Thứ tư, 24/04/2019 12:48 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Nhầm mẫu RAT ở Hà Nội: Chuyện thật như bịa

16/03/2010, 10:23 (GMT+7)

Dẫn đoàn kiểm tra đi lấy mẫu rau an toàn do HTX sản xuất, ông Chủ nhiệm lại chỉ vào ruộng rau không phải của xã viên (!?)

Dẫn đoàn kiểm tra đi lấy mẫu rau an toàn do HTX sản xuất, ông Chủ nhiệm lại chỉ vào ruộng rau không phải của xã viên (!?) Vụ việc trở nên rắc rối khi mẫu rau được xác định là nhiễm thuốc BVTV vượt cả chục lần mức dư lượng cho phép và được công bố tá lả.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ NN-PTNT về việc kiểm tra chất lượng VSATTP dịp Tết Nguyên đán Canh Dần, tháng 1/2010 Cục BVTV thành lập đoàn kiểm tra liên ngành đã tiến hành lấy mẫu rau xanh của một số cơ sở SXKD trên địa bàn Hà Nội, Vĩnh Phúc, Hưng Yên. Trong đó có HTX tiêu thụ, chế biến sản phẩm nông nghiệp an toàn xã Vân Nội (Đông Anh, Hà Nội - gọi tắt là HTX Vân Nội). Ngày 2/2/2010 Đoàn kiểm tra đã thông báo kết luận, phát hiện mẫu rau cải xanh của HTX Vân Nội có dư lượng hoạt chất thuốc BVTV fipornil 0,25mg/kg (vượt 12,5 lần mức dư lượng cho phép). Cục BVTV đã gửi toàn bộ hồ sơ, đề nghị Chi cục BVTV Hà Nội xử lí vi phạm. 

Đơn giải trình việc “nhầm lẫn” mẫu rau của HTX Vân Nội

Tuy nhiên, ngay sau khi nhận được văn bản xử phạt hành chính (4 triệu) của Chi cục BVTV Hà Nội, ông Trần Văn Mây, Chủ nhiệm HTX Vân Nội có Công văn khẳng định về mẫu rau phát hiện dư lượng thuốc BVTV mà Cục BVTV công bố không phải là rau của HTX Vân Nội. Trong đơn giải trình của HTX Vân Nội do UBND xã xác nhận, ông Mây cho biết đoàn kiểm tra đã lấy 7 mẫu rau của HTX, còn mẫu cải xanh lấy trên ruộng số 16 là của ông Nguyễn Văn Vững ở thôn Đông Tây (ông Vững không phải là xã viên HTX).

Ông Mây thanh minh: “Khi đoàn kiểm tra xuống lấy mẫu tôi có bảo tí nữa về ruộng của tôi lấy, song anh em bảo lấy mẫu ở đây cũng được chứ sao. Đến khi nhận thông báo của Cục BVTV tôi không thể tưởng tượng ruộng rau xanh tốt của ông Vững lại nhiễm thuốc BVTV nặng đến thế?”.

“Đối với trường hợp HTX Vân Nội chưa đủ cơ sở pháp lý để xử lý hành vi vi phạm SX nông sản, đề nghị Đoàn kiểm tra Cục BVTV, Chi cục BVTV nhắc nhở và quản lý chặt chẽ hơn. Tuy nhiên qua kiểm tra HTX Vân Nội vẫn chưa chấp hành đầy đủ quy định về SXKD RAT như chưa công bố sản phẩm RAT, chưa có phương án xây dựng nhà sơ chế… cần áp dụng ngay các biện pháp khắc phục” - Phó Cục trưởng Cục BVTV Đàm Quốc Trụ.

Trao đổi với NNVN, ông Nguyễn Hồng Anh, Phó Chi cục trưởng Chi cục BVTV cho biết, sau khi nhận được Công văn của HTX Vân Nội, Chi cục cử đoàn thanh tra về địa bàn xác minh. Kết quả đối chiếu với bản đồ địa chính do UBND xã cung cấp cho thấy thửa ruộng mà đoàn kiểm tra liên ngành lấy mẫu trước Tết không nằm trong HTX mà là ruộng rau của ông Nguyễn Văn Vững. “Ông Chủ nhiệm HTX là người trực tiếp dẫn đoàn đi kiểm tra và lấy mẫu rau nhưng không hiểu sao khi đoàn yêu cầu cung cấp rau làm mẫu thì ông lại chỉ sang ruộng nhà ông Vững? Vậy mà trong văn bản giải trình ông ta lại nói đôi co, đại ý “do anh em trong đoàn kiểm tra tự động đi lấy mẫu(!)”.

Các mẫu rau đã niêm phong đều do ông Mây, người đại diện HTX ký đương nhiên ông ta phải chịu trách nhiệm. Về sự nhầm lẫn này chúng tôi yêu cầu ông Mây phải giải trình về sẽ có hình thức xử lí cụ thể. Còn về phần mình, Chi cục BVTV đã họp rút kinh nghiệm trong quy trình lấy mẫu RAT”-ông Anh nói.

Dư luận đặt câu hỏi nếu hôm lấy mẫu rau ông Mây chỉ cho đoàn kiểm tra lấy mẫu rau ở đúng ruộng rau sạch thì kết quả sẽ như thế nào?

TRƯỜNG GIANG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận