| Hotline: 0983.970.780

Phẫu thuật lấy em bé kịp thời cho thai phụ bị nứt góc trái tử cung

Thứ Sáu 26/04/2019 , 12:26 (GMT+7)

Ngày 26/4, Bệnh viện Từ Dũ cho biết, rạng sáng các bác sĩ đã kịp thời phẫu thuật cấp cứu cho thai phụ bị nứt góc trái tử cung do nhau ăn sâu vào cơ tử cung.

Được biết, sản phụ N.T.N.N (34 tuổi) nhập viện trong tình trạng đau bụng nhiều khi thai còn gần 7 tuần mới tới ngày dự sinh. Do sản phụ có 1 lần mổ lấy thai năm 2015 nên các bác sĩ nghi ngờ tình trạng trên là do dọa vỡ tử cung trên đường rạch cơ tử cung trước đây.

Các bác sĩ BV Từ Dũ kịp thời phẫu thuật cứu sống 2 mẹ con thai phụ 

Ngay lập tức, sản phụ được chuyển vào phòng mổ, các bác sĩ đã phẫu thuật đón 1 bé trai nặng 2,1kg chào đời. Các bác sĩ cho biết, điều bất ngờ là khi vào ổ bụng, kíp mổ thấy có 300 ml máu đỏ tươi nhưng vết mổ cũ vẫn nguyên vẹn. Qua đó cho thấy, nguyên nhân chảy máu là do 1 vết nứt ở góc trái tử cung, dường như nhau ăn gần hết lớp cơ tử cung, khiến vị trí này chỉ còn 1 lớp mỏng, nhìn thấy được cả bánh nhau.

Các bác sĩ đã may lại góc nứt, thắt động mạch cấp máu chính cho tử cung để hạn chế nguy cơ chảy máu lại. Tình trạng nhau ăn sâu vào cơ tử cung gây nên nguy cơ nhau không thể bong sau khi em bé đã sinh, làm chảy máu không cầm, hoặc làm thủng cả tử cung, gọi là nhau cài răng lược.

Theo các bác sĩ, nếu thai phụ từng có vết mổ lấy thai cũ, nhau thường ăn vào dấu ấn cũ này, có thể xuyên qua lớp này ăn tới bàng quang. Trong trường hợp của chị N, thai không làm tổ gần đường mổ, nhau bám cao ở đáy tử cung, nhưng lại xuyên rất sâu vào góc tử cung, tạo nên một vị trí rất yếu. Dưới tác động của các cơn gò thưa thớt của giai đoạn thai trên 32 tuần, nơi mỏng manh này bị nứt, vỡ. May mắn là sản phụ đã đến bệnh viện kịp thời, vì việc chảy máu nhanh của tử cung có thể làm thai suy cấp trước khi ảnh hưởng đến tính mạng người mẹ.

Một trong những nguyên nhân của nhau cài sâu vào tử cung là do việc can thiệp bằng dụng cụ để bỏ thai trước đây. Vì vậy, với các sản phụ có tiền căn nạo thai do thai lưu, bỏ thai, có mổ trên tử cung do lấy thai, bóc nhân xơ tử cung, cắt đốt nhân xơ nằm trong lòng tử cung... cần nhanh chóng đến bệnh viện có phòng mổ sản để kịp thời can thiệp nguy cơ nứt, vỡ tử cung. Đây cũng là lý do cần hạn chế mổ lấy thai, nạo phá thai.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Thông tin sữa bột trẻ em gây ung thư: Chỉ là tin đồn nhảm

Thông tin sữa bột trẻ em gây ung thư: Chỉ là tin đồn nhảm

Website ẩn danh đã sử dụng các thông tin không chính xác kết hợp với các hình ảnh sản phẩm minh họa sai lệch để xuyên tạc và tuyên truyền nhảm.

Điều trị suy tim sung huyết

Điều trị suy tim sung huyết

Mục tiêu của điều trị suy tim sung huyết là để tim đập hiệu quả hơn giúp đáp ứng nhu cầu năng lượng của cơ thể.

Đối tượng nào cần xét nghiệm tiền đái tháo đường?

Đối tượng nào cần xét nghiệm tiền đái tháo đường?

Bộ Y tế khuyến cáo, phụ nữ đã được chẩn đoán đái tháo đường thai kỳ thì cần phải theo dõi lâu dài, thực hiện xét nghiệm ít nhất 03 năm/lần.

Bào ngư là gì? Tác dụng và cách chế biến

Bào ngư là gì? Tác dụng và cách chế biến

Bào ngư là món ăn được nhiều chị em sắn đón tìm cách làm, bởi dinh dưỡng của nó. Vậy Bào ngư là gì? Nó ở đâu? Chế biến như nào?