợp 3 phải là như trường hợp 2 mở tự do kết hợp với gia tăng phát triển nông nghiệp. Tòa soạn cũng chuyển cho tôi bình luận của bạn đọc Nat về vị trí 3 tuyến âu, việc sử dụng nước và đánh giá chung là tác động của kênh đào Funan Techo không đáng kể đến đồng bằng sông Cửu Long. Điều tôi quan ngại nhất là khi Campuchia có ý định làm đập kiểm soát nguồn nước ở Biển Hồ hay là làm thủy điện ở sát gần biên giới Việt Nam. Trả lời bạn đọc thì mất thời gian trong khi quỹ thời gian của tôi rất eo hẹp nhưng cũng là niềm vui vì sản phẩm của mình làm ra được nhiều người quan tâm, đón đọc và bình luận. Tòa soạn cho biết ngay lúc đang buổi trưa 25/4 có gần nghìn người đang đọc bài viết của tiến sĩ Tô Văn Trường.
+ xem thêm