| Hotline: 0983.970.780

OM468, 'ngôi sao' mới vùng ĐBSCL

Thứ Năm 19/08/2021 , 14:30 (GMT+7)

Qua nhiều vụ trồng thử nghiệm giống OM468 ở các tỉnh ĐBSCL, cho thấy giống có ưu điểm thời gian sinh trưởng ngắn 90 – 95 ngày, thích hợp sản xuất 3 vụ/năm.

Qua nhiều vụ trồng thử nghiệm, giống lúa OM468 ở các tỉnh ĐBSCL có nhiều ưu điểm vượt trội.  Ảnh: Hoàng Vũ.

Qua nhiều vụ trồng thử nghiệm, giống lúa OM468 ở các tỉnh ĐBSCL có nhiều ưu điểm vượt trội.  Ảnh: Hoàng Vũ.

Hiện nay đang bước vào giai đoạn thu hoạch rộ lúa hè thu ở ĐBSCL, tuy nhiên đây là vụ gặp nhiều bất lợi về thời tiết khí hậu khắc nghiệt, mưa bão, sâu bệnh nhiều, đặc biệt là cháy bìa lá, bệnh đạo ôn... Vì vậy, chi phí sản xuất lúa của nông dân trong vụ hè thu thường cao hơn so với các vụ đông xuân hay thu đông nhưng hiệu quả kinh tế mang lại không cao.

Trên những cánh đồng vụ lúa hè thu muộn 2021 ở ĐBSCL vẫn xuất hiện những ruộng lúa vàng óng đang bước vào giai đoạn thu hoạch, đó là ruộng trồng giống OM468.

Ông Lê Phương Quan ở xã Châu Khánh, huyện Long Phú (Sóc Trăng) hồ hởi tâm sự, vụ đông xuân 2020 - 2021, ông được tham quan mô hình giống lúa OM468 tại xã Khánh Lâm, huyện U Minh Hạ (Cà Mau). Đây là một vùng đất phèn, lúa trổ bông vừa xong không bơm được nước lên ruộng được vì kênh có nước nhưng rất phèn.

Ông Quan đặc biệt ấn tượng là giống lúa OM469 bởi lúa vẫn rất đẹp, bông to dài, tỷ lệ chạt chắc cao. Lúa chín đến thời kỳ thu hoạch nhưng bộ lá đòng đẹp, màu vàng chanh, không bị tàn lá như các giống khác, năng suất cao hơn đối chứng 30%. Vì vậy vụ hè thu 2021, ông Quan mạnh dạn trồng thử 9 ha giống lúa OM468.

Năng suất lúa OM468 trong vụ hè thu 2021 tại huyện Hòa Bình (Bạc Liêu) từ 6,8-6,9 tấn/ha. Ảnh: Hoàng Vũ.

Năng suất lúa OM468 trong vụ hè thu 2021 tại huyện Hòa Bình (Bạc Liêu) từ 6,8-6,9 tấn/ha. Ảnh: Hoàng Vũ.

Ông Quan cho biết: Hiện nay trà lúa hè thu OM468 của gia đình ông được 90 ngày tuổi, đang chuẩn bị thu hoạch. Lúa rất đẹp, dày bông, tỷ lệ hạt chắc cao, lúa không bị lem, gẫy cổ bông và cháy lá như những giống lúa khác, chi phí thuốc BVTV rất ít. Năng suất dự kiến trên 7,5 tấn/ha, cao hơn nhiều so với các giống khác mà nông dân canh tác lân cận.

Ông Quan chia sẻ thêm, ông có người bà con cũng làm giống OM468 ở thị trấn Hòa Bình, huyện Hòa Bình (Bạc Liêu) đã thu hoạch 5 ngày trước. Lúa đạt năng suất từ 6,8 tấn/ha, bán được với giá 6.000 đồng/kg, bằng với giá các giống lúa thơm cho các doanh nghiệp thu mua lúa gạo xuất khẩu.

Ông Nguyễn Văn Hồng, Giám đốc Công ty Cổ phần Giống cây trồng Đồng Tháp (Doseco) cho biết: Giống OM468 là giống lúa mới, sản phẩm hợp tác nghiên cứu giữa Viện lúa ĐBSCL và Công ty Cổ phần Tập đoàn ThaiBinh Seed.

Doseco là đơn vị được nhận quyền sản xuất thực nghiệm, khi được công nhận sẽ phát triển rộng rãi giống lúa OM468 trong khu vực ĐBSCL và miền Đông Nam Bộ.

OM468 tuy đang trong giai đoạn trồng thử nghiệm nhưng rất thích hợp sản xuất 3 vụ/năm ở ĐBSCL. Ảnh: Hoàng Vũ.

OM468 tuy đang trong giai đoạn trồng thử nghiệm nhưng rất thích hợp sản xuất 3 vụ/năm ở ĐBSCL. Ảnh: Hoàng Vũ.

Qua nhiều vụ trồng thử nghiệm giống lúa OM468 ở các tỉnh ĐBSCL, nhận thấy giống lúa OM468 có ưu điểm thời gian sinh trưởng ngắn (90 – 95 ngày), thích hợp 3 vụ/năm, tỷ lệ gạo nguyên cao 61,3%, hạt gạo dài 6,7 - 6,9 mm, amylose 16 – 17,7%, hạt gạo đẹp, thon dài, trong, có mùi thơm nhẹ, đủ tiêu chuẩn xuất khẩu.  

Vụ hè thu 2021, Doseco cũng liên kết với Công ty gạo Phan Minh chi nhánh Kiên Giang sản xuất thử 5 ha OM468 ở xã Nam Thái Sơn, huyện Hòn Đất. Lúa sinh trưởng phát triển tốt, ít sâu bệnh, dày bông, bông to dài, hiện đang chuẩn bị thu hoạch. Sau thu hoạch, Công ty gạo Phan Minh sẽ chào lô gạo này đến những thị trường xuất khẩu gạo chính của Việt Nam, hy vọng thời gian tới sẽ có thương hiệu gạo OM468 đến tay người tiêu dùng quốc tế.

Xem thêm
Xã có hơn 300 hộ nuôi gà thả vườn đồi

HÀ TĨNH Xã Cẩm Minh (huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) hiện có hơn 300 hộ chăn nuôi gà thả vườn đồi, trong đó hơn 10 hộ có quy mô nuôi từ 1.000 - 5.000 con/lứa.

Kiểm soát Salmonella trong chăn nuôi tại Việt Nam chưa hoàn thiện

HÀ NỘI Tại Việt Nam, các biện pháp phòng vệ, các tiêu chuẩn kiểm soát Salmonella trong chăn nuôi chưa được cập nhật đủ và hoàn thiện, khiến nguy cơ lây nhiễm là hiện hữu.

Thách thức xử lý rác thải sản xuất cà phê

ĐẮK NÔNG Giá cà phê tăng cao khiến mức độ đầu từ chăm sóc của người dân cũng tăng lên. Theo đó lượng rác thải từ thuốc bảo vệ thực vật và phân bón tăng đột biến.

Nông nghiệp Kiên Giang thắng lợi toàn diện, sản lượng lúa đạt cao chưa từng có

Kiên Giang Ngành nông nghiệp Kiên Giang đạt thắng lợi khá toàn diện về diện tích, năng suất và chất lượng. Riêng sản lượng lúa đạt hơn 4,7 triệu tấn, cao nhất từ trước đến nay.

Tổ chức nghiên cứu khoa học được thành lập doanh nghiệp, thương mại hóa kết quả

Nghị quyết số 193/2025/QH15 ngày 19/2/2025 của Quốc hội quy định thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc biệt tạo đột phá phát triển khoa học, công nghệ.

Được mùa ruốc và mực, ngư dân kiếm vài triệu đồng mỗi chuyến biển

QUẢNG BÌNH Ngư dân xã bãi ngang Nhân Trạch (huyện Bố Trạch, Quảng Bình) đang rộn ràng trong mùa biển, bội thu ruốc và mực, bán với giá cao.

Áp dụng công nghệ SMART bảo vệ đa dạng sinh học tại Mường La

SƠN LA Chỉ với một chiếc điện thoại thông minh, thành viên khu bảo tồn thiên nhiên Mường La có thể thu thập toàn bộ dữ liệu tuần tra từ ảnh đến số liệu nhờ SMART.