| Hotline: 0983.970.780

Những giống lúa nổi bật của Vinaseed vụ hè thu

Thứ Hai 31/08/2020 , 06:01 (GMT+7)

Dễ canh tác, năng suất cao, chống chịu được sâu bệnh, đổ ngã là những đặc điểm của 3 giống lúa VNR20, VNR88, Hương Châu 6 trong vụ hè thu vừa qua tại Quảng Nam.

Nhiều mùa vụ vừa qua, lúa VNR20 luôn thể hiện được nhiều ưu điểm như chống chịu đổ ngã, ít nhiễm sâu bệnh và tiềm năng năng suất cao trong cả vụ đông xuân và hè thu. Ảnh: L.K.

Nhiều mùa vụ vừa qua, lúa VNR20 luôn thể hiện được nhiều ưu điểm như chống chịu đổ ngã, ít nhiễm sâu bệnh và tiềm năng năng suất cao trong cả vụ đông xuân và hè thu. Ảnh: L.K.

Vụ hè thu 2020, Cty CP Giống cây trồng Trung ương Quảng Nam (thuộc tập đoàn Vinaseed Group) tiến hành thực hiện mô hình trình diễn 3 giống lúa chất lượng là VNR20, VNR88 và Hương Châu 6 tại các cánh đồng ở nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Quảng Nam.

Đến thời điểm này, các giống lúa nói trên đã chuẩn bị thu hoạch. Vừa qua, Cty CP Giống cây trồng Trung ương Quảng Nam cùng với ngành chức năng địa phương và bà con nông dân đã kiểm tra thực tế về hiệu quả của các mô hình này và đánh giá cả 3 bộ giống đều có những ưu điểm vượt trội về nhiều mặt.

Giống lúa Hương Châu 6 vừa được công nhận chính thức vào tháng 7/2020 tại khu vực Duyên hải Nam Trung bộ và Tây Nguyên. Trước đó, tại Quảng Nam, giống lúa này đã thực hiện mô hình trình diễn nhiều mùa vụ và đều đem lại kết quả tốt nên bà con tiếp tục tin tưởng, đưa vào canh tác trong vụ hè thu năm nay.

Tại cánh đồng lúa ở xã Quế Xuân 2, đa số người nông dân đánh giá khá cao về giống lúa Hương Châu 6.

Ông Đoàn Đình Khái (trú tổ 5, thôn Phú Bình, Quế Xuân 2) cho biết, đây là vụ thứ hai ông sử dụng giống Hương Châu 6 để canh tác trên 2 sào (1 sào = 500m2) ruộng nhà mình. Thực tế sản xuất cho thấy, giống này không chỉ dễ canh tác mà còn thích hợp được với cả 2 vụ đông xuân và hè thu.

“Đặc biệt trong vụ hè thu năm nay, lúa Hương Châu 6 rất thích hợp vì có thời gian sinh trưởng ngắn. Như đám ruộng nhà tôi chỉ mất 90 ngày từ lúc gieo sạ là có thể thu hoạch.

Bên cạnh đó, năm nay thời tiết nắng nóng nhưng giống này có tỷ lệ hạt chắc cao, ít lép. Ước tính vụ này, năng suất đạt khoảng gần 70 tạ/ha. Đây là năng suất mà rất ít các giống lúa tôi canh tác trước đây có thể đạt được trong vụ hè thu”, ông Khái phấn khởi nói.

Lúa Hương Châu 6 trong vụ hè thu ở Quảng Nam cho thấy khả năng thích ứng tốt, thời gian sinh trưởng ngắn và cho năng suất cao. Ảnh: L.K.

Lúa Hương Châu 6 trong vụ hè thu ở Quảng Nam cho thấy khả năng thích ứng tốt, thời gian sinh trưởng ngắn và cho năng suất cao. Ảnh: L.K.

Cũng ở xã Quế Xuân 2, Cty CP giống cây trồng Trung ương Quảng Nam cũng triển khai mô hình trình diễn 1ha diện tích giống lúa VNR20. Giống lúa này tại Quảng Nam hầu như người dân đã không còn quá xa lạ khi suốt 4 mùa vụ vừa qua, các mô hình trình diễn luôn đạt được những kết quả như mong đợi.

Ngoài mô hình trình diễn của Cty thì vụ hè thu này, nhiều người dân trong xã cũng sử dụng lúa VNR20 để canh tác. Khảo sát qua các ruộng mô hình và ruộng sản xuất của người dân, VNR20 khá nổi bật trên cánh đồng với hình ảnh lúa xanh tốt, bông to và không hề thấy có biểu hiện của sâu bệnh hại.

“Giống này tôi đã làm được 3 vụ rồi. Hầu như vụ nào cũng vậy, cây lúa phát triển, đẻ nhánh rất khỏe, ít nhiễm sâu bệnh nên giảm được rất nhiều chi phí phân bón, thuốc bảo vệ thực vật. Năng suất trong vụ đông xuân vừa qua của ruộng VNR20 nhà tôi đạt đến 80 tạ/ha còn vụ hè thu này ước đạt khoảng trên dưới 70 tạ/ha. Ngoài ra, giống này có 1 ưu điểm nữa là cây lúa có nhánh to, chắc nên chống chịu được đổ ngã trong vụ hè thu rất tốt”, ông Nguyễn Văn Lào (trú xã Quế Xuân 2) nhận xét.

Tương tự như VNR20, Hương Châu 6, VNR88 cũng thể hiện được nhiều đặc tính nổi bật trong vụ hè thu năm nay. Liên kết sản xuất với Hợp tác xã (HTX) nông nghiệp Điện Phước 1 (thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam) trong vụ thứ hai (trước đó là vụ  đông xuân 2019 - 2020), VNR88 được người dân địa phương khá ưa chuộng về năng suất cũng như chất lượng.

Ông Nguyễn Hoàng Vũ, Phó giám đốc HTX nông nghiệp Điện Phước cho biết, vụ này HTX liên kết sản xuất với Cty CP giống cây trồng Trung ương Quảng Nam 12ha lúa VNR88. So với giống lúa đối chứng là HT1 mà bà con thường sản xuất ở địa phương thì lúa VNR88 có những ưu điểm như cứng cây, chống đỗ ngã tốt và mức độ nhiễm rầy nhẹ hơn HT1.

“Tuy giống này dài ngày hơn HT1 nhưng về năng suất trong vụ hè thu cũng đạt khá cao, khoảng 65 tạ/ha. So với mặt bằng chung thì cao hơn. Bên cạnh đó, VNR88 cũng có chất lượng gạo thơm ngon hơn HT1”, ông Vũ nói.

VNR88 có đặc điểm cứng cây, ít nhiễm rầy, năng suất khá và chất lượng gạo thơm, ngon. Ảnh: L.K.

VNR88 có đặc điểm cứng cây, ít nhiễm rầy, năng suất khá và chất lượng gạo thơm, ngon. Ảnh: L.K.

Theo ông Nguyễn Văn Chính, Giám đốc Cty CP Giống cây trồng Trung ương Quảng Nam, cả 3 giống lúa nói trên đều là những giống lúa vừa năng suất vừa chất lượng và rất triển vọng của Cty. Đặc biệt, các giống này lại thích hợp được trong cả 2 vụ sản xuất đông xuân và hè thu.

“Những vụ sản xuất vừa qua, Cty chúng tôi đã triển khai nhiều mô hình trình diễn các giống ở nhiều chân đất khác nhau tại tỉnh Quảng Nam và cho thấy các giống thích ứng khá tốt.

Trong 3 giống này, Hương Châu 6 đã được công nhận chính thức còn 2 giống VNR20 và VNR88 thì trong thời gian tới chúng tôi sẽ hoàn thiện hồ sơ để được công nhận. Từ đó giúp cho bà con nông dân đưa giống vào sản xuất để tăng hiệu quả kinh tế”, ông Chính nói.

Ông Trần Văn Tân, Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Quảng Nam cho biết: “Vụ hè thu năm nay so với năng suất trung bình của tỉnh là 53 tạ/ha thì các giống lúa của Cty CP Giống cây trồng Trung ương Quảng Nam có năng suất khá cao và là những giống lúa khá triển vọng.

Hiện tại các giống đang trồng mô hình trình diễn nên những vụ tiếp theo, Cty cần tiếp tục thực hiện các mô hình và sớm hoàn thiện hồ sơ để được công nhận chính thức. Từ đó có cơ sở để tiếp tục xem xét, đánh giá về khả năng đưa vào các giống lúa cơ cấu của địa phương”.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Thủ tướng: 'Phải có ngay quy chế tiêu thụ nông sản vùng có dịch'

Thủ tướng: 'Phải có ngay quy chế tiêu thụ nông sản vùng có dịch'

Ngày 24/2, Thủ tướng giao Bộ Công Thương chủ trì cùng Bộ NN-PTNT, Bộ Y tế ban hành ngay quy trình tiêu thụ nhanh các loại nông sản trong vùng có dịch.

Lắp pin năng lượng biến xe hơi thành 'xưởng' sửa chữa xe máy di động

Lắp pin năng lượng biến xe hơi thành 'xưởng' sửa chữa xe máy di động

Ông Đinh Trung Ngân đã chi 40 triệu đồng lắp hệ thống pin năng lượng mặt trời để có điện phục vụ sinh hoạt và hành nghề sửa xe vỉa hè.

Đồn Biên phòng Ba Sơn tặng 1.000 cây giống Trà hoa vàng cho hộ nghèo

Đồn Biên phòng Ba Sơn tặng 1.000 cây giống Trà hoa vàng cho hộ nghèo

Ngày 2/3, Đồn Biên phòng Ba Sơn đã trao tặng 1.000 cây giống Trà hoa vàng cho 10 hộ nghèo của xã Mẫu Sơn, huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn.

Sơn La du ký: Từ cuốc giun, nuôi ngan thành tỉ phú nhiều đất nhất vùng

Sơn La du ký: Từ cuốc giun, nuôi ngan thành tỉ phú nhiều đất nhất vùng

Ở đây ai là chủ? Mấy người làm chỉ vào một ông áo bạc màu, quần xắn móng lợn, chạy chiếc xe máy nát mà khách nhất định không chịu tin đó là tỉ phú.