Thứ bảy, 20/04/2019 03:49 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Quảng bá đờn ca tài tử thế nào?

10/01/2014, 10:18 (GMT+7)

Chỉ riêng tỉnh Bạc Liêu, 1 trong 21 tỉnh bảo tồn và phát triển nghệ thuật đờn ca tài tử đã có hơn 2.000 nghệ nhân, với 400 câu lạc bộ...

Chỉ riêng tỉnh Bạc Liêu, 1 trong 21 tỉnh bảo tồn và phát triển nghệ thuật đờn ca tài tử đã có hơn 2.000 nghệ nhân, với 400 câu lạc bộ. Mỗi người dân miền Tây Nam Bộ đều biết ca và yêu thích nghệ thuật này. Bởi vậy, không có nỗi lo di sản này mai một.

Đây là khẳng định của bà Lê Thị Ái Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu. Vấn đề là phát triển, quảng bá hơn nữa di sản này đến công chúng trong nước và quốc tế về một di sản đặc sắc, có sức sống mạnh mẽ, đặc trưng cho phong cách và tâm hồn người dân Tây Nam Bộ.

Trong đó, Festival Đờn ca tài tử quốc gia lần đầu tiên được tổ chức tại Bạc Liêu từ ngày 20-25/4/2014 là một trong những hoạt động bảo tồn, quảng bá di sản đặc sắc vừa được UNESCO công nhận.

Đờn ca tài tử có sức sống mãnh liệt

Để tôn vinh di sản, định kỳ 3 năm một lần, Festival Đờn ca tài tử toàn quốc sẽ được tổ chức. Năm 2014, Festival lần đầu tiên được tổ chức tại Bạc Liêu cũng là hoạt động chào mừng nghệ thuật đờn ca tài tử được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Theo thông tin từ BTC Festival Đờn ca tài tử toàn quốc lần thứ I, Bạc Liêu 2014, Festival Đờn ca tài tử với chủ đề “Đờn ca tài tử, Tình người - Tình đất Phương Nam” với sự tham gia của 21 tỉnh, thành sở hữu di sản nghệ thuật đờn ca tài tử.

Nhiều hoạt động giới thiệu, quảng bá di sản đờn ca tài tử, tôn vinh nét văn hóa Nam bộ như: Thi ảnh thời sự nghệ thuật về đất nước, con người Bạc Liêu; Thi sáng tác lời mới 20 bản tổ đờn ca tài tử Nam Bộ; Lễ hội ẩm thực Nam Bộ; Đại nhạc hội “Sắc màu làn điệu phương Nam”; Khánh thành dự án mở rộng Khu lưu niệm Nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam bộ; Chung kết cuộc thi “Người đẹp tài năng đờn ca tài tử”…

Điểm nhấn của Festival là Liên hoan Đờn ca tài tử toàn quốc và tổ chức không gian Đờn ca tài tử - Nam bộ. Không gian Đờn ca tài tử - Nam bộ tại Khu du lịch Sinh thái Hồ Nam - nơi các đội đờn ca tài tử biểu diễn đờn ca trên mặt hồ. Du khách có thể cùng các đội đờn ca giao lưu, tìm hiểu về loại hình nghệ thuật đặc biệt này.

Theo bà Lê Thị Ái Nam, điểm nhấn đặc biệt mà Festival lần này đem đến cho công chúng yêu nghệ thuật đờn ca tài tử chính là Không gian đờn ca tài tử ở Khu lưu niệm soạn giả Cao Văn Lầu - ông tổ của nghệ thuật đờn ca tài tử.

Với hơn 12 ngàn m2, khu lưu niệm sẽ là không gian để khán giả có thể thưởng thức nghệ thuật đờn ca tài tử, tìm hiểu về các nhạc cụ, các bản nhạc cổ, chiêm ngưỡng bản "Dạ cổ hoài lang" mạ vàng… Đây sẽ là bảo tàng sống về nghệ thuật đờn ca tài tử mỗi khi du khách dừng chân ở Bạc Liêu.

Thứ trưởng Bộ VHTTDL Huỳnh Vĩnh Ái cho biết, khi di sản nghệ thuật đờn ca tài tử được gửi hồ sơ đến UNESCO, dư luận quốc tế rất yêu mến và ngạc nhiên vì sức sống mãnh liệt và rộng lớn của nghệ thuật đặc sắc này.

21 tỉnh, từ Ninh Thuận trở vào sức sống của đờn ca tài tử mạnh mẽ, đậm đặc. Người dân nơi đây, từ em bé đến cụ già, ai cũng có thể ca được ít nhiều. Người dân hát đờn ca tài tử một cách đông đảo, tự nhiên và ngẫu hứng. Cũng không quy định không gian nào, trên sông nước phóng khoáng, hay tiệc rượu trong nhà…, nơi nào người dân cũng có thể cất tiếng ca. Chính sức sống mạnh mẽ đó đã làm nên sự đặc biệt của di sản nghệ thuật đờn ca tài tử.

Bởi vậy, không như nhiều di sản phi vật thể khác đang phải đối mặt với nỗi lo bảo tồn di sản trước sự mai một, những người làm công tác quản lý chỉ lo phát huy nghệ thuật đờn ca tài tử. Trong đó, tôn vinh nghệ nhân, quảng bá đờn ca tài tử, gắn di sản với du lịch để phát triển kinh tế xã hội là hướng đi chung của các địa phương sở hữu di sản đặc sắc này.

HẠ VÂN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận