Thứ ba, 18/06/2019 09:43 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Nỗi lo dịch cúm gia cầm

27/09/2012, 09:44 (GMT+7)

Điều mà các cấp các ngành và nhất là người chăn nuôi trong huyện Vũ Thư (Thái Bình) thực sự lo lắng là dịch cúm gia cầm H5N1 sẽ bùng phát lúc nào

Nhờ làm tốt công tác vệ sinh, khử trùng tiêu độc và tiêm vắc xin mà ông Phạm Văn Tràng xã Vũ Đoài bảo vệ an toàn cho hơn 1,4 vạn con gà trước các đợt dịch gia cầm

Huyện Vũ Thư (Thái Bình) có trên 1 triệu con gia cầm. Hiện nay, điều mà các cấp các ngành và nhất là người chăn nuôi trong huyện thực sự lo lắng là dịch cúm gia cầm H5N1 sẽ bùng phát lúc nào, bởi nguồn lây nhiễm đã xuất hiện.

Ngày 20/9, UBND tỉnh Thái Bình đã có quyết định công bố dịch cúm gia cầm H5N1 ở 2 xã Quang Trung và Vũ Hòa, huyện Kiến Xương và buộc phải tiêu hủy hơn 1.900 con gia cầm. Trong đó, Vũ Hòa là một trong những ổ dịch có nguy cơ lây lan nhanh sang đàn gia cầm các xã Vũ Vân và Vũ Vinh của huyện Vũ Thư vì đây là 2 xã tiếp giáp với vùng dịch. Trong khi đó, vào thời điểm này, người dân đang tái đàn mạnh. Việc quản lý nguồn gốc gia cầm và dịch bệnh của các cơ quan chức năng gặp khó khăn vì thiếu nhân lực.

Bà Tô Thị Hồng Nguyên - Trạm trưởng Thú y huyện Vũ Thư cho biết: "Với điều kiện thời tiết diễn biến phức tạp như hiện nay, vi rút cúm gia cầm có thể bùng phát và lây lan nhanh trên diện rộng do sự chủ quan của người chăn nuôi. Điều đặc biệt quan ngại là cho đến thời điểm này Vũ Thư chưa phát hiện trường hợp gia cầm nghi nhiễm cúm H5N1 nhưng thực tế vi rút cúm gia cầm độc lực cao H5N1 đang lưu hành trong đàn gia cầm của huyện".

Theo kết quả xét nghiệm các mẫu giám sát lưu hành vi rút đã lấy tại các chợ trên địa bàn huyện của Ban quản lý dự án VAHIP đợt đầu tháng 9 vừa qua cho biết, đã có 3 mẫu được lấy ở chợ Thông, xã Hòa Bình - Vũ Thư cho kết quả dương tính với vi rút cúm gia cầm subtype H5N1.

Trước thực trạng trên, UBND huyện Vũ Thư đã chỉ đạo và phát động chiến dịch, các địa phương đồng loạt tổ chức tiêm vắcxin phòng chống dịch bệnh cho gia súc, gia cầm vụ thu đông, bắt đầu từ trung tuần tháng 9. Thế nhưng nhiệm vụ này không thể thực hiện được. Vì hiện nay tại Thái Bình không còn một liều vắcxin phòng chống cúm gia cầm H5N1.

Đây thực sự là thách thức đối với các cấp, các ngành và trực tiếp người chăn nuôi. Nguy cơ Vũ Thư phải đối đầu với dịch bệnh trên đàn gia cầm là rất gần.

KHẮC DUẨN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận