Những ngày đầu năm 2022, Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP tỉnh Quảng Bình đã tổ chức hội nghị đánh giá, phân hạng các sản phẩm OCOP năm 2021.
Theo đó, đã có 46 sản phẩm tham gia dự thi OCOP cấp huyện và đủ điều kiện để chuyển hồ sơ các sản phẩm đạt 3 sao (từ 50 điểm trở lên) để đăng ký tham gia đánh giá phân hạng sản phẩm OCOP cấp tỉnh.
Trong 46 hồ sơ sản phẩm đăng ký dự thi cấp tỉnh có 41 sản phẩm thuộc nhóm thực phẩm, 3 sản phẩm thuộc nhóm thủ công mỹ nghệ gia dụng - trang trí và 2 sản phẩm nhóm thảo dược. Các sản phẩm đăng ký tham gia đánh giá phân hạng sản phẩm OCOP cấp tỉnh lần này tập trung ở huyện Bố Trạch (19 sản phẩm), Lệ Thủy (8 sản phẩm), Quảng Ninh (5 sản phẩm)…
Qua kết quả kiểm tra, khảo sát thực tế tại cơ sở, Tổ giúp việc của Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP tỉnh đã tiến hành chấm điểm các sản phẩm. 4 sản phẩm đạt 4 sao gồm: Cá bờm trắng (HTX Vương Đoàn); đũa gỗ Quảng Thuỷ (HTX đũa gỗ Quảng Thuỷ); nước mắm Ngọc Biển (Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ TH Việt Trung); cao thìa canh Thanh Bình (HTX Sản xuất cây dược liệu sạch và Kinh doanh nông nghiệp xã Cự Nẫm).
Nhóm sản phẩm đạt 3 sao gồm 36 sản phẩm có kết quả chấm điểm từ 50 - 69 điểm. Trong đó, có 31 sản phẩm có số điểm từ 50 - 59 điểm đánh giá đạt ở mức yếu. Những sản phẩm này cần tiếp tục cải thiện, nâng cấp sản phẩm để duy trì mức 3 sao. Có 5 sản phẩm có số điểm từ 60 - 69 là các sản phẩm tiềm năng đạt 3 sao ở mức cao. Cần tiếp tục nâng cấp, hoàn thiện sản phẩm để phát triển lên 4 sao.
Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP tỉnh sẽ thông qua danh sách và trình lên UBND tỉnh Quảng Bình ra quyết định công nhận các sản phẩm OCOP cấp tỉnh năm 2021.