Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

| Hà Nội 34°C /57%

Nuôi cá cảnh biển: Thú chơi công phu và có cơ hội phát triển

Thứ Hai 23/03/2009 , 09:00 (GMT+7)

Dù giá mỗi con cá cảnh biển (CCB) khá rẻ, nhưng chơi CCB vẫn là cuộc chơi công phu và tốn kém, thậm chí rất tốn kém.

Trong khi nhiều loài cá cảnh nước ngọt có giá hàng chục, thậm chí hàng trăm triệu đồng thì với cá cảnh biển, giá rất mềm từ vài ngàn đến vài trăm ngàn đồng (ngoại trừ con Rồng Biển). Thế nhưng để thiết kế cho ra một bể CCB gọi là tạm được, người chơi phải chi ngót chục triệu đến cả trăm triệu đồng. Và dù giá mỗi con CCB khá rẻ, nhưng chơi CCB vẫn là cuộc chơi công phu và tốn kém, thậm chí rất tốn kém.

Muốn cá khỏe hãy sắm máy lạnh

Ngoài những loại cá, người chơi CCB cần phải có thêm đủ các loại phụ liệu không thể thiếu của một thế giới biển thu nhỏ. Đó là: san hô sống, rong biển, đá sống (đá có rong), hải quỳ, cát sống, san hô chết cho bể lọc, vv. San hô được dùng theo tỷ lệ: 3,7 lít nước (1 galon) trên 1kg san hô. Giá san hô dao động từ 30 – 70 ngàn đồng/cành; hải quỳ tuỳ loại và màu sắc giá từ 30.000 – 60.000 đồng/con; cát sống giá 10.000 đồng/kg…

Để cá có thể sống, không thể thiếu hệ thống lọc sinh học chạy suốt 24/24 giờ. Ngoài tiền làm các loại bể nuôi, bể lọc tuỳ kích cỡ mà có giá gần 1 triệu đến vài chục triệu đồng thì bộ lọc tạo bọt (skimer) sẽ ngốn của gia chủ 2-3 triệu đồng. Đó là chưa kể phải có ít nhất 3 bóng đèn màu trắng, xanh, hồng (thường là 5 bóng) bật 10 – 14h/ngày nhằm tăng hiệu quả màu sắc cho các loại cá trong bể đồng thời đủ ánh sáng cho rong phát triển. Rồi còn cả thiết bị để đo độ pH, NO3, NO2, PO4, NH3, NH4, nhiệt độ nước…

Ở những địa phương có nhiệt độ khí hậu quá nóng hoặc quá lạnh theo mùa, nếu muốn cá luôn khoẻ mạnh phải chi thêm tiền mua lấy cái máy lạnh và máy sưởi để ổn định nhiệt độ nước từ 26 - 28oC. Giá của các thiết bị này không dễ chịu chút nào, từ 3 – 5 triệu đồng, bể lớn phải dùng đến vài cái.

Làm nô lệ cho cá

Ai mới mon men bắt tay vào “set up” (thiết kế) cho mình một bể CCB, dù đã bỏ ra nhiều tiền để trang bị đủ thứ thiết bị mà không học hỏi kinh nghiệm ngay từ đầu cũng sẽ “nốc ao” ngay khi chỉ trong tích tắc cả bể cá chết sạch. Có rất nhiều nguyên nhân, nhưng trước hết là do nước. Bể cá đã sẵn sàng rồi, nhưng chưa thể thả cá ngay được, phải để cho nước được lọc, xả hết khí độc và sinh rong tảo, vi sinh vật có lợi trong 2 tuần.

Ngoài ra, phải kiểm tra chất lượng nước 1 tháng/lần. Hàng ngày nước sẽ bốc hơi, làm cho độ mặn trong bể tăng lên nên lại phải thêm nước ngọt vào bể theo tỷ lệ thích hợp để trung hoà độ mặn, sao cho vừa đủ. Vài tuần lại phải vệ sinh toàn bể và thay 30% lượng nước trong bể bằng nước đã qua xử lý. Nhưng chỉ nước sạch thôi ư? Chưa đủ, cá vẫn có thể chết hàng loạt bởi đủ các loại bệnh: Kí sinh trùng, đốm đỏ, thối vây, nấm miệng, nhiễm trùng đường ruột, lở loét, sình bụng, trắng đuôi… và thậm chí cả viêm tai, mũi, họng (!).

Vì vậy nhất thiết trước khi thả cá phải tắm cho cá bằng đồng sunfat tránh các bệnh nấm ngoài da. Khi cá bị bệnh lại phải rành rẽ hàng chục loại thuốc để có thể điều trị (dù là vô cùng khó khăn). Một ngày cho cá ăn 2 lần và phải thường xuyên hút (xi-phông) các thức ăn thừa ra khỏi bể bảo đảm nước luôn sạch. Ngoài ra còn phải cho hải quỳ, san hô ăn bằng các chất bột dinh dưỡng, vv.

Mạnh tay chi tiền

Như đã đề cập, chơi CCB là cuộc chơi riêng dành cho người có đủ niềm đam mê, kiên nhẫn và siêng năng. Ai không có được những đức tính đáng kính trên mà vẫn mê chơi CCB thì phải có tiền hào phóng chi cho bể cá. Cần thuê người thiết kế bể cá đủ chuẩn; thuê người kiểm tra chất lượng nước trước khi thả cá; thuê người tắm cho cá; thuê người kiểm tra các loại nồng độ của nước mỗi tháng 1 lần; thuê người trị bệnh cá…

Giá dịch vụ chăm sóc sức khoẻ cho CCB cũng chẳng rẻ chút nào, ví như: Thay nước và vệ sinh bể cá 200.000 đồng/lần (bể dưới 500 lít), 500.000 đồng (bể 500 – 1.000 lít); chăm sóc và bảo dưỡng được tính theo tháng, từ 200.000 – 500.000 đồng/tháng (500 – 1.000 lít), những bể lớn sẽ tính riêng. Riêng chuyện chữa bệnh cho cá, trừ những người nuôi cá chuyên nghiệp, khó có ai chơi CCB mà có thể trị được các bệnh cho chúng. Vì vậy những “phi vụ” chữa bệnh cho những con cá hạng “quý tộc” gia chủ chỉ còn cách mở rộng hầu bao, chi đậm mời người tới chữa mới mong làm cho chú cá cưng khoẻ mạnh trở lại. Hiện nay ở Nha Trang các dịch vụ này đang giúp các ông chủ chuyên nuôi, kinh doanh CCB hái ra tiền.

Làm sao để phát triển nghề bền vững

Ông Nguyễn Văn Hai, một thợ lặn già đã giải nghệ ở Cầu Đá, Vĩnh Nguyên (Nha Trang) tỏ ra lo lắng với kiểu khai thác tận diệt của cánh thợ lặn ngày nay. Ngày trước, để bắt được cá, thợ lặn thường nhử cá về hang rồi dùng lưới vây bắt. Nhưng nay, nhu cầu tăng cao, họ dùng cả thuốc mê, thuốc tê để bắt cá. Con cá “dính” thuốc lao ra khỏi hang, ngất và họ chỉ có việc nhặt mang về. Họ đào bứng tận gốc các loại san hô, hải quỳ, rong, tảo... làm huỷ hoại nơi cư trú và thay đổi chu trình tuần hoàn trong tự nhiên. Theo các nhà khoa học Viện Hải dương học Nha Trang, trung bình mỗi ngày hơn 5.000 con CCB bị bắt, mỗi tháng gần 160.000 con CCB được đưa đi tiêu thụ trong nước và xuất khẩu sang các nước Nga, Pháp, Mỹ, Châu Âu...

Vấn đề đặt ra là làm sao để vừa tận dụng hết tiềm năng kinh tế trong nuôi kinh doanh CCB vừa bảo đảm quản lý bền vững các hệ sinh thái biển. Sự ra đời của các Khu bảo tồn biển vịnh Nha Trang, Rạn Trào (Vạn Ninh - Khánh Hòa) thời gian gần đây đã phần nào bảo vệ được các rạn san hô, ngôi nhà của các loài CCB. Hơn nữa, các đề tài nghiên cứu sinh sản nhân tạo các loài CCB, nhân nuôi san hô và các loài rong tảo biển quý của các nhà khoa học ở các Viện Hải dương học Nha Trang, Viện Nguyên cứu nuôi trồng thuỷ sản III đã thành công và đang được ứng dụng trong thực tiễn, dần chuyển giao công nghệ cho người nuôi, mở ra cơ hội phát triển cho nghề nuôi kinh doanh CCB ở các tỉnh ven biển miền Trung (hết).

Kiểng tết độc, lạ hút hàng

Kiểng tết độc, lạ hút hàng

Thú chơi 20/01/2020 - 07:01

Chị Loan trước đây là một chủ nhân của vườn kiểng nổi tiếng về bộ sưu tập kiểng thú bằng hoa mẫu đơn, nay chị mở rộng kinh doanh thêm mặt hàng si rô kiểng.

Đào ‘tiến vua’ nằm phòng lạnh chờ Tết Canh Tý

Đào ‘tiến vua’ nằm phòng lạnh chờ Tết Canh Tý

Thú chơi 10/01/2020 - 11:05

Hàng trăm cây đào Thất thốn hay còn gọi là đào “tiến vua” được nghệ nhân Lê Hàm cho vào phòng kín, bật điều hòa để ủ cho ra hoa đúng dịp tết.

Thanh Hóa: Đào thế 'hút khách'

Thanh Hóa: Đào thế 'hút khách'

Thú chơi 09/01/2020 - 11:00

Người trồng đào Thanh Hóa vui mừng khi đào cảnh đang cho nụ, chúm chím nở hoa. Năm nay, đào thế được giá, hầu hết các nhà vườn đã có khách đến đặt.

Siêu phẩm 'Long quyển ngũ hành sơn' khiến người Hà Nội thích thú

Siêu phẩm 'Long quyển ngũ hành sơn' khiến người Hà Nội thích thú

Thú chơi 07/01/2020 - 09:42

Chậu đào có tên “Long quyển ngũ hành sơn” trị giá hàng tỉ đồng tại Hà Nội đang thu hút nhiều người đến chiêm ngưỡng.  

Danh hài Hoài Linh đang sở hữu khối tài sản trăm tỷ?

Danh hài Hoài Linh đang sở hữu khối tài sản trăm tỷ?

Thú chơi 05/01/2020 - 07:05

Lâu nay, nhiều người vẫn bàn tán về mức độ giàu có của danh hài Hoài Linh.

Làng cây cảnh nổi tiếng miền Bắc thăng trầm theo thú chơi

Làng cây cảnh nổi tiếng miền Bắc thăng trầm theo thú chơi

Thú chơi 18/07/2018 - 13:49

Xưa “vua chơi lan, quan chơi trà”, nay theo thống kê của những chủ vườn đến 50% khách hàng của họ là quan chức thậm chí là quan chức cấp cao.

Người miền Tây nở rộ thú chơi hoa lan rừng

Người miền Tây nở rộ thú chơi hoa lan rừng

Thú chơi 07/05/2017 - 13:34

Gần đây, nhiều cửa hàng Hoa lan cây cảnh ở miền Tây đã trưng bày, giới thiệu, mua bán và trao đổi nhiều loại lan rừng Việt Nam.

Độc đáo thú chơi 'đấu bò tót' nơi lưng chừng trời

Độc đáo thú chơi 'đấu bò tót' nơi lưng chừng trời

Thú chơi 14/04/2017 - 14:14

Trong 4 bò chọi ở Làng Lỷ thì con của ông Lý Văn Thành là lớn nhất, to như một con voi nhỡ, trọng lượng dễ đến 7-8 tạ.

Vườn chim gáy giữa thôn quê, thú chơi tao nhã lại có tiền đều như 'vắt chanh'

Vườn chim gáy giữa thôn quê, thú chơi tao nhã lại có tiền đều như 'vắt chanh'

Thú chơi 05/01/2017 - 13:15

Vừa nghe tiếng chim gù vừa rắc cho chúng ít thóc thế mà đều đặn hàng tháng ông được lũ chim trả “lương” gần chục triệu đồng.

Thú chơi hàng độc giữa đại ngàn

Thú chơi hàng độc giữa đại ngàn

Thú chơi 22/02/2016 - 15:38

Thú chơi nào cũng lắm công phu. Trong nghề chơi, có những người bỏ cả ngày đêm lặn lội chân trời góc biển để săn tìm những thứ “hàng độc” cho thỏa đam mê.

Thú chơi 'dị' của sao bóng đá

Thú chơi "dị" của sao bóng đá

Thú chơi 31/08/2014 - 15:17

Cầu thủ chơi xe ô tô, mô tô là chuyện bình thường nhưng sau những giờ lặn lộn ngoài sân bóng, trở về với vườn cây cảnh, với con chó, con gà.

Cà phê “run rẩy” - Thú chơi mới của teen Hà thành

Cà phê “run rẩy” - Thú chơi mới của teen Hà thành

Thú chơi 23/10/2012 - 09:02

Thích cảm giác mạnh và ưa rùng rợn, run rẩy, teen Hà thành đã tìm ra những quán cà phê độc nhất vô nhị...

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Vỡ lẽ

Vỡ lẽ

Lên Thủ đô, hôm đầu Hải và Dung tá túc trong một nhà nghỉ. Hôm sau, họ tìm nhà, và thật may mắn, thuê được một căn hộ tập thể trên tầng 10 của một chung cư, với giá rất hợp lý, chỉ 5 triệu đồng một tháng.

Đất của người con cả

Đất của người con cả

Các nhà ký hiệu học lừng danh thế giới đã cắt nghĩa, trong mỗi cái vỏ lễ hội, nghi thức, tập tục đều có một cái lõi triết lý.

Trận bóng trong bốn bức tường

Trận bóng trong bốn bức tường

Nằm sâu trong con ngõ nhỏ phía sau khán đài D sân Lạch Tray, nhà bà Thuần bữa nay bỗng nhiên có nhiều vị khách lạ.

15 món ăn dân tộc đặc trưng vùng hồ Ba Bể

15 món ăn dân tộc đặc trưng vùng hồ Ba Bể

Ban Chủ nhiệm Dự án bảo tồn và phát huy một số di sản văn hóa dân tộc công bố 15 món ẩm thực dân tộc đặc trưng vùng hồ Ba Bể.