Thứ hai, 25/06/2018 03:21 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Nhà văn Bùi Ngọc Tấn qua đời

18/12/2014, 16:00 (GMT+7)

Nhà văn Bùi Ngọc Tấn qua đời sáng 18/12 nhà riêng, TP. Hải Phòng, hưởng thọ 81 tuổi.

Nhà văn Bùi Ngọc Tấn qua đời
Nhà văn Bùi Ngọc Tấn

Nhà văn Bùi Ngọc Tấn sinh năm 1934 tại Thuỷ Nguyên, Hải Phòng. Bắt đầu viết văn, viết báo từ năm 1954, ông từng là phóng viên của Báo Tiền Phong và sinh sống tại Hà Nội. Sau đó ông chuyển về quê làm biên tập viên tại Báo Hải Phòng Kiến Thiết. 

Cuộc đời văn nghiệp, nhà văn Bùi Ngọc Tấn đã nhận nhiều giải thưởng của Tạp chí Văn nghệ và Văn nghệ Quân đội, Giải thưởng Hội Nhà Văn Việt Nam...

Một số tác phẩm của nhà văn Bùi Ngọc Tấn được dịch ra nhiều thứ tiếng. Trong đó, tháng 8/2012 tiểu thuyết "Biển và chim bói cá" được trao tặng Giải thưởng Henri Queffenlec tại Pháp. Tác phẩm này xuất bản năm 2009, được viết từ những trải nghiệm trong 20 năm ông làm việc trong xí nghiệp thuỷ sản...

Được tin nhà văn Bùi Ngọc Tấn qua đời, từ Sài Gòn, dịch giả Đặng Kim Ân ngậm ngùi: “Anh Bùi Ngọc Tấn là người nhân hậu. Ở đâu, lúc nào anh cũng nhìn thấy và nâng niu cái đẹp của con người. Ngay cả khi bị chà đạp, anh cũng chỉ chấm phá vài nét, rồi bỏ qua, để đừng làm giảm đi cái đẹp”.

PGS.TS Nguyễn Thị Bình, Khoa Ngữ văn trường Đại học Sư phạm Hà Nội chia sẻ: “Tôi không được gặp ông ngoài đời nhưng qua những tác phẩm ông viết, tôi hết sức trân trọng tài năng, nhân cách ông. Tôi tin ông sẽ là một gương mặt quan trọng của Văn học Việt Nam hiện đại. Ông đã làm sống động lên cả một thời kì lịch sử...”.

Chủ tịch Hội Nhà văn Hà Nội Phạm Xuân Nguyên tin tưởng: “Trang văn của anh sẽ sống với thời gian, sẽ chứng thực về cuộc đời, về tình cảnh của xã hội Việt Nam hậu bán thế kỷ 20. Tất cả những khổ nạn, những cam go, thử thách và những cuộc vượt thoát của con người sống ở trang văn anh, để trong bất cứ tình huống nào thì con người vẫn là con người. Sống vẫn phải làm người đúng với ý nghĩa của nó. Đó là ý nghĩa đời người và đời văn của Bùi Ngọc Tấn”.

Ông Đỗ Hàn, Chánh Văn phòng Hội Nhà văn Việt Nam, cho biết, ngày 19/12, nhà văn Nguyễn Trí Huân, Phó Chủ tịch Hội, dẫn đầu đoàn đại biểu Hội Nhà văn Việt Nam xuống Hải Phòng viếng nhà văn Bùi Ngọc Tấn và chia buồn cùng gia đình.

KIỀU KHẢI

Đang được quan tâm

Gửi bình luận