Thứ hai, 17/12/2018 03:29 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

PVN “trần tình” về hàng chục ngàn tỷ đồng sai phạm

10/04/2012, 15:01 (GMT+7)

PVN tổ chức họp báo thông báo tình hình sản xuất, kinh doanh trong quý I, đồng thời “trần tình” tất cả những sai phạm mà TTCP vừa có kết luận tuần trước.

Hôm qua 9/4, Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN) đã tổ chức họp báo thông báo tình hình sản xuất, kinh doanh trong quý I, đồng thời “trần tình” tất cả những sai phạm mà Thanh tra Chính phủ (TTCP) vừa có kết luận tuần trước.

Đại diện PVN, ông Phùng Đình Thực, Chủ tịch Hội đồng thành viên cho rằng, mấy ngày nay dư luận đang hiểu "không đúng thực chất" về PVN, thậm chí có thông tin cho rằng PVN như một "Vinashin thứ 2" đã gây bất lợi cho việc hợp tác của PVN với các tập đoàn, đối tác nước ngoài.

Chưa đồng ý, cứ thực hiện

Như NNVN đưa tin về TTCP kết luận PVN dùng trên 15.600 tỷ đồng tiền lãi nước chủ nhà để đầu tư cho 3 đơn vị không thuộc dự án trọng điểm dầu khí (góp vốn Liên doanh Rusvietpetro; cho vay Liên doanh Rusvietpetro và Tổng Công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí - PVEP), theo ông Thực, PVN đã báo cáo Thủ tướng.

Theo đó, PVN kiến nghị Thủ tướng chấp thuận dùng lãi dầu khí cho góp vốn điều lệ, cấp vốn cho Rusvietpetro, PVEP để triển khai các dự án tìm kiếm, thăm dò, khai thác dầu khí. Tuy nhiên đến nay PVN vẫn chưa nhận được ý kiến chấp thuận của Thủ tướng Chính phủ. Đối với công tác giải phóng mặt bằng, PVN đã tự ứng vốn cho các tỉnh Sóc Trăng, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Hậu Giang trên 622 tỷ đồng: đại diện PVN cho biết đang từng bước giải quyết với từng địa phương, như: khấu trừ vào tiền thuê đất, ký biên bản thỏa thuận trả tạm ứng trong quý I năm 2012 của các dự án…

Ngoài ra, với yêu cầu PVN thu hồi về Quỹ Hỗ trợ Sắp xếp Doanh nghiệp, ông Phùng Đình Thực cho biết: tính đến ngày 29/12/2011, Tổng Công ty Khí Việt Nam (PVGas) đã hoàn thành việc nộp số tiền 1.903 tỷ đồng (chưa tính lãi phạt nộp chậm), nhưng cũng đề nghị Tập đoàn không tính lãi phạt nộp chậm tiền thu từ cổ phần hóa. Còn với Tổng Công ty CP Máy và Phụ tùng (Machino), số tiền phải nộp về Quỹ HTSXDN là 163,7 tỷ đồng, đến nay đã nộp 83,7 tỷ đồng và xin chậm nộp số tiền còn lại. Đến nay đơn vị này vẫn chưa hoàn thành và còn nợ lại 80 tỷ đồng…

Về việc điều chỉnh tiền sử dụng từ quỹ Khoa học đào tạo cho trường PTTH Đất Mũi - Cà Mau, ông Thực cho biết, PVN đã điều chỉnh theo kết luận thanh tra. Về việc ứng vốn cho một số tỉnh miền Trung và phía Nam triển khai một số dự án với số vốn trên 622 tỷ đồng, theo ông Thực đó là nhằm việc hỗ trợ các địa phương để thực hiện các công trình ngoài hàng rào, hỗ trợ cho các công trình của PVN đầu tư.

Tuy nhiên, ông Thực cũng thừa nhận ở đây, việc chi tiêu có vi phạm nhưng việc chi đó, thực tế cũng cần thiết để đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng vì nếu không giải phóng mặt bằng nhanh do địa phương cũng thiếu vốn thì các công trình của PVN sẽ bị chậm tiến độ. Đại diện PVN cũng cho biết, một số tỉnh hiện nay đang sắp xếp để trả lại nguồn vốn này cho PVN sau khi trừ đi một số chi phí.

Cho ngoài thầu vì không làm được

Giải thích thêm cho báo giới về những sai phạm trong việc đầu tư vốn ra ngoài ngành của PVN, chủ tịch PVN Phùng Đình Thực nói rằng, PVN có một số khoản đầu tư ngoài ngành chưa hiệu quả nhưng chưa thất thoát, thua lỗ và PVN đã có những điều chỉnh từ cuối năm 2009 và năm 2010. Theo đề án tái cấu trúc tập đoàn, PVN cũng đã có lộ trình thoái vốn đầu tư ở các lĩnh vực không phải ngành nghề kinh doanh chính của tập đoàn này. Về việc kết luận PVN có một số quyết định chỉ định thầu sai quy định của PVN cho một số đơn vị không thuộc PVN, đại diện lãnh đạo PVN cho biết, lý do của việc này là năm 2010, Thủ tướng Chính phủ cho phép PVN chỉ định một số gói thầu.

Tuy nhiên, những gói thầu có tính chất đặc thù như tư vấn giải phóng mặt bằng, khảo sát biển, thẩm tra dự toán thì chỉ có nhà thầu bên ngoài làm được mà không có đơn vị nào của PVN thực hiện được. Về việc PVN tăng vốn điều lệ cho PVC lên 1.100 tỷ đồng, ông Thực cho biết, PVC có nhiệm vụ xây dựng các công trình dầu khí trên bờ như đường ống, bể chứa... Vụ việc này PVN không thoái vốn mà còn đầu tư thêm.

Về xử lý trách nhiệm cá nhân, tập thể liên quan đến các sai phạm do TTCP đã làm rõ, ông Thực cho biết, đã ban hành quyết định, phân công thực hiện các tập thể, cá nhân thuộc PVN thực hiện các kết luận của thanh tra, đã cơ bản xử lý xong các kết luận mà thanh tra đã đưa ra. PVN sẽ nghiêm túc báo cáo kết quả thực hiện với Văn phòng Chính phủ và Thanh tra Chính phủ với định kỳ 2 tháng một lần.

PVN thông tin, quý I/2012 các chỉ tiêu về tài chính (doanh thu, nộp Ngân sách Nhà nước, thu ngoại tệ) đạt cao hơn nhiều so với cùng kỳ năm 2011 vì nguyên nhân: giá dầu thô tăng 23,2% so với cùng kỳ; doanh thu từ hoạt động của các đơn vị dịch vụ dầu khí tăng 16,0% so với cùng kỳ năm 2011.

PVN cũng khẳng định: công tác triển khai tái cấu trúc doanh nghiệp được triển khai thực hiện khẩn trương, nghiêm túc, đảm bảo tiến độ yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ. Tuy nhiên, cũng như rất nhiều báo cáo tổng hợp về tình hình kinh doanh của nhiều năm trước, không hề có 1 dòng chữ nào nói về “khó khăn”, “vướng mắc” mà Tập đoàn này gặp phải.

TỐ NHƯ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận