Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Nhà, đất công sản đi thẳng, đi vòng đều thành tài sản của Vũ 'nhôm'

Thứ Sáu 20/04/2018 , 08:41 (GMT+7)

Theo tài liệu của NNVN, trong giai đoạn làm Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng từ năm 2006 - 2011, ông Trần Văn Minh đã ký rất nhiều văn bản liên quan đến chủ trương bán nhà đất công sản và hàng loạt các dự án...

Liên quan đến vụ án “Cố ý làm lộ bí mật nhà nước”, “Trốn thuế”, “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” của Phan Văn Anh Vũ (Vũ “nhôm”), đến thời điểm hiện tại, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố bị can với hàng loạt cựu quan chức Đà Nẵng, trong đó, ông Trần Văn Minh (Chủ tịch UBND giai đoạn 2006 - 2011) đang bị di lí ra Hà Nội để phục vụ điều tra.
 

Thủ thuật thâu tóm đất công sản

Ngoài các “siêu dự án” mà hai cựu chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Trần Văn Minh và Văn Hữu Chiến tiếp tay cho Vũ “nhôm” sai phạm thì hàng loạt nhà, đất công sản trong thời kỳ ông Minh và ông Chiến làm Chủ tịch đã được UBND TP Đà Nẵng bán cho Vũ “nhôm”. Bằng việc ra các quyết định, chủ trương giảm hệ số sinh lợi và tính lại giá trị nhà, đất mà không thông qua HĐND, ông Minh và ông Chiến có những dấu hiệu sai phạm khá rõ ràng, gây thất thoát ngân sách nhà nước nhiều tỉ đồng.

16-34-39_trnvnminh1
Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng giai đoạn 2006 - 2011 đã ký ban hành chủ trương bán đất công sản “có lợi cho doanh nghiệp”

Theo tài liệu của NNVN, trong giai đoạn làm Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng từ năm 2006 - 2011, ông Trần Văn Minh đã ký rất nhiều văn bản liên quan đến chủ trương bán nhà đất công sản và hàng loạt các dự án có dấu hiệu tiếp tay cho Vũ “nhôm” và các doanh nghiệp có góp vốn của Vũ.

Cụ thể, trong gian đoạn ông Minh làm Chủ tịch UBND, Đà Nẵng đã bán gần 200 nhà đất công sản. Điều đáng chú ý là những vụ mua bán và các dự án có dấu hiệu vi phạm pháp luật đều liên quan đến Phan Văn Anh Vũ (Chủ tịch HĐQT Công ty CP xây dựng Bắc Nam 79, nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty CP Nova Bắc Nam 79).

Trên cương vị Chủ tịch Đà Nẵng, ông Minh là người đã ký Quyết định 8712 ngày 1/11/2007 của UBND thành phố Đà Nẵng, trong đó có nội dung giảm 10% tiền sử dụng đất trong các thương vụ mua bán đất công sản. Đây là khoản thu mà ngân sách địa phương được hưởng 100%, không phân chia tỷ lệ với ngân sách Trung ương và nguồn thu này chỉ được dùng để chi đầu tư phát triển. UBND Đà Nẵng từng khẳng định việc thực hiện chính sách này là một trong những vận dụng linh hoạt, sáng tạo, mang lại hiệu quả thiết thực, nguồn thu ngân sách tăng lên hằng năm. Mặc dù vậy, khi Thanh tra Chính phủ vào cuộc đã có kết luận chủ trương này vi phạm.

Đối với Vũ “nhôm” và doanh nghiệp của ông ta, chủ trương trên của Đà Nẵng chính là “kim bài” để thâu tóm đất công sản. Nhờ vào các mối quan hệ, các “thủ thuật” mua bán và được sự hậu thuẫn của nhiều lãnh đạo Đà Nẵng, “Vũ “nhôm” và các doanh nghiệp, người nhà của ông ta đứng tên đã thâu tóm hầu hết các khu đất vàng ở “thành phố đáng sống”.

Điển hình là hàng loạt tài sản nhà, đất ở số 20 Bạch Đằng; 7 Bạch Đằng; 100 Bạch Đằng; 57 Lê Duẩn; 17 Lê Duẩn; 45 Nguyễn Thái Học; 47 Nguyễn Thái Học; 49 Nguyễn Thái Học; 86 Bạch Đằng; 2 Hải Phòng; 22 Cô Giang; 106 Trần Phú; 37 Pasteur; 39 Pasteur; 319 Lê Duẩn; 36 Bạch Đằng; 38 Bạch Đằng; 38 Bạch Đằng mở rộng; 34 Hoàng Văn Thụ… đã được UBND thành phố Đà Nẵng bán cho Vũ “nhôm” và các công ty của ông ta trong thời kỳ ông Trần Văn Minh làm chủ tịch.

Vào năm 2013, Thanh tra Chính phủ đã kết luận các sai phạm về đất đai ở Đà Nẵng đã gây thất thoát hơn 3.400 tỷ đồng, trong đó có số tiền 10% từ chủ trương bán đất công sản do ông Trần Văn Minh ký.

Kế nhiệm ông Minh, ông Văn Hữu Chiến, Chủ tịch UBND Đà Nẵng giai đoạn 2011 - 2014 tiếp tục “hỗ trợ” Vũ “nhôm” trong việc mua bán đất công sản.

Rõ ràng nhất là việc chuyển nhượng nhà, đất tại số 16 Bạch Đằng (quận Hải Châu) có diện tích 1.796,1 m2 (trụ sở cũ của Sở Tư pháp Đà Nẵng). Tài sản này được TP phê duyệt giá khởi điểm để đấu giá hơn 83 tỉ đồng, trong đó giá trị nhà 4,2 tỉ đồng và đất hơn 79 tỉ đồng. Tuy nhiên, đến cuối năm 2014, ông Văn Hữu Chiến đã có văn bản đồng ý chủ trương cho Cty CPXD Bắc Nam 79 được thuê nhà, đất nêu trên với mục đích sử dụng đất sản xuất kinh doanh trong thời hạn 50 năm, trả tiền thuê đất 1 lần cho cả thời gian thuê với giá chỉ hơn 45 tỉ đồng.

Ngay sau khi được thuê với giá hời, Cty CPXD Bắc Nam 79 lập thủ tục xin chuyển mục đích sử dụng đất với ý định triển khai dự án “Condotel Cassia Da Nang Riverside” quy mô tòa tháp 27 tầng với 317 căn hộ tiêu chuẩn 4 sao, được rao bán với giá hàng tỉ đồng mỗi căn hộ.
 

Lợi ích khủng và dấu hiệu trốn thuế

Ngoài việc trực tiếp tham gia đấu giá và dùng thủ thuật chuyển đổi mục đích, Vũ “nhôm” còn chọn những bước đi “lòng vòng” để thâu tóm đất.

Điển hình như tài sản nhà, đất công sản có diện tích 1.331,4m2 tại số 20 Bạch Đằng. Từ năm 2008, UBND TP Đà Nẵng đã đồng ý chủ trương bán nhà, đất thuộc sở hữu nhà nước, đồng thời thống nhất giảm hệ số sinh lợi để tính giá trị bán nhà từ hệ số 2.0 là 34,6 tỉ đồng theo đơn giá quy định xuống còn 1,3 là 22,8 tỉ đồng. Việc mua bán tài sản này Vũ “nhôm” không trực tiếp tham gia từ đầu mà “cài” em vợ là ông Nguyễn Quang Thành.

16-34-39_ti_lieu
Lực lượng công an thu giữ tài liệu tại nhà ông Trần Văn Minh
Nhìn vào hồ sơ 31 cơ sở công sản thuộc sở hữu nhà nước mà Đà Nẵng bán có dấu hiệu vi phạm có thể thấy, rất nhiều cuộc đấu giá Vũ “nhôm” tham gia trực tiếp, số còn lại được biến hóa dưới hình thức cho người nhà, người trung gian đứng ra tham gia rồi sau sau đó Vũ và công ty của ông ta mua lại với giá hời.

Tháng 8/2009, UBND TP Đà Nẵng có văn bản số 4946 đồng ý chuyển đổi tên nhận quyền sử dụng đất tại số 20 Bạch Đằng từ Cty cung ứng tàu biển sang cho ông Nguyễn Quang Thành, nhưng bằng chứng của việc móc ngoặc thao túng thể hiện, trên các biên lai nộp tiền vào ngân sách nhà nước từ tháng 7/2009, toàn bộ số tiền được nộp  để nhận chuyển quyền sử dụng đất tại số 20 Bạch Đằng là do ông Nguyễn Quang Thành, ông Phan Văn Anh Vũ và bà Nguyễn Thị Phi Nga thực hiện. Số tiền phải nộp chỉ hơn 20,5 tỉ đồng, do được giảm thêm 10% do nộp tiền sử dụng đất một lần.

Theo qui định, Cty cung ứng tàu biển nếu mua nhà đang thuê và chuyển nhượng lại cho ông Nguyễn Quang Thành thì cả 2 bên phải thực hiện việc nộp ngân sách nhà nước theo đúng quy định của Bộ Tài chính. Tuy nhiên, trên thực tế Cty cung ứng tàu biển cũng như cá nhân ông Thành đã không thực hiện bất cứ nghĩa vụ thuế nào trong việc chuyển quyền nhà đất nói trên là có dấu hiệu hành vi trốn thuế.

Nhờ vào sự “hỗ trợ” của nhiều quan chức Đà Nẵng và những thủ thuật thâu tóm, Vũ “nhôm” đã mua đi bán lại hàng loạt tài sản vốn thuộc sở hữu nhà nước thu lợi khủng.

Đơn cử như lô đất tại địa chỉ 36-38 Bạch Đằng có tổng diện tích hơn 3.700 m2 có nguồn gốc là nhà đất công sản thuộc 3 cơ quan khách sạn Sông Hàn, TAND thành phố và khu tập thể trong khuôn viên khách sạn Sông Hàn. Nhà đất tại số 38 Bạch Đằng rộng 700m2 là một phần trụ sở TAND TP Đà Nẵng. Năm 2007, Cty CPXD Bắc Nam 79 được mua với giá hơn 12 tỷ đồng. Đến năm 2009 tiếp tục được UBND TP bán thêm 800m2 và khu tập thể nằm trong khuôn viên khách sạn Sông Hàn với giá 22 tỷ đồng. Chỉ sau 2 năm, công ty của Vũ “nhôm” không những không thực hiện cam kết nâng cấp khách sạn phục vụ phát triển du lịch địa phương mà chuyển nhượng dự án này với giá 113 tỷ đồng…

Việc mua bán tài sản nhà nước không thông qua đấu giá, hoặc tổ chức đấu giá nhưng bằng cách nào đó cuối cùng đều rơi vào tay Vũ “nhôm” và công ty của ông ta.

Cựu phó Tổng cục 5 “tiếp tay” Vũ “nhôm” thâu tóm đất vàng?

Về hành vi “Cố ý làm lộ bí mật nhà nước” của ông Phan Hữu Tuấn (cựu Trung tướng, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục 5, Bộ Công an) và Nguyễn Hữu Bách (cán bộ Bộ Công an), Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an xác định ông Phan Hữu Tuấn, Nguyễn Hữu Bách đã vi phạm các quy định về quản lý, sử dụng và bảo vệ bí mật Nhà nước, qua đó giúp sức cho Vũ "nhôm" thâu tóm nhiều dự án đất đai tại Đà Nẵng và một số địa phương khác.

Thời điểm sai phạm của Vũ "nhôm" gây xôn xao dư luận, trên mạng xã hội xuất hiện một số văn bản có đóng dấu mật do ông Tuấn ký với nội dung gửi cơ quan ban ngành các địa phương tạo điều kiện giúp cho Cty CP xây dựng Bắc Nam 79 - là doanh nghiệp bình phong của Tổng cục Tình báo (Bộ Công an) được mua các tài sản do nhà nước quản lý với giá ưu đãi.

Bán 'dự án ma', 2 lãnh đạo Công ty địa ốc Bình Dương bị bắt

Bán 'dự án ma', 2 lãnh đạo Công ty địa ốc Bình Dương bị bắt

Pháp luật 26/02/2020 - 14:33

Hai người bị bắt giam để điều tra tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” là Tổng giám đốc và Giám đốc pháp lý của Công ty địa ốc Bình Dương Cityland.

Phó trưởng công an huyện tử vong trong nhà nghỉ

Phó trưởng công an huyện tử vong trong nhà nghỉ

An ninh nông thôn 26/02/2020 - 12:22

Cơ quan chức năng Thừa Thiên- Huế đang làm rõ vụ việc một Phó trưởng công an huyện được phát hiện tử vong trong nhà nghỉ.

Chủ nhà bị người làm thuê đâm tử vong

Chủ nhà bị người làm thuê đâm tử vong

Pháp luật 26/02/2020 - 11:03

Trong lúc xảy ra cự cãi, thanh niên 25 tuổi dùng dao nhọn đâm chủ nhà tử vong. Gây án xong, người này rời khỏi hiện trường và bị công an bắt giữ.

Bắc Kạn: Doanh nghiệp đổ thải vào đất ruộng để ăn bớt cước vận chuyển

Bắc Kạn: Doanh nghiệp đổ thải vào đất ruộng để ăn bớt cước vận chuyển

An ninh nông thôn 26/02/2020 - 09:38

Như phản ánh ở bài viết “Bắc Kạn phát hiện doanh nghiệp san lấp đất ruộng trái phép”, Báo NNVN đã tiếp tục điều tra làm rõ những sai phạm vấn đề này.

Công ty Đại Gia Phát bị xử phạt 300 triệu đồng

Công ty Đại Gia Phát bị xử phạt 300 triệu đồng

Pháp luật 25/02/2020 - 18:39

Dự án chưa được có báo cáo đánh giá tác động môi trường nhưng Công ty CP Đầu tư Đại Gia Phát vẫn ngang nhiên triển khai xây dựng.

Truy tìm nhóm đối tượng ngang nhiên cướp giật dây chuyền và đánh du khách

Truy tìm nhóm đối tượng ngang nhiên cướp giật dây chuyền và đánh du khách

Pháp luật 24/02/2020 - 21:30

Nữ du khách đang chụp ảnh tại chùa Phước Lâm Tự thì bị nhóm đối tượng cướp giật dây chuyền vàng và hành hung.

Khởi tố vụ cháu trai sát hại bác ruột để cướp tài sản

Khởi tố vụ cháu trai sát hại bác ruột để cướp tài sản

Pháp luật 24/02/2020 - 18:02

Liên quan đến vụ án cháu trai sát hại bác ruột để cướp tài sản, Công an TP Bắc Ninh (tỉnh Bắc Ninh) đã quyết định khởi tố vụ án.

Quảng Ninh bắt giữ đường dây cá độ bóng đá giao dịch 420 tỷ đồng.

Quảng Ninh bắt giữ đường dây cá độ bóng đá giao dịch 420 tỷ đồng.

Pháp luật 24/02/2020 - 16:56

Công an tỉnh Quảng Ninh vừa khởi tố vụ án, tạm giữ hình sự 7 đối tượng về hành vi cá độ bóng đá qua Internet với tổng số tiền giao dịch 420 tỷ đồng.

Khởi tố thêm 1 bị can vụ 39 người chết trong container ở Anh

Khởi tố thêm 1 bị can vụ 39 người chết trong container ở Anh

Pháp luật 24/02/2020 - 11:55

Bị can này là mắt xích quan trọng trong đường dây “Tổ chức, môi giới người khác trốn đi nước ngoài hoặc ở lại nước ngoài trái phép”.

Trên 21.000 sản phẩm phòng Covid-19 sai phạm trên các sàn thương mại điện tử

Trên 21.000 sản phẩm phòng Covid-19 sai phạm trên các sàn thương mại điện tử

Pháp luật 24/02/2020 - 10:51

Tính đến ngày 24/2, các sàn thương mại điện tử đã rà soát trên 463 ngàn gian hàng và hơn 1,75 triệu sản phẩm.

Đâm chết người chỉ vì giành nhau micro hát karaoke

Đâm chết người chỉ vì giành nhau micro hát karaoke

Pháp luật 23/02/2020 - 19:18

Chỉ vì giành nhau chiếc micro hát karaoke, dẫn đến ẩu đả, khiến một người mất mạng.

Bộ Công an xác minh thông tin giải ngân khống hàng trăm tỷ ở Bắc Kạn

Bộ Công an xác minh thông tin giải ngân khống hàng trăm tỷ ở Bắc Kạn1

Pháp luật 23/02/2020 - 15:58

Vụ việc liên quan tới Dự án nâng cấp, mở rộng đường tỉnh 254 từ Km 70+300 thuộc huyện Chợ Đồn đến Km 105+000 hồ Ba Bể (Bắc Kạn).

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Ở tù vẫn ký nhượng và bàn giao đất trên thực địa?

Ở tù vẫn ký nhượng và bàn giao đất trên thực địa?

Vụ án tranh chấp đất đai ở Sa Pa (Lào Cai) khiến dư luận không khỏi băn khoăn khi có những điểm bất thường chưa được giải quyết.

Báo Nông Nghiệp