Thứ sáu, 26/04/2019 07:24 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Nông thôn là cội nguồn văn hóa

06/06/2011, 09:46 (GMT+7)

Cuối tuần qua, Lễ trao giải thưởng tác phẩm văn học nghệ thuật, sáng tác ca khúc mới về nông nghiệp, nông dân, nông thôn đã diễn ra tại Hà Nội.

Cuối tuần qua, Lễ trao giải thưởng tác phẩm văn học nghệ thuật, sáng tác ca khúc mới về nông nghiệp, nông dân, nông thôn đã diễn ra tại Hà Nội. Sự kiện này do Bộ NN-PTNT phối hợp với Hội Nhà văn Việt Nam tổ chức. Tham dự buổi lễ có sự góp mặt của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Sinh Hùng; Bộ trưởng Bộ NN - PTNT Cao Đức Phát, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam Hữu Thỉnh… 

Tại buổi lễ, Bộ trưởng Cao Đức Phát phát biểu: “Nông thôn với những người nông dân chất phác là cội nguồn văn hoá của nước Việt, là nguồn cảm hứng vô tận của các thế hệ văn nghệ sỹ nước ta. Từ sau Cách mạng tháng 8, đã có nhiều tác phẩm hay, phản ánh sâu sắc đời sống nông thôn, nông nghiệp, nông dân trong công cuộc giải phóng dân tộc, xây dựng cuộc sống mới. Những tác phẩm đó đã tôn vinh những truyền thống văn hoá tốt đẹp, có ảnh hưởng to lớn đến tâm tư, tình cảm và đời sống tinh thần, động viên bao thế hệ người Việt Nam nỗ lực phấn đầu vì sự nghiệp chung của dân tộc. 

Phó Thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng trao giải thưởng cho các tác giả

Tại Hội nghị lần thứ 7, Ban chấp hành Trung ương Đảng khoá X đã ban hành Nghị quyết về vấn đề nông nghiệp, nông dân và nông thôn. Để triển khai thực hiện chủ trương của Đảng, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Một trong những nội dung cơ bản để thực hiện Chương trình này là phải nâng cao đời sống văn hoá, cải thiện đời sống tinh thần của người nông dân. Để thực hiện thành công mục tiêu đó việc tham gia, phát huy sức sáng tạo và sự cống hiến của các văn nghệ sỹ nước nhà có ý nghĩa quan trọng. Đó là ý nghĩa lớn của sự kiện này”. 

Theo BTC, trong vòng 15 tháng, có 219 ca khúc dự thi của 98 tác giả. Sau 1 tháng triển khai xin ý kiến, đã có gần 4.000 lượt người tham gia đánh giá các ca khúc. BTC đã chọn ra 18 ca khúc của 24 tác giả. Còn các tác phẩm văn học, có 22 tác giả văn học được tôn vinh bao gồm nhiều thể loại: tiểu thuyết, truyện ngắn và thơ. 

Bộ trưởng Cao Đức Phát tại lễ trao giải

Hầu hết những tác phẩm văn học được tôn vinh đều rất nổi tiếng với bạn đọc như: Mưa mùa hạ (Ma Văn Kháng); Thời xa vắng (Lê Lựu); Mảnh đất lắm người nhiều ma (Nguyễn Khắc Trường); Thủy hỏa đạo tặc (Hoàng Minh Tường); Cánh đồng bất tận (Nguyễn Ngọc Tư). Về mảng truyện ngắn, Nguyễn Huy Thiệp, Nguyễn Hữu Nhàn, Trần Kim Trắc… đều được tôn vinh, các nhà thơ: Hoàng Trần Cương, Phạm Công Trứ, Trần Quang Qúy… là những tác giả được vinh danh. 

BTC còn chọn ra 23 tác giả cho phần ca khúc, trong đó có 3 ca khúc đạt giải A gồm: Đất và mẹ (Ngọc Khuê - Hà Linh); Màu xanh quê tôi (Phạm Quế Nguyên); Tình ta đồng bằng (Nguyễn Đình Bảng), 4 ca khúc giải B là: Hát trên vành đai xanh (Viết Duy); Huyền thoại trên cao nguyên (Lê Mây); Nông trường của chúng em (Kim Yến) và Huyền thoại sông (Hà Linh), 5 ca khúc đạt giải C và các ca khúc còn lại đạt giải khuyến khích. 

Lễ tôn vinh được diễn ra gần gũi và xúc động khi khán thính giả được gặp lại nhà văn Lê Lựu. Với dáng người run run, sức khỏe yếu nhưng ông vẫn cố gắng đến và giao lưu với khán giả. Hay như nhà văn Nguyễn Ngọc Tư, tác giả Cánh đồng bất tận, với giọng nói Nam bộ nhỏ nhẹ, chân chất. Trong trang phục quần jeans, sơ-mi khỏe khoắn, Nguyễn Ngọc Tư cười suốt buổi lễ vì…chị được rất nhiều độc giả yêu mến Cánh đồng bất tận, Khói trời lộng lẫy… hỏi thăm. 

Phần cuối buổi lễ, những ca sĩ như Hoàng Tùng, Ngọc Lan… đã góp phần đưa những bài hát được chọn lọc vang lên, dự kiến Bộ NN-PTNT sẽ cho in đĩa và phát hành những ca khúc này ra thị trường, góp phần tạo đời sống độc lập cho những tác phẩm, song song, là việc phổ biến tới người dân trong thời gian tới.

Nhà văn “Ma làng” Trịnh Thanh Phong: MONG KÉO DÀI CUỘC VẬN ĐỘNG  

Cuộc vận động thực sự có ý nghĩa. Chúng ta đều biết đề tài về nông thôn là một đề tài không bao giờ cạn. Từ xưa đến nay các tác giả tiền bối như Nam Cao, Ngô Tất Tố… đã có nhiều tác phẩm hay về nông thôn và trở thành kinh điển. Có lẽ Bộ NN-PTN cùng Hội Nhà văn Việt Nam đã nắm được cảm xúc này và muốn bà con nông dân nhìn thấy được chính mình một cách rõ bét hơn. Bản tôi cùng nhiều nhà văn, nhà thơ khác vô cùng phấn khởi khi được góp sức mình vào cuộc vận động và mong rằng cuộc vận động sẽ được nối tiếp. Nếu chúng ta phát huy tốt thì tôi tin chắc chắn sẽ có nhiều tác phẩm mới về đề tài nông thôn hay hơn nữa.  

Với tôi sau thành công của “Ma làng”, hiện một NXB đang in cuốn “Ông mãnh về làng”. Đạo diễn Nguyễn Hữu Phần cũng chuyển thể thành phim với tên gọi “Ma làng” phần 2. Đó là một làng Bâm Dương 10 năm sau, một điển hình nông thôn với rất nhiều vấn đề mới như các dự án về làng kéo theo những ông mãnh. Những ông mãnh với đồng tiền và nhiều thủ đoạn thao túng các làng quê. Đó cũng là một thực trạng cần phải cảnh báo và đòi hỏi sự chung tay vì một nông thôn tốt đẹp hơn.

Tác giả “Chân trời mùa hạ” Hữu Phương: NÔNG DÂN CÒN KHỔ LẮM 

Là tác giả của một trong mười cuốn tiểu thuyết đoạt giải lần này tôi cảm thấy hết sức tự hào. Cuộc vận động sáng tác lần này theo tôi hết sức kịp thời và cần thiết. Chúng ta thấy rằng nông thôn vẫn là một cái nôi quá lớn nuôi dưỡng bao thế hệ người Việt và các nhà văn cũng không phải là ngoại lệ. Vậy thì các nhà văn cũng phải có trách nhiệm với nông thôn, phải làm gì để trả ơn quê hương, trả ơn nơi chôn nhau cắt rốn chứ? Hơn ai hết họ là những người phải hiểu được khát vọng nông thôn, nằm bắt được nông thôn hiện nay đang gặp phải những vấn đề gì chứ. Là một nhà văn ở miền Trung, nơi nông thôn vô cùng khắc nghiệt tôi thấy người nông dân bây giờ còn khổ lắm. Trước những vấn đề như thế thì tôi nghĩ nhà văn cần có sự gần gũi và đồng cảm thì mới có những tác phẩm hay được. Chính vì thế cuộc vận động lần này có ý nghĩa cực lớn, kịp thời và cần thiết đối với tất cả những người sáng tác.

V.KHANG - VŨ QUANG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận