Chủ nhật, 23/09/2018 11:08 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Phải phạt nặng

19/03/2012, 10:07 (GMT+7)

Thực tế cho thấy, nếu có nhiều người sử dụng chất cấm sẽ có những đầu nậu phân phối, nhập khẩu về để buôn bán kiếm lời...

* Sử dụng chất cấm, giết mổ heo lậu, cần tăng mức xử phạt lên 200-300 triệu đồng, thậm chí khởi tố hình sự

Chăn nuôi heo ở Trại heo Phú Sơn (Trảng Bom, Đồng Nai)

Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai đã tổ chức buổi hội thảo nhằm tìm ra các giải pháp cũng như đề xuất cho cơ quan chức năng nhằm khống chế việc chăn nuôi bằng chất cấm, giết mổ heo lậu, ngày 17/3.

Ông Phạm Đức Bình, Phó chủ tịch Hiệp hội Thức ăn chăn nuôi VN nhận định, việc sử dụng chất cấm trong ngành chăn nuôi có thể nói đã tồn tại từ lâu nay tuy nhiên việc xử lý chưa triệt để. Tình trạng bày bán các loại chất cấm còn diễn ra khá phổ biến trong khi đó việc kiểm tra, kiểm soát chưa chặt chẽ khiến cho thị trường buôn bán chất cấm có lúc trở nên công khai. Đáng lưu ý, hầu hết các nguồn chất cấm là do… thương lái thực hiện.

Ông Bình cho rằng: Thời gian qua, không ít trại nuôi heo bị thương lái tạo sức ép, buộc phải sử dụng chất cấm nếu không muốn bị họ ép giá. Chính vì vậy, các cơ quan chức năng phải có biện pháp mạnh để ngăn chặn tình trạng này nhằm đảm bảo đến sức khoẻ của người tiêu dùng và để người tiêu dùng không quay lưng với thịt heo. Thực tế cho thấy, nếu có nhiều người sử dụng chất cấm sẽ có những đầu nậu phân phối, nhập khẩu về để buôn bán kiếm lời.

Ông Phạm Văn Bộ, Phó chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai cho rằng: Việc chất cấm đang tung hoành trong chăn nuôi đang là điều cần báo động. Chính vì thế, để kiểm tra kiểm soát tình trạng này thì cơ quan thú y và lực lượng QLTT cần thường xuyên kiểm tra, kiểm soát việc buôn bán chất cấm. Nếu làm tốt công tác kiểm tra, kiểm soát và xử lý thật mạnh tay những người vi phạm, tôi tin tình trạng lạm dụng chất cấm sẽ được giải quyết. 

Đồng tình quan điểm, nhiều ý kiến cho rằng, để ngăn chặn tình trạng sử dụng chất cấm trong chăn nuôi và tình trạng giết mổ heo lậu cần tăng mức xử phạt hành vi vi phạm hành chính lên 200-300 triệu đồng (tăng gần 10 lần so quy định) để tạo sự răn đe, thậm chí khởi tố hình sự. Ngoài ra, cần quy hoạch vùng chăn nuôi an toàn cho người dân để thuận lợi cho việc quản lý. Bên cạnh đó các cơ quan quản lý cần phối hợp và tăng cường giám sát quản lý. Kiên quyết phạt thật nặng và đóng cửa trại chăn nuôi nếu phát hiện sử dụng chất cấm…

Trước tình hình người nuôi heo lạm dụng chất tạo nạc mà báo chí phản ánh, sáng 18/3, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, đoàn công tác của Bộ Y tế do Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long dẫn đầu đã có buổi làm việc với cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai.

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long yêu cầu Sở Y tế Đồng Nai tăng cường kiểm tra kiểm soát việc mua bán sử dụng chất cấm tạo nạc trong chăn nuôi qua đó có sự phối hợp thường xuyên với các cơ quan liên ngành để tăng cường kiểm tra, kiểm soát hoạt động buôn bán sử dụng chất cấm trong chăn nuôi.

ĐỖ HƯNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận