Thứ năm, 27/06/2019 06:01 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Quảng Hợp đường rộng thênh thang

15/01/2014, 10:43 (GMT+7)

Sau 3 năm triển khai quyết liệt, những ngày cận Tết Nguyên đán Giáp Ngọ, Đảng bộ, nhân dân Quảng Hợp vinh dự được đón nhận bằng công nhận xã đạt chuẩn NTM trong niềm hân hoan, tự hào.

Hơn 7 km đường liên xã; gần 39 km đường trục thôn; 39,2 km đường ngõ xóm và hơn 43 km đường trục chính nội đồng đã được bê tông, nhựa hóa khang trang. Đó là kết quả trong 3 năm xây dựng NTM tại xã Quảng Hợp (Quảng Xương, Thanh Hóa).

Quảng Hợp là xã nằm giáp ranh với thị trấn Quảng Xương. Toàn xã có 693,5 ha đất tự nhiên, 1.469 hộ dân với 6.484 nhân khẩu. Năm 2010, sau khi rà soát, Quảng Hợp mới đạt 8/19 tiêu chí; tỷ lệ hộ nghèo chiếm 19,2%; thu nhập bình quân đầu người 10,5 triệu đồng/năm (2009).

Mặc dù số tiêu chí đã đạt còn thấp nhưng với tiềm lực sẵn có và truyền thống đoàn kết, BCĐ xây dựng NTM tỉnh Thanh Hóa tin tưởng lựa chọn Quảng Hợp là 1 trong 11 xã chỉ đạo điểm về đích NTM trong năm 2013.

Sau 3 năm triển khai quyết liệt, những ngày cận Tết Nguyên đán Giáp Ngọ, Đảng bộ, nhân dân Quảng Hợp vinh dự được đón nhận bằng công nhận xã đạt chuẩn NTM trong niềm hân hoan, tự hào.

Dồn sức làm đường nông thôn đón Tết

Họ không chỉ phấn khởi vì cơ hạ tầng từ xã đến thôn xóm được xây mới, tu sửa khanh trang; nhà cửa, vườn tược nhân dân được che chắn, vệ sinh sạch sẽ; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 4,85%; thu nhập đầu người tăng lên 20,5 triệu/năm… mà còn tự hào bởi Tết này con em xa quê và du khách khi về Quảng Hợp không phải nhìn trước ngó sau tìm chỗ đậu xe ô tô, đi bộ hàng cây số, bởi đường lớn đã được bê tông, nhựa hóa vào tận ngõ.

Anh Lê Văn Thân, thôn Hợp Linh, nói: "Dạo trước con đường từ xã dẫn vào nhà tôi rất nhỏ và gồ ghề nhưng từ ngày thực hiện Chương trình xây dựng NTM con đường ấy đã được bê tông rộng hơn 5 m. Bây giờ con cháu nhà nào có xe ô tô cứ thế mà lái vào tận sân, mưa nắng không sợ bẩn xe, bẩn người nữa rồi". Gia đình anh Thân là một trong những hộ dân tình nguyện viết đơn hiến hơn 1.700 m2 đất để mở đường và làm thủy lợi nội đồng.

Bà Nguyễn Thị Doan, Bí thư Đảng ủy, Trưởng BCĐ xây dựng NTM xã Quảng Hợp, cho hay: Để hoàn thành 19 tiêu chí NTM, trong đó, nổi bật nhất là tiêu chí giao thông, BCĐ xã đã huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, vận động đảng viên tiên phong; đồng thời, tuyên truyền để người dân hiểu rõ lợi ích của việc xây dựng NTM, từ đó tạo nên phong trào sâu rộng trong nhân dân.

"Đã có hơn 1.460 hộ dân thực hiện phong trào góp đất theo phát động chung (20 m2/khẩu có ruộng); trong đó 42 hộ tự nguyện viết đơn hiến từ 50 - 1.700 m2 đất để làm đường giao thông nông thôn, thủy lợi nội đồng. Kết quả này thể hiện sự thay đổi tư duy, nhận thức của đảng bộ, nhân dân Quảng Hợp về xây dựng cuộc sống mới, một cuộc sống ấm no, hạnh phúc hơn”, bà Doan phấn khởi nói.

Trưởng BCĐ xây dựng NTM xã cũng không quên nhắc tên hàng chục đảng viên tiên phong hiến đất xây dựng NTM như: ông Ngô Công Quang, Ngô Công Nghiêm (thôn Hợp Giang) hiến 100 m2/hộ; ông Nguyễn Đình Lài 500 m2; Trịnh Viết Ga 1.000 m2; Trần Viết Cả hiến 816 m2; Đặng Công Quang 865 m2

Được biết, Quảng Hợp cũng vừa tổ chức khánh thành con đường nối từ UBND xã đi làng văn hóa thôn Hợp Lực với chiều dài 1,8 km, tổng mức đầu tư 3,5 tỷ đồng từ nguồn ngân sách xã và đóng góp của nhân dân.

"Bài học Quảng Hợp đúc kết sau 3 năm xây dựng NTM là tạo sự đoàn kết giữa chính quyền và nhân dân. Bởi sự đoàn kết, thống nhất là điều kiện quyết định cho việc đa dạng hóa huy động nguồn lực từ cộng đồng; sự tham gia của DN, xã hội là quan trọng và sự hỗ trợ từ ngân sách Nhà nước là cần thiết. Còn để Chương trình này phát huy hiệu quả bền vững, người dân phải là chủ, làm chủ, tiếp tục huy động nội lực hoàn thiện, nâng cao chất lượng các tiêu chí còn đạt tỷ lệ thấp", ông Đỗ Ngọc Toàn, Chủ tịch UBND xã Quảng Hợp.

THANH NGA

Đang được quan tâm

Gửi bình luận