| Hotline: 0983.970.780

Nỗ lực đưa nhãn lồng Hưng Yên xuất ngoại

Thứ Hai 10/08/2015 , 06:10 (GMT+7)

Những quả nhãn lồng tiến Vua bắt đầu cho thu hoạch. Chính quyền địa phương đang làm hết sức mình để nhãn lồng Hưng Yên được tiêu thụ với giá cao nhất, đặc biệt là đặt chân được vào thị trường Mỹ…/ Nhãn chín muộn thăm dò thị trường Mỹ

Sẵn sàng XK sang Mỹ

Trời nắng gắt, Trưởng phòng Kinh tế TP Hưng Yên Nguyễn Văn Oanh chẳng nề hà, đầm đìa mồ hôi dẫn chúng tôi đi trên đê sông Luộc để ngắm nhìn những vườn nhãn nối đuôi nhau dài vô tận.

Những chùm nhãn lồng chín vàng, trĩu nặng, ẩn hiện trong những tán lá xanh; những chiếc xe chất đầy nhãn, chạy rầm rập trên đê tỏa ra mùi hương thật dịu ngọt.

Ông Oanh bảo: Chả thế mà, ngày đầu khi chuyên gia Mỹ đến đây kiểm tra, đánh giá vùng nhãn này để NK vào Mỹ đã phải thốt lên: “Đẹp và ngon đến lạ kỳ”. Rồi trong mấy ngày ở lại Hưng Yên, hễ cứ mở miệng ra chuyên gia này lại đọc một câu thơ bằng tiếng Việt “Nhãn lồng bổ ngập dao phay, gà con mới nở ba ngày nửa cân”.

Ông Bùi Xuân Sử, thôn Nễ Châu, xã Hồng Nam, TP Hưng Yên – một trong những chủ vườn nằm trong vùng nhãn XK sang Mỹ tới đây tíu tít tiếp chúng tôi khi thấy nhà báo về.

Ông Sử dẫn chúng tôi đi khắp vườn nhãn trên 120 cây, dự kiến cho khoảng  11 tấn nhãn XK sang Mỹ bảo: "Những năm trước đây bà con trồng nhãn cứ trồng, tiêu thụ thế nào thì do thương lái quyết định. Bây giờ có Nhà nước xắn tay vào định hướng sản xuất, cán bộ ngành nông nghiệp lăn lộn với bà con để hướng dẫn kỹ thuật, DN tiêu thụ đua nhau kéo về, báo chí truyền thông tuyên truyền, quảng bá ngày đêm…, bà con tin là sẽ thắng lợi.

Mà thắng lợi trước tiên là sản xuất nhãn theo quy trình kỹ thuật nghiêm ngặt, an toàn, đảm bảo sản lượng và giá trị nhãn tăng lên. Từ đó người tiêu dùng trong nước và ngoài nước sẽ càng tin, sử dụng nhãn lồng Hưng Yên".  

+ "Nhãn lồng Hưng Yên chất lượng rất ngon đã được Cty tiêu thụ từ nhiều năm nay, được người tiêu dùng trong nước ưa chuộng. Vụ nhãn này, chúng tôi đang xúc tiến ký kết với HTX để XK nhãn sang thị trường Mỹ", bà Vũ Thị Hậu, Phó TGĐ Cty Nhất Nam.

+ "Nhãn phía Nam vẫn được thị trường Mỹ đánh giá tốt về tiêu chuẩn XK cũng như chất lượng dinh dưỡng nên chúng tôi dễ bán.
Nhãn phía Bắc được đánh giá có chất lượng ngon hơn nhãn phía Nam nhưng phải chờ đến vụ thu hoạch, chúng tôi sẽ thử nghiệm XK vài lô hàng nhãn lồng Hưng Yên để thăm dò thị trường. Khi đó mới đánh giá chính xác tiềm năng tiêu thụ, sản lượng XK...", ông Phạm Nhật Tú, GĐ Cty TNHH Ánh Dương Sao.

Theo Sở NN-PTNT Hưng Yên, vụ nhãn năm nay, Hưng Yên sản xuất thí trên 20 ha nhãn theo tiêu chuẩn VietGAP, không sử dụng thuốc BVTV, đảm bảo các yêu cầu để XK vào thị trường Mỹ, Hàn Quốc, Úc…, tại xã Hồng Nam (TP Hưng Yên) và Hàm Tử (huyện Khoái Châu). Dự kiến sản lượng đạt tiêu chuẩn XK khoảng 220 tấn.

“Dù mới chỉ dừng lại  ở 20 ha, nhưng điều này đã làm thay đổi nhanh nhận thức về sản xuất sản phẩm an toàn cho nông dân ở các vùng trồng nhãn trọng điểm, đáp ứng yêu cầu của các thị trường khó tính như Mỹ, Úc, Hàn Quốc” – bà Đoàn Thị Chải, PGĐ Sở NN-PTNT cho biết.

Ông Tạ Hoàng Linh, Phó Cục trưởng Cục XTTM, Bộ Công thương khẳng định: Nếu những thử nghiệm ban đầu này thành công thì chúng ta cần tập trung mở rộng diện tích cây trồng đạt chuẩn để đáp ứng được nhu cầu thị trường Mỹ và một số nước khác.

Tập trung mọi biện pháp để nâng cao giá trị

Tuần qua, Hưng Yên đã cử đoàn tổ chức XTTM tại Hà Nội và một số địa phương khác, đồng thời tổ chức Hội nghị XTTM tại Hưng Yên. Hội nghị đã thu hút hàng trăm khách hàng quan tâm, đặc biệt là có sự xuất hiện của trên 20 DN tiêu thụ nhãn lồng Hưng Yên và XK sang Mỹ.  

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên Đặng Minh Ngọc khẳng định: Hội nghị là dịp để Hội Nhãn lồng Hưng Yên, các HTX, chủ vườn và các DN gặp gỡ, trao đổi phổ biến kỹ thuật, kinh nghiệm, cách làm trong việc trồng, chăm sóc, thu hoạch, tiêu thụ nhãn để nâng cao chất lượng, hiệu quả, giá trị của nhãn lồng Hưng Yên.

Đây cũng là dịp ký kết các biên bản ghi nhớ, hợp đồng tiêu thụ với các DN, các đầu mối kinh doanh, tạo dựng niềm tin và xây dựng thị trường tiêu thụ ổn định, bền vững cho nhãn lồng Hưng Yên, mở ra thị trường XK tiềm năng là Mỹ, Hàn Quốc…

img-20150807-145458175211440

Giám đốc Sở NN-PTNT Hưng Yên Nguyễn Văn Doanh cho biết, vào thời điểm hiện tại, Hưng Yên có hơn 3.000ha đang cho thu hoạch. Năm nay sản lượng nhãn ở Hưng Yên đạt khoảng 35.000 tấn. Tuy nhiên, trong nhiều năm qua Hưng Yên đã chọn tạo được những giống nhãn tốt nhất để trồng mới và thay thế diện tích nhãn già cỗ, chất lượng kém.

Đồng thời tỉnh hỗ trợ mạnh để xây dựng các mô hình thâm canh cao, ứng dụng tiến bộ KHKT tiên tiến vào sản xuất để tăng năng suất, chất lượng, đảm bảo VSATTP.

Vì vậy, nhìn chung nhãn của Hưng Yên hiện nay đồng đều và được chia làm 3 trà thu hoạch là trà sớm, chính và muộn. Với việc đẩy mạnh XTTM nhãn lồng Hưng Yên nên việc tiêu thụ hiện nay đang rất tốt. Ở thời điểm hiện tại nhãn chín đến đâu tiêu thụ hết đến đó. Giá trung bình từ 35-40 ngàn đồng/kg bán tại vườn.

“Rõ ràng, việc đẩy mạnh công tác XTTM cho quả nhãn lồng Hưng Yên đang mang lại hiệu quả tích cực. Bà con nông dân rất phấn khởi. Định hướng trong những năm tới chúng tôi sẽ mở rộng vùng nhãn đảm bảo đủ điều kiện XK; tiếp tục hỗ trợ người trồng nhãn kỹ thuật, XTTM để quả nhãn mang lại giá trị kinh tế cao hơn, thực hiện thắng lợi mục tiêu tái cơ cấu ngành nông nghiệp của tỉnh đề ra”, ông Doanh khẳng định.

Xem thêm
Bàn cách tận dụng hết dư địa cho tinh dầu quế

HÀ NỘI Thiếu hụt nhân lực có kỹ năng và chuyên môn, quy trình sản xuất chưa hoàn thiện và chưa có phương pháp tiếp cận thị trường toàn cầu là khó khăn chung của ngành quế.

Phú Lương lần đầu tổ chức Ngày hội hướng nghiệp, phân luồng học sinh sau THCS

Sáng 21/4, huyện Phú Lương (Thái Nguyên) tổ chức Ngày hội Tư vấn hướng nghiệp và phân luồng học sinh sau tốt nghiệp THCS năm 2024.

Tập đoàn PAN đặt doanh thu 14.700 tỷ năm 2024 với các giải pháp nông nghiệp thuận thiên

Trước lo ngại về biến đổi khí hậu, khó khăn chung của bối cảnh kinh tế, Tập đoàn PAN đặt mục tiêu doanh thu thận trọng tăng 12% với các giải pháp nông nghiệp thuận thiên.

Bình luận mới nhất

Tòa soạn chuyển cho tôi ý kiến bình luận của bạn đọc Kỳ Quang Vinh từ Cần Thơ, nguyên văn như sau: “Tôi cám ơn TS Tô Văn Trường đã có cái đầu lạnh của một người làm khoa học. Tôi thấy nội dung chính của bài báo là rất đáng suy nghĩ và làm theo. Tôi chỉ có một thắc mắc về kiểm soát lưu lượng bình quân ngày lớn nhất qua tuyến kênh là 3,6 m3/s”. Bạn đọc nên hiểu con số 3,6 m3/s chỉ là mở van âu thuyền cho nước đầy vào âu thuyền như thiết kế trong báo cáo của Campuchia. Chuyện mất nước trong bài báo tôi đã nói rõ rồi, đương nhiên hạn tháng 3-4 sẽ bị tác động lớn nhất theo tỷ lệ phần trăm vì lưu lượng thời kỳ này là thấp nhất. Lưu ý là ba kịch bản diễn giải như trường hợp 1 lưu lượng max bình quân ngày là 3,6 m3/s qua âu nghĩa là vận hành có kiểm soát theo thông báo của Campuchia. Các trường hợp 2 và 3 là vượt ra ngoài thông báo của Campuchia nghĩa là mở tự do bằng kịch bản 2 cộng gia tăng sản lượng nông nghiệp. Nhẽ ra, tôi nên viết rõ hơn là trường hợp 3 phải là như trường hợp 2 mở tự do kết hợp với gia tăng phát triển nông nghiệp. Tòa soạn cũng chuyển cho tôi bình luận của bạn đọc Nat về vị trí 3 tuyến âu, việc sử dụng nước và đánh giá chung là tác động của kênh đào Funan Techo không đáng kể đến đồng bằng sông Cửu Long. Điều tôi quan ngại nhất là khi Campuchia có ý định làm đập kiểm soát nguồn nước ở Biển Hồ hay là làm thủy điện ở sát gần biên giới Việt Nam. Trả lời bạn đọc thì mất thời gian trong khi quỹ thời gian của tôi rất eo hẹp nhưng cũng là niềm vui vì sản phẩm của mình làm ra được nhiều người quan tâm, đón đọc và bình luận. Tòa soạn cho biết ngay lúc đang buổi trưa 25/4 có gần nghìn người đang đọc bài viết của tiến sĩ Tô Văn Trường.
+ xem thêm