Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Thứ Tư 08/01/2020 , 09:32 (GMT+7)
Vũ Hữu Sự

Vũ Hữu Sự

Nhà Văn 09:32 - 08/01/2020

Những bản báo cáo... đẹp như mơ

TP Đà Nẵng trưng ra một bản báo cáo đẹp… như mơ: Qua kiểm tra các cơ quan, tổ chức, đơn vị, chưa phát hiện hành vi tham nhũng.

Hình minh họa.

Trong lúc TAND thành phố Hà Nội đang xét xử hai cựu chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Trần Văn Minh, Văn Hữu Chiến cùng 21 cựu quan chức khác về hành vi tiếp tay cho Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ “nhôm”) mua hàng chục tài sản công là nhà, đất của nhà nước với giá rẻ như bèo, gây thiệt hại cho nhà nước tới 22.000 tỷ đồng, thì TP Đà Nẵng trưng ra một bản báo cáo đẹp… như mơ:

Qua kiểm tra các cơ quan, tổ chức, đơn vị, chưa phát hiện hành vi tham nhũng. Cũng chưa phát hiện người nào nhận quà trái quy định. Toàn thành phố có 63/63 đơn vị đã thực hiện việc kê khai tài sản và thu nhập đúng quy định với tổng số 6.313/6.316 trường hợp, đạt 99,9%. Về con số tuyệt đối, chỉ có 3 người không thực hiện việc kê khai, thì 2 người đang “ốm nặng”, còn 1 người nghỉ việc thời điểm kê khai.

Tiếp theo Đà Nẵng, thì Quảng Nam, rồi Bà Rịa - Vũng Tàu cũng trưng ra những bản báo cáo sáng trưng như vậy, không sai một chữ.

Riêng đối với Bà Rịa - Vũng Tàu, thì báo cáo còn nhấn mạnh thêm: Đến tham nhũng vặt cũng không có. Không chỉ công tác kê khai, mà thậm chí cả các đợt giám sát của HĐND tỉnh, rồi thanh tra, kiểm toán cũng vào cuộc, nhưng cũng… tuyệt đối không phát hiện tham nhũng.

Không phát hiện hành vi tham nhũng. Nghĩa là bộ máy công quyền của chúng ta hoàn toàn “tuyết sạch giá trong”. Tham nhũng là một từ hoàn toàn xa lạ trên dải đất hình chữ S này.

Thế nhưng, nhìn đâu cũng thấy biệt phủ “còn hơn cả cung vua phủ chúa”. Nhìn đâu cũng thấy đất vàng đất bạc, đất kim cương, là những tài sản mà nếu chỉ trông vào đồng lương hay là việc đi buôn chổi chít, đi chạy xe ôm hay dẫu có “làm thêm” đến “thối cả móng chân móng tay”, dẫu có cả chục “cô em kết nghĩa” thì hàng ngàn năm cũng đừng mơ sắm nổi.

Không phát hiện hành vi tham nhũng. Nhưng cứ dăm bữa nửa tháng một vài “thanh củi” lại được cơ quan điều tra lôi ra để cho “vào lò”. Mà toàn “củi gộc” cỡ Trần Văn Minh, Văn Hữu Chiến, Lê Thành Tài, Nguyễn Hữu Tín, Bùi Văn Thành, Trần Việt Tân, Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn... thậm chí cả loại củi “đại gộc” như Đinh La Thăng. Mà những “thanh củi” đó lại toàn được lôi ra ở những nơi “không phát hiện hành vi tham nhũng” cả.

Tiếp theo tấm gương của Đà Nẵng, Quảng Nam, Bà Rịa - Vũng Tàu, rất có thể hàng loạt tỉnh, thành khác trên cả nước cũng sẽ “không phát hiện hành vi tham nhũng”.

Cuối cùng là những bản báo cáo phòng chống tham nhũng... đẹp như mơ. Và nếu cứ tình trạng này, thì hàng chục ngàn cán bộ công chức của các cơ quan chống tham nhũng từ trung ương đến địa phương sẽ chỉ việc ngồi uống trà vặt rồi tháng tháng lĩnh lương. Bởi làm gì có tham nhũng mà chống?