Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Nửa đêm đi chợ Đình cầu may

Thứ Hai 27/01/2020 , 23:49 (GMT+7)

Chỉ diễn ra duy nhất một lần trong năm, mặt hàng chủ yếu do người làng làm ra, việc mua bán không nói thách hay trả giá… là những nét độc đáo của chợ Đình Bích La.

Ngày 27/1 (mùng 3 Tết Nguyên Đán Canh Tý), tại làng Bích La, xã Triệu Đông, huyện Triệu Phong (Quảng Trị) đã diễn ra lễ hội chợ Đình Bích La. Năm nay dù diễn ra trong thời tiết không thuận lợi, trời mưa rét nhưng phiên chợ cũng thu hàng ngàn người tham dự.

Ngay từ khi gà cất tiếng gáy đầu tiên đón chào ngày mới, các vị cao niên trong làng tiến hành nghi lễ dâng hương cầu nguyện, tạ ơn các bậc tiền nhân tại đình làng. Tiếp đó người dân làng Bích La dành những sản vật do chính mình làm ra từ đồng đất quê hương để bày bán trong phiên chợ.
Các mặt hàng bày bán khá đa dạng, nhưng chủ yếu là những sản vật của địa phương hàng như: lá chè, cành cây phát lộc, cây mía, cau trầu, gói muối, cá chép… Ai đến chợ cũng cố mua cho được một thứ gì đó với mục đích cầu may mắn.
Nét độc đáo của phiên chợ này là người bán không bao giờ nói thách nên người mua cũng không bao giờ trả giá. Người đến tham gia phiên chợ để gặp gỡ đầu năm, trong không khí lễ hội và cùng cầu mong cho một năm mới an lành, thành đạt.
Chợ Đình Bích La còn được ví như chợ giao duyên, hẹn ước, tâm tình bởi đây là nơi mọi người gặp gỡ và cùng nhau trẩy hội. Đặc biệt có nhiều đôi phải lòng và nên duyên từ phiên chợ đầu năm độc đáo này. Có lẽ vì vậy mà phiên chợ đình luôn rất đông những nam thanh, nữ tú náo nức chờ phiên chợ để hẹn non, thề biển, dựng xây tổ ấm gia đình.
Tương truyền rằng, ngày xưa hồ nước phía trước ngôi đình làng là nơi ngự của "thần Kim Quy". Những năm rùa vàng nổi lên mặt nước thì dân làng gặp được mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, cuộc sống yên vui, hạnh phúc. Thế nhưng một năm nọ, người dân làng Bích La không thấy rùa vàng nổi lên, nước trong hồ trở nên màu đục và đúng vào năm đó làng bị thiên tai hoành hành, lũ to, bão lớn, mùa màng thất bát.
Tết năm sau, người dân làng Bích La tập trung về quanh hồ, tổ chức mở hội lớn tại đình làng, dâng hoa, thắp hương, đánh trống gõ mõ để cầu rùa vàng nổi lên. Rùa vàng dưới hồ xuất hiện trong không khí nô nức rộn rã, đèn đuốc sáng ngời, trống dong, cờ mở và tiếng reo hò vui mừng khôn xiết của mọi người. Năm đó mùa màng bội thu, cuộc sống yên vui, hạnh phúc lại đến với dân làng...
Từ đó, cứ đến mùng 3 Tết Nguyên Đán hàng năm, sau phiên chợ đêm, sáng sớm người dân làng Bích La phục dựng lễ gọi “thần Kim Quy”. Buổi lễ được tổ chức với các phần dâng hương cúng tạ trời đất, các vị tiên linh khai thiên lập ấp và lễ cầu thần Kim Quy, cầu cho quốc thái dân an, mưa thuận gió hoà, mùa màng tốt tươi, dân làng đoàn kết góp sức chung tay xây dựng quê hương, đất nước ngày càng ấm no, giàu mạnh.
Những ngày đầu xuân, ghé làng cổ Bích La đi chợ Đình, du khách vừa được khám phá văn hóa, kiến trúc của ngôi làng cổ, vừa có cơ hội trải nghiệm những phong tục đặc sắc của địa phương.

 

Google tôn vinh ca trù Việt Nam

Google tôn vinh ca trù Việt Nam

Văn hóa 23/02/2020 - 08:47

Từ 0h sáng ngày 23/2, Google tôn vinh loại hình nghệ thuật ca trù qua biểu tượng Doodle trên trang chủ Google.com.vn.

Giỗ tổ Hùng Vương được tổ chức quy mô cấp quốc gia

Giỗ tổ Hùng Vương được tổ chức quy mô cấp quốc gia

Văn hóa 23/02/2020 - 08:01

BTC Giỗ tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng cho biết, Giỗ tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm Canh Tý 2020 sẽ được tổ chức quy mô cấp quốc gia.

Câu chuyện còn lại của một bà mẹ quê

Câu chuyện còn lại của một bà mẹ quê1

Văn hóa 22/02/2020 - 06:55

Cụ bà Trần Thị Sen, thân mẫu của nhà thơ Trần Đăng Khoa, đã tạ thế ngày 6/2/2020, hưởng thọ 102 tuổi.

'Cây tre thần' giữa mùa đại dịch

'Cây tre thần' giữa mùa đại dịch

Văn hóa 21/02/2020 - 13:21

Dù nỗi lo Covid-19 vẫn ám ảnh, nhưng nhà tạo mẫu Sĩ Hoàng vẫn từ Sài Gòn ra Hà Nội tham gia vở kịch “Cây tre thần”.

Giai điệu bổng trầm với Covid-19

Giai điệu bổng trầm với Covid-19

Văn hóa 20/02/2020 - 10:45

“Đánh giặc Corona. Đoàn kết toàn dân ta, đánh giặc Corona. Từ trẻ đến người già, đánh giặc Corona. Ngành y là xung kích, thề quyết thắng đại dịch...".

'Em và Trinh' trong những mối tình sương khói

'Em và Trinh' trong những mối tình sương khói

Văn hóa 20/02/2020 - 09:19

Dự án điện ảnh “Em và Trịnh” tổ chức tuyển chọn diễn viên trong không khí chuẩn bị kỷ niệm sinh nhật nhạc sĩ Trịnh Công Sơn (29/2)

Fetival Huế 2020 lùi thời gian tổ chức

Fetival Huế 2020 lùi thời gian tổ chức

Văn hóa 19/02/2020 - 08:33

Ngày 18/2, Văn phòng UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế cho biết, tỉnh này vừa có quyết định việc lùi thời gian tổ chức Festival Huế lần thứ 11.

Trùng tu hay xâm hại di tích? - [Bài 1] Thon thót trùng tu

Trùng tu hay xâm hại di tích? - [Bài 1] Thon thót trùng tu

Văn hóa 18/02/2020 - 08:26

Đối với các nhà nghiên cứu di sản văn hóa cổ truyền, mỗi khi được tin di tích nào được trùng tu thì vừa mừng lại vừa thon thót giật mình.

Valentine là ngày gì, nguồn gốc từ đâu?

Valentine là ngày gì, nguồn gốc từ đâu?

Văn hóa 14/02/2020 - 13:50

Ngày Valentine, còn gọi là Ngày lễ tình yêu hay là Ngày lễ tình nhân được đặt tên theo thánh Valentine.

Đặc sản vùng đất cổ Đường Lâm

Đặc sản vùng đất cổ Đường Lâm

Văn hóa 14/02/2020 - 10:35

Gà Mía là một giống gà quý đã từ bao đời truyền lại, đây là một chủng loại riêng, không giống với bất cứ loại gà nào.

Để lại cho đời một nguồn tài liệu quý

Để lại cho đời một nguồn tài liệu quý

Văn hóa 13/02/2020 - 09:23

Nhà văn - nhà báo Trần Thanh Phương vừa qua đời tại TP.HCM, hưởng thọ 80 tuổi. Di sản của ông là một thư viện thông tin quý hiếm!

Giới làm sách loay hoay với nCoV

Giới làm sách loay hoay với nCoV

Văn hóa 12/02/2020 - 09:25

Nhiều ấn phẩm chuẩn bị cho Hội sách TP.HCM dự kiến tổ chức vào tháng 3/2020 có nguy cơ ế ẩm!

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Vỡ lẽ

Vỡ lẽ

Lên Thủ đô, hôm đầu Hải và Dung tá túc trong một nhà nghỉ. Hôm sau, họ tìm nhà, và thật may mắn, thuê được một căn hộ tập thể trên tầng 10 của một chung cư, với giá rất hợp lý, chỉ 5 triệu đồng một tháng.

Lee Nguyễn khó về TP.HCM

Lee Nguyễn khó về TP.HCM

Những ngày cuối kỳ chuyển nhượng mùa giải 2020, mọi sự tập trung đều đổ dồn về Lee Nguyễn, khi anh được TP.HCM liên hệ.

15 món ăn dân tộc đặc trưng vùng hồ Ba Bể

15 món ăn dân tộc đặc trưng vùng hồ Ba Bể

Ban Chủ nhiệm Dự án bảo tồn và phát huy một số di sản văn hóa dân tộc công bố 15 món ẩm thực dân tộc đặc trưng vùng hồ Ba Bể.

Kiểng tết độc, lạ hút hàng

Kiểng tết độc, lạ hút hàng

Chị Loan trước đây là một chủ nhân của vườn kiểng nổi tiếng về bộ sưu tập kiểng thú bằng hoa mẫu đơn, nay chị mở rộng kinh doanh thêm mặt hàng si rô kiểng.

Báo Nông Nghiệp