| Hotline: 0983.970.780

Nông nghiệp Uông Bí phát triển theo hướng công nghệ cao

Thứ Năm 26/11/2020 , 09:40 (GMT+7)

Trong 5 năm qua, mỗi năm Uông Bí (Quảng Ninh) chi khoảng 10 tỷ đồng để đầu tư cho thương hiệu nông sản, cải tiến công nghệ giống mới, công nghệ sản xuất.

Từ năm 2019 đến nay, Hội Nông dân TP Uông Bí có thêm khoảng gần 500 triệu đồng từ ngân sách thành phố để dành cho hội viên vay ưu đãi phát triển sản xuất. Nguồn vốn ngân sách được coi là nguồn vốn “mồi”, đã thu hút vốn đối ứng của doanh nghiệp, nông dân trong phát triển nông nghiệp…

Sự định hướng, đầu tư của Uông Bí lý giải vì sao địa phương sớm có các vùng cây trồng tập trung; sớm có khu giết mổ tập trung đạt chuẩn hiện đại; hàng loạt mô hình chăn nuôi, trồng trọt quy mô… Trong đó, nét chung của các mô hình nông nghiệp Uông Bí là được đầu tư, giàu hàm lượng KHCN, giá trị lớn, đáp ứng đúng xu hướng thị trường cần.

Hiện nay, tại Uông Bí không khó để bắt gặp những vườn thanh long trù phú, trồng trong nhà giàn, tưới nhỏ giọt, cắt tỉa, bao quả theo công nghệ của Đài Loan, có mô hình bao gồm cả kho lạnh để bảo quản sản phẩm. 80% diện tích cây vải trưởng thành ở vùng vải chín sớm Phương Nam đã áp dụng quy trình sản xuất nông nghiệp tốt VietGAP, quả vải có thương hiệu riêng trên thị trường và là sản phẩm OCOP quen thuộc của tỉnh. Uông Bí cũng là địa phương đại diện tỉnh xây dựng chỉ dẫn địa lý cho cây thông, trở thành thương hiệu của loại cây trồng này. Các mô hình liên kết với Tập đoàn CP để nuôi gà thịt quy mô hàng chục ngàn con, 2 cơ sở giết mổ gia súc gia cầm tập trung được hình thành từ sớm, trong đó công nghệ của cơ sở Đức Hà tại phường Vàng Danh đến thời điểm này vẫn được đánh giá hiện đại nhất tỉnh.

Mô hình trồng thanh long ruột đỏ tại gia đình ông Ngô Văn Tích, khu Cửa Ngăn, phường Phương Đông, Uông Bí. Ảnh: Thu Chung

Mô hình trồng thanh long ruột đỏ tại gia đình ông Ngô Văn Tích, khu Cửa Ngăn, phường Phương Đông, Uông Bí. Ảnh: Thu Chung

Theo dõi hoạt động sản xuất nông nghiệp tại Uông Bí thời gian qua, lãnh đạo Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Quảng Ninh nhận định, bước đi của địa phương này khá giống với tỉnh. Từ chỗ nông nghiệp không phải là thế mạnh, song vẫn được quan tâm đầu tư; từ chỗ không có sản phẩm nông nghiệp nổi bật, đến có nông sản trong danh mục sản phẩm OCOP, có điểm giết mổ được đầu tư hiện đại…

Đáng mừng hơn cả là nông nghiệp Uông Bí đã và đang ghi nhận sự tham gia đầu tư tích cực, thiện chí của một số doanh nghiệp ngoài ngành nông nghiệp. Điều này cho thấy, nông nghiệp Uông Bí phát triển theo hướng công nghệ cao, lấy doanh nghiệp làm hạt nhân, đúng theo mục tiêu, định hướng mà ngành nông nghiệp tỉnh đề ra.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Giá thịt lợn và rau quả tại Trung Quốc tăng mạnh trước tết

Giá thịt lợn và rau quả tại Trung Quốc tăng mạnh trước tết

Theo Bộ Nông nghiệp và Nông thôn Trung Quốc, chỉ số giá thịt lợn và rau quả thiết yếu đã bắt đầu tăng mạnh từ vài ngày qua, ngay trước thềm Tết Nguyên đán.

Lao động việc làm cần được quan tâm trong bối cảnh dịch Covid-19

Lao động việc làm cần được quan tâm trong bối cảnh dịch Covid-19

Lao động việc làm là lĩnh vực quan trọng cần được quan tâm sát sao trong thời gian tới khi mà tình hình dịch Covid-19 còn phức tạp.

Bàn giao 2 phòng học kiên cố cho điểm trường Sín Chải

Bàn giao 2 phòng học kiên cố cho điểm trường Sín Chải

2 phòng học xây mới kiên cố được Tập đoàn Central Retail bàn giao cho điểm trường thôn Sín Chải thuộc xã Ngũ Chỉ Sơn, TX Sa Pa, tỉnh Lào Cai ngày 21/1.

Nhà đầu tư Condotel méo mặt vì Covid-19

Nhà đầu tư Condotel méo mặt vì Covid-19

Sau một loạt khó khăn kép ập đến từ năm 2019 đến nay, nhà đầu tư căn hộ khách sạn (condotel) tiếp tục đón nhận thêm cú sốc mang tên 'Covid-19'.