Thứ bảy, 22/09/2018 01:49 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Nguyên nhân xúc xích có dòi vẫn chưa xác định

20/06/2012, 10:23 (GMT+7)

Ban chỉ đạo ATVSTP Bình Dương vẫn chưa đưa ra kết luận chính thức về nguyên nhân xúc xích có dòi, nhưng xác định trách nhiệm vẫn thuộc về doanh nghiệp SX và đại lý phân phối sản phẩm.

Xúc xích có dòi do DNTN Vạn Kim cung cấp
Hôm qua (19/6), Ban chỉ đạo an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) tỉnh Bình Dương triệu tập cuộc họp khẩn với Chi cục VSATTP và Công ty Jupiter Foods VN để làm rõ vụ xúc xích có dòi được phát hiện ở Đồng Nai.

>> Dòi bò lúc nhúc trong cây xúc xích

Tại cuộc họp, đại diện Công ty Jupiter Foods Việt Nam (KCN Đồng An II, TX Thủ Dầu Một) giải trình, trong 39 thùng sản phẩm thu hồi tại Doanh nghiệp tư nhân Vạn Kim (TP. Biên Hòa, Đồng Nai) có 10 thùng có xúc xích bị hư hỏng, trong đó 15 hũ/10 thùng có ấu trùng (dòi bọ), kiến... Sau khi thu hồi, công ty đã gửi mẫu đến đơn vị thứ 3 để kiểm định và xác định ấu trùng trong xúc xích có nguồn gốc từ sinh vật có cánh ở bên ngoài. Ấu trùng có vòng đời sinh trưởng từ 8-10 ngày.

Từ đó, phía công ty giải thích rằng xúc xích “sinh ra” ấu trùng, kiến là do quá trình vận chuyển, bảo quản sản phẩm từ phía đại lý (!?). Phía Chi cục Vệ sinh ATTP tỉnh Bình Dương cũng cho rằng, qua kiểm tra nhận thấy toàn bộ khâu SX của công ty đều đạt chuẩn, được cấp giấy phép đủ điều kiện, chưa phát hiện xúc xích bị lỗi do chất lượng nguyên liệu hay ô nhiễm sản xuất. Đại diện Công ty Jupiter Foods Việt Nam cam kết sẽ chấn chỉnh lại khâu sản xuất, đồng thời kiểm tra việc vận chuyển, bảo quản sản phẩm của các đại lý 2 tuần/lần và tổ chức tập huấn nghiệp vụ cho đại lý.

Tuy nhiên kết thúc cuộc họp, Ban chỉ đạo ATVSTP Bình Dương vẫn chưa đưa ra kết luận chính thức về nguyên nhân xúc xích có dòi, nhưng xác định trách nhiệm vẫn thuộc về doanh nghiệp SX và đại lý phân phối sản phẩm. Đồng thời, Ban chỉ đạo yêu cầu tiêu hủy toàn bộ số xúc xích đã thu hồi và đề nghị công ty phải chấn chỉnh ngay từ khâu SX đến khi sản phẩm đến tay người tiêu dùng.

Trước đó ngày 6/6, anh Thi Văn Tài, chủ Doanh nghiệp tư nhân (DNTN) Vạn Kim (TP. Biên Hòa, Đồng Nai), là đại lý của công ty Jupiter Foods VN phát hiện nhiều sản phẩm xúc xích heo, bò, gà tiệt trùng hiệu Soyumm, chủ yếu dành cho trẻ em, dù đang còn hạn sử dụng nhưng nhiều thùng xuất hiện dòi bọ, nấm mốc, chảy nước, bốc mùi hôi thối. Anh Tài đã quay phim, chụp ảnh lại và khiếu nại lên công ty. Tiếp đó Công ty Jupiter Foods Việt Nam đã tiến hành kiểm tra và lập thủ tục đổi lại cho anh Tài hơn 100 thùng hàng khác.

Thế nhưng ngay sau đó, trong nhiều thùng hàng mới đổi lại tiếp tục xuất hiện dòi bọ như trước. Lúc này anh Tài tiếp tục đề nghị công ty xem lại và đổi lô hàng khác với số lượng 39 thùng, nhưng công ty không chấp thuận và cũng không đưa ra hướng khắc phục, giải quyết.

Sau khi DNTN Vạn Kim khiếu nại lên Hội BVNTD Đồng Nai, Công ty Jupiter Foods VN mới đến kho của DN này để kiểm tra thực tế và ghi nhận có 15 hộp sản phẩm xúc xích heo hiệu Soyumm đã hỏng, có dòi, bọ… trong lô hàng 140 thùng còn hạn sử dụng đến ngày 21/6/2012. Lúc này, công ty mới đồng ý thu hồi lại số hàng trên và trả lại tiền cho anh Tài.

Đ.QUYÊN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận