Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Nhà lưu niệm Vũ Trọng Phụng sang tên đổi chủ: Có lỗi với di sản

Thứ Năm 24/10/2019 , 15:36 (GMT+7)

Nguyên chủ tịch Hội Nhà văn Hà Nội thốt lên như vậy khi biết tin nhà lưu niệm Vũ Trọng Phụng đã sang tên đổi chủ.

Bất ngờ

“Tôi bất ngờ và sửng sốt khi biết tin này vì nhà lưu niệm là tâm huyết của vợ chồng người con gái duy nhất của nhà văn Vũ Trọng Phụng là bà Vũ Mỵ Hằng”, nhà phê bình văn học Phạm Xuân Nguyên, nguyên chủ tịch Hội nhà văn Hà Nội, nói.

Theo ông Nguyên, bà Hằng mất thì chồng bà, ông Nghiêm Xuân Sơn, con rể nhà văn Vũ Trọng Phụng, hết sức tận tình với bên nhà vợ trông nom, tu sửa thêm cho nhà lưu niệm. “Vì đây không phải chỉ là chuyện của một gia đình mà là chuyện của một danh nhân, một danh nhân của Thủ đô Hà Nội, một nhà văn lớn của Hà Nội, một nhà văn lớn của Quốc gia”.

Nhà lưu niệm Vũ Trọng Phụng (phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, Hà Nội) nay đã sang tên đổi chủ, cửa đóng then cài. Ảnh: Đông Dương

Khi còn sống, ông Sơn đã nhờ rất nhiều các nhà nghiên cứu văn học trong đó có ông Nguyên, giúp tiếng nói, giúp ý kiến đề nghị Hà Nội xếp hạng di tích lịch sử cho nhà lưu niệm nhà văn Vũ Trọng Phụng. Nguyện vọng chưa thành thì ông Sơn qua đời năm 2016.

Nhà lưu niệm nhà văn Vũ Trọng Phụng được xây dựng từ năm 1988. Đây là nơi đã tổ chức rất nhiều lần giỗ "ông vua phóng sự đất Bắc" vào ngày 13/10 hàng năm.

Trong khuôn viên này, ngoài phần mộ của Vũ Trọng Phụng, còn có phần mộ mẹ của Vũ Trọng Phụng, mộ vợ của Vũ Trọng Phụng, và sau này là mộ con gái của Vũ Trọng Phụng.

Đằng trước ngôi mộ Vũ Trọng Phụng, theo ông Phạm Xuân Nguyên, còn trích một câu của nhà thơ Tố Hữu: "Ông không phải là nhà cách mạng, nhưng cách mạng biết ơn ông".

"Biết thông tin nhà lưu niệm Vũ Trọng Phụng không còn nữa, tôi lao đến, tôi bấm chuông và tôi đứng đợi khoảng 30 phút đợi xem có ai đi ra đi vào hay không, nhưng không thấy", nguyên Chủ tịch Hội Nhà văn Hà Nội nói.

Tin buồn cho văn hóa

Nhà phê bình Phạm Xuân Nguyên gọi đây là sự bất ngờ, sửng sốt và "một tin buồn cho văn hóa, văn học, trước hết là Hà Nội và cả Hội Nhà văn nữa".

Ông khẳng định việc để sang tên đổi chủ ngôi nhà là đã rất phụ công sức vợ chồng người con gái duy nhất của nhà văn Vũ Trọng Phụng.

"Bây giờ con cháu đi mất rồi, không được công nhận di tích thì họ dời đi. Họ coi như đó là của gia đình, nó không bị quản lý bởi chế tài của Luật Di sản. Và đấy là lỗi của Hà Nội, lỗi của Hội Nhà văn", ông Nguyên nói.

Nhà văn Vũ Trọng Phụng. Ảnh tư liệu

Nguyên Chủ tịch Hội Nhà văn Hà Nội cảnh báo: "Chúng ta có tội với quá khứ, có tội với di sản".

Ông Phạm Xuân Nguyên cũng băn khoăn khi chưa biết những di cảo của Vũ Trọng Phụng, những di sản hiện vật về Vũ Trọng Phụng, cùng những ngôi mộ đã được chôn trong khuôn viên nhà lưu niệm giờ di dời về đâu?

"Tôi nghĩ muộn còn hơn không. Thành phố nên quan tâm giữ gìn các di cảo, hiện vật về Vũ Trọng Phụng", ông Nguyên nói.

Cơ quan quản lý văn hóa có tiếc không?

Nhà nghiên cứu Lại Nguyên Ân, một trong những chuyên gia về Vũ Trọng Phụng khi biết thông tin ông cũng hết sức bất ngờ và tiếc nuối.

"Đây là địa chỉ lưu niệm một nhà văn có tiếng được công chúng biết đến và được gia đình nhiều năm nay làm nhà lưu niệm. Đó là địa chỉ mà những người nghiên cứu Vũ Trọng Phụng và những bạn đọc yêu mến Vũ Trọng Phụng lưu tới khá là đông", ông Ân nói.

Ông Nghiêm Xuân Sơn bên mộ bố vợ - nhà văn Vũ Trọng Phụng. Ảnh tư liệu

"Với những nhà nghiên cứu, trong đó cá nhân tôi là người làm tương đối kỹ về những tác phẩm của Vũ Trọng Phụng thì hết sức tiếc nuối vì không còn một địa chỉ của một địa điểm quen thuộc để giao lưu gặp gỡ. Trong trường hợp này các quan chức ở Bộ VH-TT-DL và Sở Văn hóa Thể thao Hà Nội họ có thể ứng phó kiểu gì? Họ có lấy làm tiếc hay không?", ông Ân nêu câu hỏi.

Vũ Trọng Phụng được biết đến là nhà văn hiện thực xuất sắc thời kỳ 1930-1945. Ông quê ở làng Hảo, Mỹ Hào, Hưng Yên, sinh ngày 20/10/1912 và mất ngày 13/10/1939, khi mới 27 tuổi.

Cổng Thông tin Điện tử quận Thanh Xuân (Hà Nội) đăng tải thông tin cho biết: Nhà lưu niệm và mộ nhà văn Vũ Trọng Phụng đã trở thành một địa chỉ văn hoá của các thế hệ nhà văn, nhà thơ, nhà giáo, của các em nhỏ yêu thích văn học, của khách xa gần, của bạn đọc thuộc mọi tầng lớp, mọi lứa tuổi đến thăm viếng nhà văn. Vũ Trọng Phụng không chỉ là nhà văn, nhà báo tên tuổi làm rạng danh cho Hà Nội mà còn vinh danh cho quê hương vùng Mọc, Thanh Xuân. 

60 nghệ sĩ tham gia kêu gọi ủng hộ tâm dịch Covid-19

60 nghệ sĩ tham gia kêu gọi ủng hộ tâm dịch Covid-19

Văn hóa 09/08/2020 - 20:20

60 nghệ sĩ góp mặt trong chương trình “Đà Nẵng, Quảng Nam - Triệu con tim hướng về” thực hiện livestream vào đêm 9/8 kết nối từ 6 điểm cầu.

Đoạn trích ‘Đất Nước’ đưa vào đề thi Văn có gì hay?

Đoạn trích ‘Đất Nước’ đưa vào đề thi Văn có gì hay?

Văn hóa 09/08/2020 - 11:44

Phần quan trọng đề thi môn Văn tốt nghiệp THPT 2020 yêu cầu phân tích tư tưởng “đất nước của nhân dân” qua đoạn trích “Đất nước” của Nguyễn Khoa Điềm

Lỗi hẹn với ánh nắng sau vườn

Lỗi hẹn với ánh nắng sau vườn

Văn hóa 09/08/2020 - 07:30

Mỗi ngày bật máy tính lên, với tôi đó là cả một sự ám ảnh xen lẫn lo âu. Hình ảnh những “chiến binh áo trắng” hiện lên thật xúc động xen lẫn nghẹn ngào.

Ba người vợ trong đời một văn hào

Ba người vợ trong đời một văn hào

Văn hóa 08/08/2020 - 13:10

Makxim Gorky không xa lạ với công chúng Việt Nam. Trên thế giới, không một nhà văn nào được hưởng niềm vinh quang lớn lao và vang dội ngay khi còn sống như ông.

Cô giáo trường huyện lại đăng quang trên văn đàn quốc gia

Cô giáo trường huyện lại đăng quang trên văn đàn quốc gia

Văn hóa 08/08/2020 - 09:33

Cô giáo Nguyễn Hải Yến ở Gia Lộc- Hải Dương sau khi đoạt giải thưởng Hội Nhà văn VN 2019, lại tiếp tục đoạt giải nhất truyện ngắn Nhà Văn & Tác Phẩm.

Gọi về nỗi nhớ tháng Tám

Gọi về nỗi nhớ tháng Tám

Văn hóa 08/08/2020 - 09:10

Mẹ thở dài trong điện thoại than thời gian trôi nhanh quá là nhanh. Mới hôm nào mà bây giờ đã là tháng Tám.

Thử một lần đếm lại bước chân mình

Thử một lần đếm lại bước chân mình

Văn hóa 08/08/2020 - 08:15

Về bản chất, “Đếm lại bước chân mình” là một bài thơ dài nương theo hành trình thời gian, thiên về tự sự trong một “vỏ bọc” trữ tình...

Tác phẩm văn chương đầu tiên viết về Covid-19

Tác phẩm văn chương đầu tiên viết về Covid-19

Văn hóa 08/08/2020 - 07:52

“Tình người cách ly” là truyện dài của nhà thơ - nhà báo Từ Nguyên Thạch, do Nhà xuất bản Hội Nhà Văn ấn hành.

Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân làm Chủ tịch Hội nhạc sĩ VN nhiệm kỳ thứ 4

Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân làm Chủ tịch Hội nhạc sĩ VN nhiệm kỳ thứ 4

Văn hóa 07/08/2020 - 15:01

Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân tiếp tục được bầu làm Chủ tịch Hội tại Đại hội Hội Nhạc sĩ VN khóa 10 vừa diễn ra hai ngày 6-7/8 ở Hà Nội.

Công ty sách tặng 25 nghìn khẩu trang cho Đà Nẵng chống Covid-19

Công ty sách tặng 25 nghìn khẩu trang cho Đà Nẵng chống Covid-19

Văn hóa 05/08/2020 - 12:42

Công ty sách First News - Trí Việt vừa vận chuyển 25 nghìn khẩu trang kháng khuẩn UV từ TPHCM ra Đà Nẵng để tiếp sức cho cuộc chiến đẩy lùi virus corona.

Hoa hậu Trần Tiểu Vy ủng hộ 200 triệu đồng chống dịch Covid-19

Hoa hậu Trần Tiểu Vy ủng hộ 200 triệu đồng chống dịch Covid-19

Văn hóa 04/08/2020 - 18:08

Hoa hậu Việt Nam 2018 quyên góp 100 triệu đồng cho thành phố Đà Nẵng và trao tặng thiết bị y tế trị giá 100 triệu đồng cho tỉnh Quảng Nam.

Làm phim truy kích tệ nạn buôn bán động vật hoang dã

Làm phim truy kích tệ nạn buôn bán động vật hoang dã

Văn hóa 03/08/2020 - 19:50

Phim ngắn “Xấu hổ vì cao hổ” đã thu hút công chúng khi phơi bày những ham muốn quái gở của những kẻ đẩy loài hổ đến bờ vực tuyệt chủng.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Vỡ lẽ

Vỡ lẽ

Lên Thủ đô, hôm đầu Hải và Dung tá túc trong một nhà nghỉ. Hôm sau, họ tìm nhà, và thật may mắn, thuê được một căn hộ tập thể trên tầng 10 của một chung cư, với giá rất hợp lý, chỉ 5 triệu đồng một tháng.

Thanh Hóa bỏ giải, kẻ khóc người cười

Thanh Hóa bỏ giải, kẻ khóc người cười

Trong lịch sử, V-League đã có tiền lệ xử trí khi một đội bỏ giải. Đó là năm 2013, với Xi măng Xuân Thành Sài Gòn hay một năm sau là trường hợp của Vissai Ninh Bình.

Nhút mít

Nhút mít

Hà Tĩnh được biết đến với nhiều đặc sản đặc trưng và những món ăn dân giã. Nhút mít là một trong những món ăn được nhiều người biết đến.

Cách mua xe cũ giá rẻ: Những điều nên và không nên

Cách mua xe cũ giá rẻ: Những điều nên và không nên

Thị trường xe cũ đã qua sử dụng đa dạng, tuy nhiên cũng tiềm ẩn không ít rủi ro. Dưới đây là một số điều nên, không nên để mua được chiếc xe ưng ý.