| Hotline: 0983.970.780

Quảng Trị công bố hết dịch tả lợn Châu Phi tại xã Cam Nghĩa

Thứ Ba 16/02/2021 , 11:11 (GMT+7)

Các hoạt động chăn nuôi, thú y, giết mổ, vận chuyển, tiêu thụ, chế biến liên quan đến lợn tại xã Cam Nghĩa, huyện Cam Lộ (Quảng Trị) được hoạt động trở lại bình thường.

Phun hóa chất tiêu độc khử trùng khống chế bệnh dịch tả lợn Châu Phi tại Cam Nghĩa. Ảnh: AV.

Phun hóa chất tiêu độc khử trùng khống chế bệnh dịch tả lợn Châu Phi tại Cam Nghĩa. Ảnh: AV.

Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Quảng Trị cho biết, UBND huyện Cam Lộ vừa có Quyết định Công bố hết dịch tả lợn Châu Phi tại xã Cam Nghĩa của địa phương này.

Trước đó, bệnh dịch tả lợn Châu Phi xuất hiện tại trang trại chăn nuôi của bà Trần Thị Ngọc Ái, ở thôn Cu Hoan, xã Cam Nghĩa, huyện Cam Lộ với số lợn bị mắc bệnh là 5 con trong số tổng đàn 37 con, tổng trọng lượng là 637kg.

Sau khi phát hiện lợn mắc bệnh, gia đình, chính quyền địa phương và các ngành chức năng đã tiến hành tiêu hủy, đồng thời khẩn trương triển khai các biện pháp bao vây, khống chế ổ dịch không để lây lan ra diện rộng.

Đến thời điểm này bệnh dịch tả lợn Châu Phi ở xã Cam Nghĩa đã qua 30 ngày. Các hoạt động chăn nuôi, thú y, giết mổ, vận chuyển, tiêu thụ, chế biến liên quan đến lợn được hoạt động trở lại bình thường theo quy định của Luật Thú y và các quy định hiện hành của pháp luật.

Theo Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Quảng Trị, mặc dù tại xã Cam Nghĩa đã hết dịch nhưng hiện nay đang trong thời điểm giao mùa, tình hình dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm rất dễ xảy ra. Vì vậy, đơn vị tiếp tục chỉ đạo các ngành, địa phương liên quan tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn các hộ chăn nuôi chủ động các biện pháp phòng, chống dịch, nhất là khâu tiêu độc, khử trùng, vệ sinh chuồng trại.

Đối với việc tái đàn, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Quảng Trị khuyến cáo người dân cần thận trọng trong chọn giống đảm bảo an toàn, sạch bệnh; tránh tình trạng đưa lợn giống vào nuôi không có đầy đủ giấy tờ chứng nhận nguồn gốc xuất xứ rõ ràng để hạn chế dịch bệnh có thể phát sinh trở lại.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Thủ tướng: 'Phải có ngay quy chế tiêu thụ nông sản vùng có dịch'

Thủ tướng: 'Phải có ngay quy chế tiêu thụ nông sản vùng có dịch'

Ngày 24/2, Thủ tướng giao Bộ Công Thương chủ trì cùng Bộ NN-PTNT, Bộ Y tế ban hành ngay quy trình tiêu thụ nhanh các loại nông sản trong vùng có dịch.

Showroom nghỉ bán xe, chuyển sang 'giải cứu' nông sản cho bà con Hải Dương

Showroom nghỉ bán xe, chuyển sang 'giải cứu' nông sản cho bà con Hải Dương

Trong những ngày gần đây một Showroom bán xe trên đường Nguyễn Văn Linh, Long Biên, Hà Nội bỗng trở thành cửa hàng bán nông sản giúp bà con vùng dịch Hải Dương.

Thú chơi mai cảnh cũng dày công phu

Thú chơi mai cảnh cũng dày công phu

Hơn 30 tuổi anh mới bước vào nghề trồng mai cảnh, thế nhưng nhờ đam mê, anh đã nhanh chóng thành công và trở thành “bàn tay vàng nghệ nhân” cấp tỉnh năm 2020.