| Hotline: 0983.970.780

Thứ Hai 20/04/2020 , 05:35 (GMT+7)
Vũ Hữu Sự

Vũ Hữu Sự

Nhà Văn 05:35 - 20/04/2020

Những phát ngôn gây bão

Gần đây, dư luận đã ngơ ngác trước không ít vụ án với những phát ngôn gây bão của những người lãnh đạo. Ngơ ngác đến... không tin được, dù đó là sự thật.

Lực lượng công an của ta được rất nhiều chính khách đánh giá là thuộc tốp “giỏi nhất thế giới”. Hơn thế nữa lực lượng đó lại rất đông đảo, hùng hậu, rải kín.

Với một lực lượng đông đảo, tinh thông như vậy, thì “một con ruồi bay qua cũng biết đó là con đực hay con cái”, không ai có thể qua mắt được.

Ai không tin, thử nhớ đến việc một người nông dân ở Bình Chánh (TP Hồ Chí Minh), chỉ làm một cái lều vịt trên đất nông nghiệp thôi, lập tức bị khởi tố. Một nhà văn ở Cao Bằng chỉ xây một cái chuồng gà trên đất nhà mình mà không xin phép, lập tức bị xử lý...

Ấy thế mà gần đây, dư luận đã ngơ ngác trước không ít vụ án với những phát ngôn gây bão của những người lãnh đạo. Ngơ ngác vì “không tin được, dù đó là sự thật”.

Xin lấy một vài ví dụ: Đường “nhuệ” ở TP Thái Bình đưa bảy, tám đàn em đến công an phường Trần Lãm, đóng cửa phòng tiếp dân của phường lại, đánh hai mẹ con một người dân bầm dập, người con bị thương tích đến 15%.

Tiếng kêu cứu vang trời, đến những người dân ở cách đó hàng trăm mét cũng phải chạy đến. Thế mà công an phường không ai biết gì vì “chúng tôi họp ở tầng trên (lời trưởng Công an phường)”.

Sau đó bắt buộc phải khởi tố vụ án. Nhưng rồi mấy tháng sau lại đình chỉ vì “không xác định được bị can (lời ông phó trưởng Công an thành phố Thái Bình)”.

Cũng Đường “nhuệ” đem cả chục đàn em đến đập phá tan tành một công ty. Nhưng trả lời báo chí, cũng ông phó trưởng công an TP Thái Bình lại giả bộ ngây ngô: “Họ có đập phá đâu, họ đến làm việc, ngồi nói chuyện với những người của công ty đó mà”. Khi báo chí hỏi tiếp “gia đình bị hại đã có đơn đề nghị công an thành phố đến khám nghiệm hiện trường.

Tại sao không đến? Không khám nghiệm hiện trường, sao biết là đàn em của Nguyễn Xuân Đường không đập phá?” thì vị này tỉnh bơ “luật có quy định nhưng không bắt buộc”.

Rồi vụ ông chủ tịch UBND huyện Ea Súp (Đăk Lăk) dùng tới 136 m3 gỗ không có hồ sơ pháp lý để làm một biệt phủ khổng lồ, đã bị Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy chỉ đích danh là phạm pháp, nhưng vẫn “không đủ cơ sở để xử lý hình sự (lời lãnh đạo công an tỉnh trả lời báo chí)”, trong khi một người dân cùng địa phương với ông quan huyện đó chỉ dùng 27 m3 gỗ không có hồ sơ pháp ly thì lập tức bị khởi tố, bắt giam... Không thể kể hết những vụ việc tương tự trong một bài báo.

Những vụ án và những phát ngôn đó nói lên điều gì? Chỉ có thể nói lên hai khả năng. Thứ nhất là nghiệp vụ rất kém. Và thứ hai, là vì tiền mà chống lưng cho xã hội đen.

Mà khả năng thứ hai có sức thuyết phục hơn.