Thứ bảy, 21/09/2019 04:05 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Phạt Cty Đông Xuân 96 triệu đồng

02/03/2015, 09:41 (GMT+7)

Cty TNHH DV Nông nghiệp Đông Xuân ở thị trấn Càng Long (Càng Long, Trà Vinh) bán lúa giống kém chất lượng cho nông dân đã làm trễ lịch thời vụ lúa đông xuân 2014 – 2015 so với kế hoạch.

Phạt Cty Đông Xuân 96 triệu đồng
Nông dân đang kiểm tra tỷ lệ nảy mầm lúa giống mua của Cty Đông Xuân

Việc Cty TNHH DV Nông nghiệp Đông Xuân (Cty Đông Xuân) bán lúa giống kém chất lượng được phát hiện khi nhiều nông dân ở ấp Hòa Hảo, xã Phước Hảo (Châu Thành, Trà Vinh) tố cáo đến ngành chức năng của tỉnh Trà Vinh.

Thanh tra ngành nông nghiệp đã vào cuộc kiểm tra, phát hiện thời hạn sử dụng ghi trên bao bì là 12 tháng (thời gian thu hoạch tháng 6/2014), nhưng khi nông dân mua giống về mở bao để sử dụng thì toàn bộ giống bị mốc, đem ngâm ủ thử hạt lúa nhớt; tỷ lệ nảy mầm chỉ đạt 40%, trong đó chỉ có 15 - 20% hạt lúa nảy mầm và ra rễ, còn lại chỉ nảy mầm.

Nhiều nông dân đã ngưng việc xuống giống, chạy tìm nguồn giống khác thay thế làm chậm mùa vụ so với kế hoạch.

Ông Trương Quốc Hùng, Chi hội trưởng Hội Nông dân ấp Hòa Hảo, xã Phước Hảo cho biết: Vụ đông xuân này nông dân trong ấp mua trên 2 tấn lúa giống của Cty Đông Xuân, khi mở bao giống phát hiện lúa bị ẩm mốc, đem ngâm ủ tỷ lệ nảy mầm thấp.

Ông Lê Văn Phước (ấp Hòa Hảo, xã Phước Hảo) nói: Gia đình tôi mua 7 bao lúa giống (tương đương 280 kg) của Cty Đông Xuân để gieo trồng, mang giống ngâm thử thì tỷ lệ nảy mầm chỉ khoảng 50%. Ông Lê Văn Khánh, cùng ấp Hòa Hảo, nói: Ngành nông nghiệp khuyến khích nông dân tìm mua giống xác nhận để sản xuất lúa hàng hóa.

Theo đó, Nhà nước hỗ hợ 40%, phần còn lại người dân trả và bà con đều phấn khởi mua giống xác nhận sử dụng. Thế mà mua bao lúa giống của Cty Đông Xuân, đến vụ mang giống ra ngâm thì mới té ngửa lúa giống bị mốc trắng hết, mang đi ngâm các hạt lúa bị nhớt. 

Trước thực trạng trên, cơ quan chức năng tỉnh Trà Vinh đã vào cuộc thanh, kiểm tra Cty Đông Xuân, phát hiện Cty bán giống lúa kém chất lượng không phù hợp với quy định của quy chuẩn kỹ thuật tương ứng; vi phạm trong việc kinh doanh giống lúa không có tên trong danh mục giống cây trồng được phép sản xuất, kinh doanh tại Việt Nam.

Với những vi phạm trên, UBND tỉnh Trà Vinh vừa ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính Cty TNHH DV Nông nghiệp Đông Xuân với tổng số tiền là 96 triệu đồng, trong đó 66 triệu đồng vì bán sản phẩm hàng hóa có chất lượng không phù hợp với quy định của quy chuẩn kỹ thuật tương ứng và 30 triệu đồng đối với hành vi kinh doanh giống lúa không có tên trong danh mục giống cây trồng được phép sản xuất, kinh doanh tại Việt Nam.

Ngoài ra, Cty cũng bị UBND tỉnh Trà Vinh ra quyết định tước quyền sử dụng giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp với thời hạn 1 tháng.

THANH PHONG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận