Chủ nhật, 15/09/2019 07:31 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Nuôi bò lai hướng thịt

05/03/2015, 09:46 (GMT+7)

Năm 2014, Trung tâm KN-KN Bắc Giang phối hợp với Trạm Khuyến nông các huyện Hiệp Hoà, Lạng Giang, TP Bắc Giang triển khai mô hình chăn nuôi bò lai hướng thịt và lai tạo giống.

Nuôi bò lai hướng thịt
Nuôi bò F1 BBB cho hiệu quả kinh tế cao. ảnh: Ngọc Kiên

Trung tâm đã chủ động phối hợp với Trạm Khuyến nông huyện Hiệp Hoà, UBND các xã Thái Sơn, Hoàng An tổ chức phổ biến các nội dung triển khai cụ thể, chọn ra 3 hộ tiêu biểu, nhiệt tình tham gia mô hình.

Trung tâm ký hợp đồng với 3 cán bộ dẫn tinh viên có tay nghề cao, đã và đang làm công tác thụ tinh nhân tạo trên địa bàn 3 huyện. Từ đó lựa chọn được 103 hộ có bò cái đủ điều kiện tham gia phối giống.

Trung tâm hỗ trợ mỗi hộ tham gia nuôi bò lai F1 BBB 60% giá giống, tương đương với 13.500.000 đ/1 con bò lai F1 BBB. Các hộ có bò cái tham gia phối tinh được trung tâm hỗ trợ 80% giá mua tinh, tương đương 360.000 đ/1 liều tinh bò BBB và 184.000 đ/1 liều tinh bò Brahman đỏ của Mỹ.

Ngoài ra, mỗi cán bộ dẫn tinh viên khi tham gia phối tinh nhân tạo cho đàn bò cái được trung tâm hỗ trợ tiền công phối giống và khám thai là 100.000 đ/1 lần phối.

Xác định đây là mô hình mới đưa vào thử nghiệm nên việc chọn hộ, chọn điểm tham gia mô hình là rất khắt khe. Vì vậy, trung tâm đã ký hợp đồng với 1 cán bộ kỹ sư chăn nuôi thú y thực hiện chỉ đạo kỹ thuật chăn nuôi bò lai hướng thịt và lai tạo giống tại huyện Hiệp Hòa.

Đây là một hướng đi mới trong chăn nuôi bò trên địa bàn tỉnh Bắc Giang bởi không những mang lại hiệu quả cao về KT-XH mà còn tạo được sản phẩm có chất lượng cao. Mô hình từng bước góp phần làm thay đổi tập quán chăn nuôi nhỏ lẻ, hiệu quả thấp sang áp dụng những tiến bộ kỹ thuật mới vào SX theo hướng bền vững, hiệu quả.

Trong quá trình thực hiện, cán bộ kỹ thuật của trung tâm cùng cán bộ của Trạm Khuyến nông các huyện thường xuyên kiểm tra, đôn đốc bà con nuôi dưỡng chăm sóc bò lai F1 BBB và nhắc nhở các dẫn tinh viên chọn bò cái khoẻ mạnh tham gia phối tinh.

Sau 6 tháng triển khai, mô hình đã đạt được các yêu cầu kinh tế kỹ thuật đề ra. Bò lai F1 BBB đạt trọng lượng từ 325 - 350 kg, tăng trọng bình quân đạt từ 22 - 25 kg/con/tháng; bò cái tham gia phối tinh tỷ lệ có chửa đạt 55% đối với bò BBB và đạt từ 73 - 75% đối với bò Brahman.

Như vậy, so sánh với chăn nuôi bò lai hướng thịt và lai tạo giống trên địa bàn Hà Nội do Cty TNHH MTV Giống gia súc Hà Nội triển khai thì tỷ lệ phối giống có chửa và tăng trọng bình quân của bò lai F1 BBB cũng tương đương nhau.

Qua kết quả thu được từ mô hình chăn nuôi bò lai hướng thịt và lai tạo giống, chúng tôi rút ra một số kết luận như sau: Bò lai F1 BBB có tính thích nghi cao, phù hợp với điều kiện chăn nuôi của tỉnh Bắc Giang. Tuy nhiên để đáp ứng được nhu cầu dinh dưỡng cho sự sinh trưởng và phát triển của giống bò này nên triển khai đối với các hộ có điều kiện chăn nuôi thâm canh, đặc biệt có diện tích đất nông nghiệp để trồng các giống cỏ có năng suất cao làm thức ăn thường xuyên, dự trữ cho bò.

Đối với công tác lai tạo giống bò bằng tinh bò BBB không nên triển khai trên diện rộng mà chỉ chọn những hộ có bò cái lai Zêbu đủ tiêu chuẩn tham gia phối giống. Đối với công tác lai tạo giống bò Brahman đỏ, có thể triển khai nhân rộng mô hình trên địa bàn các huyện, thành phố.

NGUYỄN THỊ THANH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận