| Hotline: 0983.970.780

Khuyến cáo người dân lựa chọn thực phẩm an toàn trong mùa lễ hội

Chủ Nhật 23/02/2025 , 08:07 (GMT+7)

YÊN BÁI Bên cạnh việc tăng cường kiểm tra, xử lí các cơ sở kinh doanh, chế biến thực phẩm, Sở Y tế Yên Bái khuyến cáo người dân cẩn trọng lựa chọn thực phẩm an toàn.

Trong mùa lễ hội, các thực phẩm, đồ ăn nhanh thường được nhiều người lựa chọn. Ảnh: Thanh Tiến.

Trong mùa lễ hội, các thực phẩm, đồ ăn nhanh thường được nhiều người lựa chọn. Ảnh: Thanh Tiến.

Sau Tết Nguyên đán, số lượng lớn du khách thập phương đổ về dâng hương, cầu bình an và tham gia các lễ hội mùa xuân tại các di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh ở tỉnh Yên Bái. Tuy nhiên, mùa lễ hội cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ về vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP), khi mà nhu cầu ẩm thực của người dân tăng cao và dễ dãi hơn. Tình trạng thực phẩm không rõ nguồn gốc, chế biến không đảm bảo vệ sinh có thể được bày bán bên vỉa hè, trong khuôn viên di tích, lễ hội, thậm chí ngay cả trong các nhà hàng ăn uống. Trước thực trạng này, các cơ quan chức năng trên địa bàn tỉnh đã triển khai nhiều biện pháp quyết liệt nhằm bảo đảm sức khỏe cho người dân và du khách.

Đền Đông Cuông là một trong những ngôi đền lớn ở thượng lưu sông Hồng, đã tồn tại từ lâu đời và được công nhận Di tích lịch sử văn hoá cấp quốc gia từ năm 2009. Hàng năm di tích luôn đón hàng vạn du khách đến chiêm bái cầu may, nhất là trong dịp tháng Giêng.

Trong mùa lễ hội, huyện Văn Yên đã chỉ đạo Trung tâm y tế thường xuyên cử cán bộ túc trực tại các khu vực kinh doanh, chế biến thực phẩm, đặc biệt là tại các nhà hàng ăn uống. Thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở các chủ cơ sở kinh doanh thực phẩm thực hiện các biện pháp bảo quản thực phẩm, đảm bảo vệ sinh môi trường, VSATTP.

Nếu không có các biện pháp quản lí tốt, việc kinh doanh đồ ăn nhanh trong các lễ hội có thể gây nguy hiểm cho người tiêu dùng. Ảnh: Thanh Tiến.

Nếu không có các biện pháp quản lí tốt, việc kinh doanh đồ ăn nhanh trong các lễ hội có thể gây nguy hiểm cho người tiêu dùng. Ảnh: Thanh Tiến.

Ông Lê Thành Hùng, Phó chủ tịch UBND huyện Văn Yên cho biết, từ trước Tết Ất Tỵ đến hết dịp lễ hội huyện đã thành lập đội kiểm tra liên ngành về đảm bảo ATTP, tăng cường kiểm tra những mặt hàng người dân tiêu thụ nhiều trong dịp lễ hội như đồ ăn uống nhanh, các loại thực phẩm đóng gói... Đồng thời, tuyên truyền người dân phải kinh doanh theo đúng quy định của pháp luật, bán hàng có nguồn gốc rõ ràng, đảm bảo VSATTP và giữ gìn vệ sinh khu vực kinh doanh. Sắp xếp các cửa hàng bán thực phẩm ở nơi thuận tiện cho du khách và thường xuyên kiểm tra, giám sát việc thực hiện cam kết đảm bảo VSATTP của các hộ kinh doanh.

Lễ hội Gầu Tào của người Mông được tổ chức tại huyện Trạm Tấu năm 2025 là một trong những lễ hội được tổ chức với quy mô lớn nhất từ trước tới nay bởi vừa được Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia ở loại hình lễ hội truyền thống.

Năm nay, ban tổ chức yêu cầu 100% các cơ sở ký cam kết đảm bảo VSATTP, việc bố trí khu vực bán hàng gọn gàng, sạch sẽ, đảm bảo nhu cầu ăn uống của người dân an toàn, không để xảy ra sự cố.

Chị Nguyễn Thị Ngọc (Hoài Đức, Hà Nội), chủ gian hàng bán đồ ăn nhanh trong khuôn viên lễ hội chia sẻ, hàng năm vào dịp lễ hội mùa xuân chị thường xuyên bán hàng thực phẩm, đồ ăn nhanh tại các điểm di tích, lễ hội ở các huyện Yên Bình, Văn Yên, Trạm Tấu (tỉnh Yên Bái). Các thực phẩm được bày bán chủ yếu là xúc xích, đùi gà rán, bánh tráng nướng, lạp xưởng nướng đá… được nhập từ Hà Nội có đầy đủ giấy tờ mua bán, nguồn hàng rõ ràng.

Các cơ sở kinh doanh thực phẩm, đồ ăn uống phải tuân thủ nghiêm các quy định về VSATTP. Ảnh: Thanh Tiến.

Các cơ sở kinh doanh thực phẩm, đồ ăn uống phải tuân thủ nghiêm các quy định về VSATTP. Ảnh: Thanh Tiến.

Tại các điểm bán hàng chị Ngọc đã ký cam kết thực hiện các quy định về VSATTP. Trong khi bán hàng sử dụng găng tay nilon, tạp dề, trang phục, đầu tóc gọn gàng…

Chị Nguyễn Hồng Nhung (Trấn Yên, Yên Bái) chủ một gian hàng thực phẩm khác trong lễ hội Gầu Tào cho biết thêm, chị thường xuyên đi bán hàng thực phẩm lưu động trong các hội chợ và lễ hội ở nhiều địa phương. Những thực phẩm bày bán là hàng hóa có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng từ trong nước, không nhập hàng hóa Trung Quốc. Tại các điểm bán, luôn tuân thủ các quy định của ban tổ chức lễ hội tại địa phương và ký cam kết kinh doanh thực phẩm đảm bảo chất lượng, an toàn cho người sử dụng.

Yên Bái là vùng đất cửa ngõ Tây Bắc, có nhiều danh lam thắng cảnh và còn gìn giữ được nhiều nét văn hóa đậm đà bản sắc của các dân tộc vùng cao. Vào dịp đầu năm mới, địa phương thu hút số lượng lớn du khách tham quan, vãn cảnh, nhu cầu sử dụng thực phẩm vì thế tăng cao. Để đảm bảo VSATTP, cơ quan chức năng, ban quản lý các lễ hội trên địa bàn tỉnh đã và đang tăng cường hoạt động kiểm tra, giám sát và nhắc nhở chủ cơ sở kinh doanh thực hiện đúng các điều khoản đã cam kết.

Chính người tiêu dùng phải quan tâm tới sức khỏe của mình để biết cách lựa chọn thực phẩm an toàn. Ảnh: Thanh Tiến.

Chính người tiêu dùng phải quan tâm tới sức khỏe của mình để biết cách lựa chọn thực phẩm an toàn. Ảnh: Thanh Tiến.

Bà Lê Thị Hồng Vân, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Yên Bái cho biết, để đảm bảo ATTP cho nhân dân trên địa bàn toàn tỉnh đón Tết Nguyên đán, Lễ hội truyền thống vui tươi, bảo đảm sức khỏe, Sở Y tế đã xây dựng kế hoạch số 249 ngày 29/12/2024 triển khai các hoạt động bảo đảm ATTP Tết Nguyên đán Ất Tỵmùa Lễ hội xuân 2025. Phối hợp tuyên truyền, cảnh báo về các nguy cơ gây mất ATVSTP cũng như hướng dẫn người dân trong việc lựa chọn mua, tiêu dùng các sản phẩm thực phẩm an toàn.

Đoàn Kiểm tra liên ngành về ATTP của tỉnh đã tiến hành kiểm tra 33 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm đầu mối cung cấp thực phẩm, qua đó lập biên bản vi phạm xử phạt 5 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm với các hành vi vi phạm về điều kiện chung của cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống.

Công tác kiểm tra không chỉ dừng lại ở việc kiểm tra nguồn gốc thực phẩm, mà còn chú trọng đến các yếu tố như vệ sinh của khu vực chế biến, điều kiện bảo quản thực phẩm, trang thiết bị phục vụ chế biến…

Ngoài ra các biện pháp kiểm tra, xử lí các cơ sở kinh doanh, chế biến thực phẩm, các ngành chức năng của tỉnh tập trung tuyên truyền, hướng dẫn người dân về việc lựa chọn thực phẩm sạch, cách kiểm tra chất lượng thực phẩm và cách xử lý khi gặp phải thực phẩm có dấu hiệu nghi ngờ. Khuyến cáo người dân chủ động trong việc bảo vệ sức khỏe của chính mình, không cẩu thả trong việc lựa chọn thực phẩm ăn uống cho người thân, bạn bè.

Xem thêm
Tưởng bị say, không ngờ mắc ung thư hiếm gặp

Bàn chân phải của Jade Collett đột ngột bị cong, sau buổi vui chơi với bạn bè khiến cô không thể tự đi lại nhiều ngày sau đó.

Nguyên nhân gây bệnh tim mạch và cách phòng ngừa hiệu quả

Bệnh tim mạch là một trong những bệnh nguy hiểm, với tỷ lệ tử vong cao. Cùng tìm hiểu nguyên nhân gây ra bệnh tim mạch.

Những điều người bệnh đái tháo đường cần lưu ý để phòng ngừa biến chứng

Bệnh đái tháo đường đang tăng nhanh, đặc biệt tại các nước khu vực châu Á, trong đó có Việt Nam. Bệnh có nhiều biến chứng nguy hiểm, tỷ lệ tử vong cao.

Ăn băp cải giúp phòng ngừa ung thư

Ăn băp cải giúp phòng ngừa ung thư: Một số nghiên cứu chỉ ra rằng trong thành phần của rau bắp cải chứa nhiều chất chống oxy hóa giúp phòng ngừa ung thư.

Bình luận mới nhất