Chủ nhật, 24/06/2018 10:12 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

"Phải theo dõi tình hình mưa lũ"

16/10/2013, 09:40 (GMT+7)

Bộ trưởng nhấn mạnh: Bão đi qua nhưng trong mấy ngày tới mưa lớn xảy ra, do đó, các địa phương cần tiếp tục theo dõi mưa lũ và có phương án phòng chống.

Trong sáng 15/10, Ban Chỉ đạo tiền phương đối phó bão số 11 đã tổ chức cuộc họp cuối cùng về cơn bão số 11 tại Đà Nẵng. Tại cuộc họp, Bộ trưởng, Trưởng Ban PCLB Trung ương Cao Đức Phát chỉ đạo TP Đà Nẵng khẩn trương khắc phục hậu quả bão số 11.

Bộ trưởng nhấn mạnh: Bão đi qua nhưng trong mấy ngày tới mưa lớn xảy ra, do đó, các địa phương cần tiếp tục theo dõi mưa lũ và có phương án phòng chống.

Báo cáo tại cuộc họp, bão số 11 đổ bộ vào Đà Nẵng, Quảng Nam, Thừa Thiên- Huế khoảng từ 2 đến 8 giờ sáng ngày 15/10. Trong đó, thời điểm gió mạnh nhất khoảng 4 đến 6 giờ sáng với sức gió giật cấp 11, cấp 12.

Bộ trưởng Cao Đức Phát chỉ đạo chống bão tại Hội An (Quảng Nam)

Tại cuộc họp, Bộ trưởng Cao Đức Phát chỉ đạo: “Chính quyền địa phương các tỉnh từ quận đến tổ dân phố, thôn, làng tổ chức kiểm tra rà soát và cứu trợ kịp thời. Ngoài ra, sau bão sẽ có lũ xuất hiện, do đó các địa phương khẩn trương có phương án phòng chống lũ lụt, đây cũng là thời điểm hay xảy ra các vụ thiệt hại về người. Tránh tình trạng bão ít người chết nhưng lũ lụt chết nhiều”.

Liên quan đến các hồ thủy lợi, thủy điện xả nước, Bộ trưởng một lần nữa yêu cầu: Với các hồ chứa thủy lợi, thủy điện nước về bao nhiêu xả bấy nhiêu, tuyệt đối không được xả thêm, tránh gây ngập cho vùng hạ du.

Trưa cùng ngày, Bộ trưởng Cao Đức Phát đã đi kiểm tra và chỉ đạo khắc phục cơn bão số 11 tại TP Hội An, Quảng Nam. “Mặc dù đến gần 4 giờ sáng bão mới chuyển hướng vào Quảng Nam, nhưng được sự chỉ đạo quyết liệt của chính quyền địa phương nên theo ghi nhận ban đầu thì thiệt hại đã giảm bớt rất nhiều, không nặng nề.

Đó là sự nỗ lực từ chính quyền tới người dân. Trong thời gian tới, chính quyền địa phương cần chủ động ứng kinh phí để kịp thời hỗ trợ cho những hộ gia đình gặp khó khăn, bị thiệt hại nặng trong mưa bão", Bộ trưởng nói.

* Sáng 15/10, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Hoàng Văn Thắng và đoàn công tác cùng với lãnh đạo Sở NN-PTNT Quảng Bình đã đi kiểm tra một số công trình hồ đập trên địa bàn tỉnh.

Hiện tại, Quảng Bình có 147 hồ chứa, trong đó hầu hết là hồ chứa vừa và nhỏ. Hồ lớn nhất có dung tích 82 triệu m3 (hồ Rào Đá); ngoài ra có 3 hồ có dung tích trên 40 triệu m3 như: Vực Tròn, Cẩm Ly, An Mã.

Thứ trưởng và đoàn công tác đã đến kiểm tra thực tế tại hồ Phú Vinh (TP Đồng Hới), Rào Đá (Quảng Ninh). Tại các hồ trên, đơn vị quản lý khai thác đang điều tiết xả lũ theo đúng quy trình nhằm giảm lũ phía hạ du và bảo đảm an toàn hồ đập trong ảnh hưởng bão số 11.

Sau khi kiểm tra các hồ đập và việc xả lũ, Thứ trưởng Hoàng Văn Thắng đã lưu ý với ngành NN-PTNT Quảng Bình tích cực công tác PCLB đối với hồ đập, nhất là trong giai đoạn đang bị ảnh hưởng hoàn lưu của bão số 11. Chú ý đến công tác điều tiết thật phù hợp để tránh ngập lũ cho hạ du. Về lâu dài, cần sớm xây dựng hồ sơ đánh giá chất lượng công trình của từng hồ đập cụ thể.

ĐẮC THÀNH - TP

Đang được quan tâm

Gửi bình luận