Thứ tư, 20/06/2018 10:38 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Quảng Ninh căng mình phòng dịch

19/02/2014, 10:25 (GMT+7)

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Vũ Văn Tám, hôm qua (18/2), đã có chuyến thị sát để kiểm tra tình hình phòng chống dịch cúm gia cầm H7N9 tại Móng Cái (Quảng Ninh).

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Vũ Văn Tám, hôm qua (18/2), đã có chuyến thị sát để kiểm tra tình hình phòng chống dịch cúm gia cầm H7N9 tại Móng Cái (Quảng Ninh). Thứ trưởng Tám đánh giá, đến thời điểm này, Quảng Ninh đã làm rất tốt công tác phòng dịch ngay từ biên giới.

Theo ông Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh, thực hiện sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Bộ NN-PTNT về phòng chống dịch cúm gia cầm, ngay từ đầu quý IV/2013, tỉnh Quảng Ninh đã chủ động ban hành các văn bản chỉ đạo và giao nhiệm vụ cho các sở, ngành cũng như các địa phương trong tỉnh triển khai công tác phòng chống dịch trên đàn gia súc, gia cầm.

“Tỉnh đã chú trọng công tác giám sát tình hình dịch ngay từ cơ sở như: Kiểm tra chặt chẽ công tác phòng chống dịch tại các xã, phường, thị trấn; phê duyệt tiêm phòng vacxin năm 2014 với tổng kinh phí phân bổ khoảng 20,3 tỷ đồng; phát động tháng vệ sinh, khử trùng tiêu độc; tăng cường công tác chống buôn lậu gia súc, gia cầm và các sản phẩm gia súc, gia cầm qua biên giới…

Đặc biệt, tỉnh Quảng Ninh đã ban hành công điện số 03/CĐ-UBND ngày 7/2/2014 cấm NK gia cầm, sản phẩm gia cầm, kể cả trường hợp cho tặng của cư dân biên giới vào địa bàn tỉnh. Tiến hành thành lập 6 chốt kiểm soát liên ngành tại các đầu mối giao thông ra vào tỉnh để kiểm tra, kiểm soát việc vận chuyển gia súc, gia cầm”, ông Hậu cho hay.

Đến thời điểm này, tỉnh Quảng Ninh đã cấp 20.159 lít hóa chất và chỉ đạo các địa phương phun, phòng, tiêu độc khử trùng đợt 2 vào tháng 12/2013 và tháng 2/2014 đối với chuồng trại chăn nuôi, phương tiện vận chuyển gia súc, gia cầm, chợ buôn bán động vật và sản phẩm động vật, các ổ dịch cũ và những nơi có nguy cơ cao.

Theo đó, đã có 34 lượt ô tô và 93 lượt xe máy chở lợn và gia cầm được kiểm tra, phun thuốc khử trùng trước khi vào địa bàn tỉnh. Đồng thời đã phát hiện và xử lý 74 phương tiện chở lợn, gà và trâu bò không có giấy kiểm dịch và kiên quyết không cho vào địa bàn.

Đối với TP Móng Cái, nơi có đường biên giới dài 70km tiếp giáp với Trung Quốc, các sở, ngành và địa phương đã nỗ lực, tích cực thực hiện nhiều giải pháp nhằm ngăn chặn và kiểm soát chặt chẽ đối với dịch cúm trên các địa bàn có nguy cơ xảy ra dịch.

“Tuy nhiên, chúng tôi cũng nhận định rằng, là một địa bàn rộng, có nhiều đầu mối giao thông nối với các tỉnh khác trong khu vực và cũng là địa bàn có đường biên giới dài với Trung Quốc. Do vậy công tác kiểm soát việc buôn bán vận chuyển động vật và các sản phẩm động vật nhập lậu qua các cửa khẩu biên giới và tỉnh ngoài vào tỉnh Quảng Ninh rất khó khăn.

Trong khi đó, trang thiết bị phục vụ cho công tác kiểm dịch chưa đáp ứng yêu cầu công tác phòng chống dịch tốt nhất; việc lấy mẫu, xét nghiệm virus cúm mất nhiều thời gian, địa bàn Móng Cái chưa có lò mổ tập trung…”, ông Hậu nhìn nhận.

Theo vị lãnh đạo này, Quảng Ninh luôn nhận thức rằng kiểm soát và ngăn chặn tốt dịch cúm gia cầm là biện pháp để đảm bảo an toàn cho KT-XH phát triển. Và đây cũng là cơ sở để Quảng Ninh bảo vệ tốt nhất thương hiệu ngành du lịch với cộng đồng quốc tế và du khách cả nước.

Do vậy, ngay từ đầu năm, Quảng Ninh đã căng mình để phòng chống dịch cúm gia cầm, coi công tác này là việc làm trọng tâm, thường xuyên, liên tục và được cả hệ thống chính trị từ tỉnh đến các địa phương xã phường, thị trấn trên địa bàn vào cuộc một cách tích cực, đồng bộ.

Sau khi đi kiểm tra Dự án khu cách ly động vật tại km17, xã Quảng Nghĩa (TP Móng Cái) và một số khu vực biên giới trên địa bàn TP Móng Cái, nơi có nguy cơ cao phát tán dịch cụm gia cầm vào địa trên địa bàn tỉnh, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Vũ Văn Tám đánh giá cao sự chủ động vào cuộc và các giải pháp quyết liệt đối với công tác phòng chống dịch cúm gia cầm trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh. Thứ trưởng Tám cho rằng, với kết quả đạt được, Quảng Ninh xứng đáng là một điển hình trong công tác phòng chống dịch đối với cả nước.

“Để duy trì tốt công tác phòng chống dịch cúm gia cầm và dịch cúm A H7N9 ở người, Quảng Ninh cần tiếp tục tăng cường thực hiện các văn bản chỉ đạo của Chính phủ và của Bộ NN-PTNT, đặc biệt đối với việc ngăn chặn tình trạng nhập lậu qua biên giới. Cần lấy mẫu xét nghiệm thường xuyên đối với các đối tượng khả nghi. Thường xuyên tiêu độc, khử trùng, vệ sinh các chuồng trại và khu vực tập trung, khu dân cư”, Thứ trưởng đề nghị.

Trong 2 tháng đầu năm 2014, các ngành chức năng của Quảng Ninh đã xử lý 13 vụ nhập lậu gia súc, gia cầm và các sản phẩm gia cầm gồm: 1 vụ gia cầm giống với 3.000 con; 1 vụ vịt thịt với 100kg; 1 vụ mèo thịt với 425 kg; 1 vụ chim bồ câu với 150kg; 4 vụ rùa, chim, rắn, tê tê; 5 vụ ếch, cá, tôm, sò với khoảng 10.660kg thương phẩm. Những lô hàng hóa là gia cầm và sản phẩm gia cầm bị bắt giữ đã được xử lý tiêu hủy theo đúng quy định.

VĂN NGUYỄN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận