Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Nỗ lực đưa nhãn lồng Hưng Yên xuất ngoại

Thứ Hai 10/08/2015 , 06:10 (GMT+7)

Những quả nhãn lồng tiến Vua bắt đầu cho thu hoạch. Chính quyền địa phương đang làm hết sức mình để nhãn lồng Hưng Yên được tiêu thụ với giá cao nhất, đặc biệt là đặt chân được vào thị trường Mỹ…/ Nhãn chín muộn thăm dò thị trường Mỹ

Sẵn sàng XK sang Mỹ

Trời nắng gắt, Trưởng phòng Kinh tế TP Hưng Yên Nguyễn Văn Oanh chẳng nề hà, đầm đìa mồ hôi dẫn chúng tôi đi trên đê sông Luộc để ngắm nhìn những vườn nhãn nối đuôi nhau dài vô tận.

Những chùm nhãn lồng chín vàng, trĩu nặng, ẩn hiện trong những tán lá xanh; những chiếc xe chất đầy nhãn, chạy rầm rập trên đê tỏa ra mùi hương thật dịu ngọt.

Ông Oanh bảo: Chả thế mà, ngày đầu khi chuyên gia Mỹ đến đây kiểm tra, đánh giá vùng nhãn này để NK vào Mỹ đã phải thốt lên: “Đẹp và ngon đến lạ kỳ”. Rồi trong mấy ngày ở lại Hưng Yên, hễ cứ mở miệng ra chuyên gia này lại đọc một câu thơ bằng tiếng Việt “Nhãn lồng bổ ngập dao phay, gà con mới nở ba ngày nửa cân”.

Ông Bùi Xuân Sử, thôn Nễ Châu, xã Hồng Nam, TP Hưng Yên – một trong những chủ vườn nằm trong vùng nhãn XK sang Mỹ tới đây tíu tít tiếp chúng tôi khi thấy nhà báo về.

Ông Sử dẫn chúng tôi đi khắp vườn nhãn trên 120 cây, dự kiến cho khoảng  11 tấn nhãn XK sang Mỹ bảo: "Những năm trước đây bà con trồng nhãn cứ trồng, tiêu thụ thế nào thì do thương lái quyết định. Bây giờ có Nhà nước xắn tay vào định hướng sản xuất, cán bộ ngành nông nghiệp lăn lộn với bà con để hướng dẫn kỹ thuật, DN tiêu thụ đua nhau kéo về, báo chí truyền thông tuyên truyền, quảng bá ngày đêm…, bà con tin là sẽ thắng lợi.

Mà thắng lợi trước tiên là sản xuất nhãn theo quy trình kỹ thuật nghiêm ngặt, an toàn, đảm bảo sản lượng và giá trị nhãn tăng lên. Từ đó người tiêu dùng trong nước và ngoài nước sẽ càng tin, sử dụng nhãn lồng Hưng Yên".  

+ "Nhãn lồng Hưng Yên chất lượng rất ngon đã được Cty tiêu thụ từ nhiều năm nay, được người tiêu dùng trong nước ưa chuộng. Vụ nhãn này, chúng tôi đang xúc tiến ký kết với HTX để XK nhãn sang thị trường Mỹ", bà Vũ Thị Hậu, Phó TGĐ Cty Nhất Nam.

+ "Nhãn phía Nam vẫn được thị trường Mỹ đánh giá tốt về tiêu chuẩn XK cũng như chất lượng dinh dưỡng nên chúng tôi dễ bán.
Nhãn phía Bắc được đánh giá có chất lượng ngon hơn nhãn phía Nam nhưng phải chờ đến vụ thu hoạch, chúng tôi sẽ thử nghiệm XK vài lô hàng nhãn lồng Hưng Yên để thăm dò thị trường. Khi đó mới đánh giá chính xác tiềm năng tiêu thụ, sản lượng XK...", ông Phạm Nhật Tú, GĐ Cty TNHH Ánh Dương Sao.

Theo Sở NN-PTNT Hưng Yên, vụ nhãn năm nay, Hưng Yên sản xuất thí trên 20 ha nhãn theo tiêu chuẩn VietGAP, không sử dụng thuốc BVTV, đảm bảo các yêu cầu để XK vào thị trường Mỹ, Hàn Quốc, Úc…, tại xã Hồng Nam (TP Hưng Yên) và Hàm Tử (huyện Khoái Châu). Dự kiến sản lượng đạt tiêu chuẩn XK khoảng 220 tấn.

“Dù mới chỉ dừng lại  ở 20 ha, nhưng điều này đã làm thay đổi nhanh nhận thức về sản xuất sản phẩm an toàn cho nông dân ở các vùng trồng nhãn trọng điểm, đáp ứng yêu cầu của các thị trường khó tính như Mỹ, Úc, Hàn Quốc” – bà Đoàn Thị Chải, PGĐ Sở NN-PTNT cho biết.

Ông Tạ Hoàng Linh, Phó Cục trưởng Cục XTTM, Bộ Công thương khẳng định: Nếu những thử nghiệm ban đầu này thành công thì chúng ta cần tập trung mở rộng diện tích cây trồng đạt chuẩn để đáp ứng được nhu cầu thị trường Mỹ và một số nước khác.

Tập trung mọi biện pháp để nâng cao giá trị

Tuần qua, Hưng Yên đã cử đoàn tổ chức XTTM tại Hà Nội và một số địa phương khác, đồng thời tổ chức Hội nghị XTTM tại Hưng Yên. Hội nghị đã thu hút hàng trăm khách hàng quan tâm, đặc biệt là có sự xuất hiện của trên 20 DN tiêu thụ nhãn lồng Hưng Yên và XK sang Mỹ.  

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên Đặng Minh Ngọc khẳng định: Hội nghị là dịp để Hội Nhãn lồng Hưng Yên, các HTX, chủ vườn và các DN gặp gỡ, trao đổi phổ biến kỹ thuật, kinh nghiệm, cách làm trong việc trồng, chăm sóc, thu hoạch, tiêu thụ nhãn để nâng cao chất lượng, hiệu quả, giá trị của nhãn lồng Hưng Yên.

Đây cũng là dịp ký kết các biên bản ghi nhớ, hợp đồng tiêu thụ với các DN, các đầu mối kinh doanh, tạo dựng niềm tin và xây dựng thị trường tiêu thụ ổn định, bền vững cho nhãn lồng Hưng Yên, mở ra thị trường XK tiềm năng là Mỹ, Hàn Quốc…

img-20150807-145458175211440

Giám đốc Sở NN-PTNT Hưng Yên Nguyễn Văn Doanh cho biết, vào thời điểm hiện tại, Hưng Yên có hơn 3.000ha đang cho thu hoạch. Năm nay sản lượng nhãn ở Hưng Yên đạt khoảng 35.000 tấn. Tuy nhiên, trong nhiều năm qua Hưng Yên đã chọn tạo được những giống nhãn tốt nhất để trồng mới và thay thế diện tích nhãn già cỗ, chất lượng kém.

Đồng thời tỉnh hỗ trợ mạnh để xây dựng các mô hình thâm canh cao, ứng dụng tiến bộ KHKT tiên tiến vào sản xuất để tăng năng suất, chất lượng, đảm bảo VSATTP.

Vì vậy, nhìn chung nhãn của Hưng Yên hiện nay đồng đều và được chia làm 3 trà thu hoạch là trà sớm, chính và muộn. Với việc đẩy mạnh XTTM nhãn lồng Hưng Yên nên việc tiêu thụ hiện nay đang rất tốt. Ở thời điểm hiện tại nhãn chín đến đâu tiêu thụ hết đến đó. Giá trung bình từ 35-40 ngàn đồng/kg bán tại vườn.

“Rõ ràng, việc đẩy mạnh công tác XTTM cho quả nhãn lồng Hưng Yên đang mang lại hiệu quả tích cực. Bà con nông dân rất phấn khởi. Định hướng trong những năm tới chúng tôi sẽ mở rộng vùng nhãn đảm bảo đủ điều kiện XK; tiếp tục hỗ trợ người trồng nhãn kỹ thuật, XTTM để quả nhãn mang lại giá trị kinh tế cao hơn, thực hiện thắng lợi mục tiêu tái cơ cấu ngành nông nghiệp của tỉnh đề ra”, ông Doanh khẳng định.

Giá heo hơi hôm nay 29/9: Tăng nhẹ ở vài nơi

Giá heo hơi hôm nay 29/9: Tăng nhẹ ở vài nơi

Thị trường 29/09/2020 - 07:54

Giá heo hơi hôm nay 29/9/2020 tăng nhẹ ở một số địa phương ở miền Bắc và miền Nam. Trong khi, giá heo hơi miền Trung đang giảm nhẹ 1.000 đ/kg ở một vài nơi.

Giá xăng dầu hôm nay 29/9: Hồi phục do nhu cầu tăng

Giá xăng dầu hôm nay 29/9: Hồi phục do nhu cầu tăng

Thị trường 29/09/2020 - 07:53

Giá xăng dầu hôm nay 29/9/2020 trên thế giới đang tăng nhẹ trở lại do nhu cầu sử dụng đã tăng trở lại ở nhiều nơi dù tình hình Covid-19 chưa giảm.

Giá vàng hôm nay 29/9: Tăng mạnh trở lại

Giá vàng hôm nay 29/9: Tăng mạnh trở lại

Kinh tế 29/09/2020 - 07:52

Giá vàng hôm nay 29/9/2020 tại thị trường thế giới và trong nước quay đầu tăng mạnh. Giá vàng trong nước quay đầu tăng, sắp chạm mốc 57 triệu đồng/lượng.

Tích tụ đất đai: Chìa khóa mở ra chân trời mới

Tích tụ đất đai: Chìa khóa mở ra chân trời mới

Tái cơ cấu Nông nghiệp 29/09/2020 - 06:45

Có thời điểm, ở đâu đó nông dân xứ Thanh bỏ bẵng ruộng đồng. Nhưng nó cũng mở ra chân trời mới trong cho tái cơ cấu nông nghiệp.

Chuyển đổi để thích ứng biến đổi khí hậu

Chuyển đổi để thích ứng biến đổi khí hậu

Tái cơ cấu Nông nghiệp 29/09/2020 - 06:15

ĐBSCL đang bắt nhịp với các mô hình kinh tế chuyển đổi thích ứng biến đổi khí hậu, tạo đà tăng trưởng mới, gắn với tiến trình xây dựng NTM phát triển bền vững.

Khánh thành Bến thủy Bình Điền II

Khánh thành Bến thủy Bình Điền II

Doanh nghiệp 28/09/2020 - 18:08

Để kịp cung ứng phân bón 2 Phong cho vụ Đông Xuân, Công ty Phân bón Bình Điền II đã khánh thành bến thủy nội địa gồm 1 cầu cảng và nơi xếp dỡ…

Người dân bức xúc giá gas ở Quảng Ninh cao hơn nhiều nơi khác

Người dân bức xúc giá gas ở Quảng Ninh cao hơn nhiều nơi khác

Thị trường 28/09/2020 - 15:56

Người dân thắc mắc giá gas ở Quảng Ninh cao hơn những tỉnh, thành lân cận như Thái Bình, Hải Phòng, Hải Dương, Bắc Giang,…từ 50.000 đồng cho đến 100.000 đồng/bình.

Nhiều loại rau quả Trung Quốc trong nhóm nguy cơ rủi ro rất cao

Nhiều loại rau quả Trung Quốc trong nhóm nguy cơ rủi ro rất cao

Kinh tế 28/09/2020 - 10:45

Gần 30 loại rau quả nhập khẩu vào Thái Lan bị xếp vào nhóm nguy cơ rủi ro rất cao về dư lượng thuốc BVTV, trong đó có nhiều loại rau quả Trung Quốc.

Giá lúa gạo hôm nay 28/9: Ít biến động vào đầu tuần

Giá lúa gạo hôm nay 28/9: Ít biến động vào đầu tuần

Thị trường 28/09/2020 - 09:01

Giá lúa gạo hôm nay 28/9/2020 ít biến động. Tại các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long, giá lúa gạo đang chững lại, các nhà máy chủ động chào bán lúa gạo cho các kho.

Giá vàng hôm nay 28/9: Tiếp tục giảm nhẹ

Giá vàng hôm nay 28/9: Tiếp tục giảm nhẹ

Kinh tế 28/09/2020 - 09:00

Giá vàng hôm nay 28/9/2020 tại thị trường thế giới tiếp tục giảm nhẹ do tâm lý. Giá vàng trong nước duy trì quanh mốc 55 triệu đồng/lượng.

Giá heo hơi hôm nay 28/9: Miền Nam chững giá

Giá heo hơi hôm nay 28/9: Miền Nam chững giá

Thị trường 28/09/2020 - 09:00

Giá heo hơi hôm nay 28/9/2020 tiếp tục tăng giảm trái chiều ở một số địa phương miền Bắc. Trong khi, giá heo hơi miền Nam đang chững.

Nông nghiệp Thanh Hóa đột phá

Nông nghiệp Thanh Hóa đột phá

Tái cơ cấu Nông nghiệp 28/09/2020 - 06:45

Thực hiện Đề án tái cơ cấu nông nghiệp, những năm qua, Thanh Hóa đã có nhiều bước đột phá và đang hướng tới một nền nông nghiệp lớn, hiện đại, bền vững.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Đề xuất bổ sung nhóm đối tượng thụ hưởng gói hỗ trợ 62.000 tỷ

Đề xuất bổ sung nhóm đối tượng thụ hưởng gói hỗ trợ 62.000 tỷ

Tại phiên họp Chính phủ tháng 7, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung phát biểu về đề xuất bổ sung nhóm đối tượng thụ hưởng từ gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng.

Khánh thành Bến thủy Bình Điền II

Khánh thành Bến thủy Bình Điền II

Để kịp cung ứng phân bón 2 Phong cho vụ Đông Xuân, Công ty Phân bón Bình Điền II đã khánh thành bến thủy nội địa gồm 1 cầu cảng và nơi xếp dỡ…

Bất động sản và sự trỗi dậy của những thị trường mới

Bất động sản và sự trỗi dậy của những thị trường mới

Sự dịch chuyển của nhu cầu về bất động sản đã tạo ra nhiều thị trường mới, nhất là đối với các địa phương thông thoáng trong thu hút đầu tư và có biển.