Chủ nhật, 23/09/2018 06:52 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Phải phòng, chống tham nhũng ngay trong gia đình

26/09/2012, 10:01 (GMT+7)

Phòng, chống tham nhũng ngay trong ngành giáo dục 

 *Nhiều giáo viên hối lộ để nhận danh hiệu rởm

Ngày 25/9, Tổ chức Hướng tới Minh bạch - cơ quan đầu mối quốc gia của Tổ chức Minh bạch Quốc tế đã tổ chức buổi thảo luận nhằm phát huy vai trò của các tổ chức phi chính phủ trong phòng chống, tham nhũng (PCTN) ở VN. Tại đây, bà Đào Thị Nga, Giám đốc Tổ chức hướng tới Minh bạch cho biết, theo khảo sát của Tổ chức Minh bạch Quốc tế cho thấy, giáo dục là ngành đứng thứ hai trong số những ngành tham nhũng nhiều nhất. 67% số người được phỏng vấn ở khu vực đô thị cho rằng đã từng tham nhũng trong giáo dục.

 Các hình thức tham nhũng chính đã được công chúng chỉ ra bao gồm: tham nhũng trong xây dựng trường học, lớp học, cung cấp thiết bị giảng dạy và in ấn SGK; đưa hối lộ nhà trường và giáo viên để đổi lấy bằng cấp, thành tích và danh hiệu rởm; hiệu trưởng nhận phụ cấp giảng dạy nhưng không lên lớp. Hay cả hành vi giáo viên đưa hối lộ cho cán bộ quản lý nhà trường để được dạy tốt cũng xảy ra nhiều.

 Ngoài ra, hành vi ép học sinh đóng tiền đến lớp học thêm bằng cách phân biệt đối xử những học sinh không học thêm, thu tiền của phụ huynh và học sinh trái quy định cũng được nhắc đến nhiều. Tham nhũng trong giáo dục cũng tác động tới cam kết của giáo viên và sự trung thực của học sinh, tạo ra môi trường học tập không tốt. Đặc biệt nó góp phần làm xuống cấp giá trị đạo đức của giáo viên, học sinh, gây thiệt thòi cho những người sống chính trực.

Theo bà Nga, nguyên nhân dẫn đến những hành vi tham nhũng trên xuất phát bởi sự quản lý yếu kém của các cơ quan chức năng gắn với văn hóa “xin - cho” tồn tại từ rất lâu. Trong khi hệ thống pháp lý không đầy đủ, còn nhiều lỗ hổng và mâu thuẫn, thiếu sự tham gia của người dân vào quá trình giám sát, theo dõi và quản lý trường học. Yếu tố cũng quan trọng là thu nhập của giáo viên hiện nay quá thấp.

Đại diện Tổ chức Hướng tới Minh bạch kiến nghị, để PCTN đạt hiệu quả, xã hội cần ban hành quy định tăng cường cơ chế bảo vệ người tố cáo tham nhũng và áp dụng cơ chế độc lập để thực thi những quy định này; cần tăng cường sự giám sát, kiểm tra theo dõi của phụ huynh và người dân đối với trường học theo phương pháp tiếp cận từ dưới lên. Tiếp tục cải cách tiền lương để công chức có thể sống bằng lương và không có động cơ nhận hối lộ.

Bên cạnh đó cần đưa nội dung chống tham nhũng vào chương trình giảng dạy chính khóa hoặc ngoại khóa ở cấp giáo dục trung học cơ sở và trung học phổ thông. Kết hợp với việc tăng cường giáo dục PCTN ngay tại gia đình.

Tố Như

 

Chú thích ảnh: Tại buổi thảo luận tìm sáng kiến chống tham nhũng ngày 25-9.

 

25092012191345.jpg
TỐ NHƯ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận