| Hotline: 0983.970.780

Nước đập Ngàn Trươi màu đỏ: Chưa xảy ra hiện tượng này bao giờ

Thứ Bảy 27/07/2019 , 13:03 (GMT+7)

Sáng 27/7, Cty TNHH MTV Kỹ thuật tài nguyên và môi trường (Nghệ An) đã đến thị trấn Vũ Quang (Hà Tĩnh) lấy 6 mẫu nước để xác định nguyên nhân dẫn đến thực trạng đập dâng ô nhiễm.

Đơn vị quan trắc tiến hàng lấy mẫu nước.

Theo hợp đồng ký với BQL dự án Đầu tư và Xây dựng thủy lợi 4 (Bộ NN-PTNT), Cty TNHH MTV kỹ thuật tài nguyên và môi trường (viết tắt Cty môi trường) sẽ thực hiện quan trắc độc lập 6 mẫu nước lấy tại khu vực công trình thủy lợi Ngàn Trươi - Cẩm Trang.

Cụ thể, Cty lấy 3 mẫu trong khu vực lòng hồ đập chính (cao trình 32,7m; 19m và cao trình 16m); 1 mẫu lấy tại cửa xả nước tuynel 1; 1 mẫu hạ lưu cầu Ngàn Trươi (cách cầu khoảng 100m) và 1 mẫu lấy tại cống đập dâng.

“Việc lấy mẫu này chúng tôi làm theo chỉ đạo của Bộ NN-PTNT và cũng đã thống nhất với lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh trong cuộc họp ngày 25/7”, một lãnh đạo BQL Đầu tư và Xây dựng thủy lợi 4 nói.

Biên bản hợp đồng lấy mẫu nước quan trắc.

Trao đổi với NNVN, ông Nguyễn Hữu Phúc, Phó Giám đốc phụ trách Cty TNHH MTV thủy lợi Bắc Hà Tĩnh - đơn vị trực tiếp sử dụng nước đập dâng Ngàn Trươi tưới sản xuất cho hàng nghìn ha lúa 2 huyện Đức Thọ, Can Lộc nói: “Khoảng 3 tháng nay nước chúng tôi lấy trên kênh Ngàn Trươi có màu đỏ bất thường. Hiện tượng này từ trước đến nay chưa bao giờ bị. Chất lượng nước như thế khi lấy tưới sản xuất chúng tôi rất lo ngại”.

Theo ông Phúc, việc xác định nguồn nước này có ảnh hưởng đến sản xuất hay không thì cơ quan chuyên môn phải vào cuộc.

Các mẫu nước này sẽ được quan trắc độc lập.

“Chúng tôi đã có 2 văn bản gửi Sở NN-PTNT báo cáo sự việc nguồn nước như vậy và đề nghị ngành chức năng kiểm tra, làm rõ nhưng đến nay chưa có một ai phản hồi ý kiến của đơn vị”, ông Phúc nhấn mạnh.

Theo kế hoạch, ngày mai (28/7), đoàn công tác Cục Quản lý xây dựng công trình (Bộ NN-PTNT) sẽ đến thực địa và làm việc với các đơn vị liên quan trên địa bàn Hà Tĩnh để làm rõ thông tin báo chí phản ánh về hiện tượng ô nhiễm nguồn nước trên hệ thống kênh, đập dâng dự án hồ chứa nước thủy lợi Ngàn Trươi - Cẩm Trang.

Trước đó, Báo NNVN đưa tin, khoảng hơn 10 ngày nay, đập dâng Ngàn Trươi, thị trấn Vũ Quang đột ngột chuyển màu đỏ đen, bốc mùi. Hiện tượng này bắt đầu xuất hiện dày đặc trong 3 tháng gần đây, gây hoang mang cho người dân cũng như các đơn vị sử dụng nước Ngàn Trươi tưới sản xuất.

Sau thông tin trên, lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh đã có buổi làm việc với chính quyền địa phương, các sở ngành và đơn vị liên quan.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Thủ tướng: 'Phải có ngay quy chế tiêu thụ nông sản vùng có dịch'

Thủ tướng: 'Phải có ngay quy chế tiêu thụ nông sản vùng có dịch'

Ngày 24/2, Thủ tướng giao Bộ Công Thương chủ trì cùng Bộ NN-PTNT, Bộ Y tế ban hành ngay quy trình tiêu thụ nhanh các loại nông sản trong vùng có dịch.

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Minh Hoan: 'Khi nhìn rừng đừng chỉ nhìn cây'

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Minh Hoan: 'Khi nhìn rừng đừng chỉ nhìn cây'

Trong kinh tế có khái niệm “đường cong nụ cười”, giá trị sản xuất thô nằm ở đáy đường cong, giá trị cao nhất nằm ở sự trải nghiệm, với ngành lâm nghiệp cũng vậy.

Lắp pin năng lượng biến xe hơi thành 'xưởng' sửa chữa xe máy di động

Lắp pin năng lượng biến xe hơi thành 'xưởng' sửa chữa xe máy di động

Ông Đinh Trung Ngân đã chi 40 triệu đồng lắp hệ thống pin năng lượng mặt trời để có điện phục vụ sinh hoạt và hành nghề sửa xe vỉa hè.

Sơn La du ký: Từ cuốc giun, nuôi ngan thành tỉ phú nhiều đất nhất vùng

Sơn La du ký: Từ cuốc giun, nuôi ngan thành tỉ phú nhiều đất nhất vùng

Ở đây ai là chủ? Mấy người làm chỉ vào một ông áo bạc màu, quần xắn móng lợn, chạy chiếc xe máy nát mà khách nhất định không chịu tin đó là tỉ phú.