| Hotline: 0983.970.780

Nhờ Tết, tôi hiểu hơn về văn hóa Việt

Thứ Ba 12/02/2013 , 14:21 (GMT+7)

Tôi không biết gì về Tết cho đến khi tôi đến Việt Nam. Lần đầu tiên tôi được biết đến cái Tết của Việt Nam là cùng gia đình vợ của anh trai tôi đón Tết năm Canh Dần 2010...

Tôi là Andy O’Brien, công dân của Úc và Vương quốc Anh. Tôi có một niềm đam mê về ẩm thực và một “ổ cứng” luôn sẵn sàng cho việc mở rộng kiến thức văn hóa ẩm thực thế giới. Với tôi, nấu ăn là một nghệ thuật và tôi luôn muốn mình vươn lên đạt trình độ nghệ sĩ của bộ môn này.

Chính vì niềm đam mê ấy, tôi đã là việc trong ngành công nghiệp khách sạn được 20 năm với 15 năm làm bếp trưởng. Tôi bắt đầu sự nghiệp của mình tại quê hương Melbourne, Úc. Sau đó là một hành trình vòng quanh châu Âu để trải nghiệm bản thân, chủ yếu là Anh Quốc và Pháp. Và bây giờ, tôi sống và làm việc tại Việt Nam. Nói chính xác hơn, ẩm thực Việt Nam là một trong những dự án nghiên cứu của tôi trong nền ẩm thực thế giới và tôi đã cố gắng rất nhiều.

Tôi đã sống và làm việc ở Việt Nam được 4 năm. Tôi thích sự đa dạng của các món ăn khác nhau và những nguyên tắc nấu ăn của vùng miền, dân tộc. Tôi luôn quan tâm đến những gì thế giới mang lại cho con người, sự khác biệt khí hậu và tác động của nó tạo nên sản phẩm địa phương. Hiểu biết và ứng dụng được nó là cả một thách thức và mạo hiểm. Với ưu đãi thiên nhiên ban tặng, các món ăn Việt Nam luôn có hương vị thanh tao, tươi mới. Các món ăn ngon và bổ dưỡng nhờ sự phong phú của các loại thảo mộc và rau tươi. Ngoài ra, tôi cũng thích các món canh của Việt Nam, cách làm đơn giản, chất lượng bổ dưỡng và lành mạnh cho sức khỏe bởi yếu tố nguyên liệu luôn tươi, mới. Một thú vị nữa nữa về ẩm thực Việt Nam mà tôi học được là có một nước sốt đặc biệt dùng được cho rất nhiều món!

Nhưng món ăn Việt Nam tôi đặc biệt thích cùng phong cách thưởng thức đặc biệt của nó, đó là ốc. Tôi thích những buổi tối được ngồi nhậu các món ốc trên bãi biển Việt Nam. Nhất là món hột vịt lộn kèm theo trong đó, nó mang lại cảm giác đặc biệt mà tôi chưa từng trải nghiệm từ trước đến nay.

Hiện tôi là bếp trưởng và tư vấn đầu bếp của nhà hàng L’usine – Nhà hàng Việt Nam được xếp hạng thứ tư trong top 10 nhà hàng độc đáo nhất thế giới năm 2011.

Trong không gian mở của phong cách phục vụ hiện đại, với tư cách là bếp trưởng và tư vấn đầu bếp, chúng tôi chia sẻ cho khách hàng những kinh nghiệm ẩm thực phổ biến trên thế giới. Với kinh nghiệm của mình, tôi cũng hy vọng mang lại cho khách hàng Việt Nam đến với L’usine một phong cách ẩm thực mới.

Ở Úc quê hương tôi, năm cũ và năm mới chỉ cách nhau một khoảnh khắc của ngày hôm trước (31/12) và ngày đầu năm của năm sau. Nó không có ý nghĩa truyền thống, không tại nên cảm giác tinh thần đặc biệt như Tết Việt Nam.

Tôi không biết gì về Tết cho đến khi tôi đến Việt Nam. Lần đầu tiên tôi được biết đến cái Tết của Việt Nam là cùng gia đình vợ của anh trai tôi đón Tết năm Canh Dần 2010. Chứng kiến người Việt ngừng các công việc thông thường của mình để thực hiện nhiều nghi thức chia tay năm cũ, đón chào năm mới, những nghi thức, mối liên hệ cộng đồng, xây dựng mối liên kết gia đình, đưa các thành viên đến gần nhau hơn, tôi hiểu thêm về một nền văn hóa có hàng ngàn năm lịch sử. Tôi thật sự yêu thích được sống và làm việc tại xứ sở này.

Xem thêm
Diễn viên Midu sẽ tổ chức đám cưới vào tháng 6

Diễn viên Midu vừa thông báo sẽ tổ chức đám cưới vào tháng 6/2024. Cô cũng đã gửi thiệp đến những người bạn thân thiết về sự kiện trọng đại này.

Nhận định Man United vs Burnley: Thắng để hy vọng

Trận đấu giữa Man United vs Burnley trong khuôn khổ vòng 35 Premier League sẽ diễn ra vào lúc 21h00 ngày 27/4/2024 trên sân vận động Old Trafford.

Thua tối thiểu U23 Iraq vì VAR, U23 Việt Nam chính thức dừng bước

Tình huống thổi phạt đền ở phút 69 là bước ngoặt khiến U23 Việt Nam để thua trước U23 Iraq ở tứ kết U23 châu Á.

Cây phong lá đỏ 115 tuổi hút du khách ở Sa Pa

LÀO CAI Cây phong lá đỏ ở Sa Pa thu hút nườm nượp du khách đến chiêm ngưỡng, chụp ảnh.

Bình luận mới nhất

Tòa soạn chuyển cho tôi ý kiến bình luận của bạn đọc Kỳ Quang Vinh từ Cần Thơ, nguyên văn như sau: “Tôi cám ơn TS Tô Văn Trường đã có cái đầu lạnh của một người làm khoa học. Tôi thấy nội dung chính của bài báo là rất đáng suy nghĩ và làm theo. Tôi chỉ có một thắc mắc về kiểm soát lưu lượng bình quân ngày lớn nhất qua tuyến kênh là 3,6 m3/s”. Bạn đọc nên hiểu con số 3,6 m3/s chỉ là mở van âu thuyền cho nước đầy vào âu thuyền như thiết kế trong báo cáo của Campuchia. Chuyện mất nước trong bài báo tôi đã nói rõ rồi, đương nhiên hạn tháng 3-4 sẽ bị tác động lớn nhất theo tỷ lệ phần trăm vì lưu lượng thời kỳ này là thấp nhất. Lưu ý là ba kịch bản diễn giải như trường hợp 1 lưu lượng max bình quân ngày là 3,6 m3/s qua âu nghĩa là vận hành có kiểm soát theo thông báo của Campuchia. Các trường hợp 2 và 3 là vượt ra ngoài thông báo của Campuchia nghĩa là mở tự do bằng kịch bản 2 cộng gia tăng sản lượng nông nghiệp. Nhẽ ra, tôi nên viết rõ hơn là trường hợp 3 phải là như trường hợp 2 mở tự do kết hợp với gia tăng phát triển nông nghiệp. Tòa soạn cũng chuyển cho tôi bình luận của bạn đọc Nat về vị trí 3 tuyến âu, việc sử dụng nước và đánh giá chung là tác động của kênh đào Funan Techo không đáng kể đến đồng bằng sông Cửu Long. Điều tôi quan ngại nhất là khi Campuchia có ý định làm đập kiểm soát nguồn nước ở Biển Hồ hay là làm thủy điện ở sát gần biên giới Việt Nam. Trả lời bạn đọc thì mất thời gian trong khi quỹ thời gian của tôi rất eo hẹp nhưng cũng là niềm vui vì sản phẩm của mình làm ra được nhiều người quan tâm, đón đọc và bình luận. Tòa soạn cho biết ngay lúc đang buổi trưa 25/4 có gần nghìn người đang đọc bài viết của tiến sĩ Tô Văn Trường.
+ xem thêm